Báo Đồng Nai điện tử
En

Trung Quốc và Nga nhất trí thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược

11:06, 06/06/2012

Trong tuyên bố chung ra ngày 6-6 tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc và Nga nhất trí thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Trong tuyên bố chung ra ngày 6-6 tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc và Nga nhất trí thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Ông Putin hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tại Bắc Kinh ngày 5-6.
Ông Putin hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tại Bắc Kinh ngày 5-6.

Tuyên bố chung trên được đưa ra trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc ba ngày của Tổng thống Nga Vladimir Putin và dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Bắc Kinh. Trong văn kiện này, hai bên sẽ tiếp tục thực thi các biện pháp nhằm đẩy mạnh quan hệ hợp tác đối tác chiến lược toàn diện dựa trên cân bằng, tin cậy, ủng hộ lẫn nhau vì một sự thịnh vượng chung và mối quan hệ hữu nghị lâu dài.

Hai bên cũng bày tỏ sự tôn trọng các lợi ích của nhau và quyền của mỗi nước trong lựa chọn hệ thống xã hội và đường lối phát triển đất nước. Nga và Trung Quốc khẳng định sẽ tôn trọng nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của mỗi bên, hợp tác an ninh và những vấn đề cùng quan tâm, nguyên tắc không đối đầu và đôi bên cùng có lợi. Hai bên sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến thăm cấp cao, tăng cường trao đổi và phối hợp trong các vấn đề khu vực và toàn cầu, thắt chặt hợp tác trong các lĩnh vực khác.

Đề cập tới các vấn đề quốc tế cùng quan tâm, Tuyên bố chung Trung Quốc - Nga kêu gọi tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran thông qua đối thoại và thương lượng. Đối với tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, Tuyên bố chung Trung Quốc - Nga khẳng định đối thoại và tham vấn là con đường duy nhất để đạt được mục tiêu này.

Liên quan cuộc khủng hoảng tại Syria, tuyên bố chung khẳng định hai nước kịch liệt phản đối sự can thiệp quân sự từ bên ngoài và áp đặt một chính sách (kể cả trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc) nhằm thay đổi chế độ tại quốc gia Trung Đông này.

Trung Quốc và Nga cũng nhất trí tăng cường hợp tác nhằm bảo vệ những lợi ích chung của các nước châu Á - Thái Bình Dương, khẳng định khu vực đóng vai trò ngày càng lớn trong các vấn đề toàn cầu. Tuy nhiên, tuyên bố cũng nhấn mạnh châu Á - Thái Bình Dương đang đối mặt với nhiều thách thức và nguy cơ, đòi hỏi nỗ lực chung của toàn khu vực…

(Theo TTXVN, THX)

Tin xem nhiều