Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Triệt xóa băng cướp miệt vườn

09:06, 01/06/2009

Khoảng 20 giờ ngày 7-5, anh Đinh Ngọc Thuần (SN 1972, cư ngụ ở ấp Tân Tiến, xã Xuân Hiệp, huyện Xuân Lộc) điều khiển xe máy biển số 60R1-0100 đến chơi nhà người bạn ở ấp Tam Hiệp, xã Xuân Hiệp.

Khoảng 20 giờ ngày 7-5, anh Đinh Ngọc Thuần (SN 1972, cư ngụ ở ấp Tân Tiến, xã Xuân Hiệp, huyện Xuân Lộc) điều khiển xe máy biển số 60R1-0100 đến chơi nhà người bạn ở ấp Tam Hiệp, xã Xuân Hiệp. Do không gặp bạn nên anh quay xe trở về. Chạy được một đoạn, anh Thuần dừng xe lại và ngồi gục bên lề đường do trước đó anh uống rượu hơi quá chén nên thấy mệt. Trong lúc anh Thuần đang lơ mơ vì cơn say, thì bất ngờ có 2 thanh niên cầm cây, đá xông vào đánh đập tới tấp vào đầu.

 

Các đối tượng trong vụ cướp ở xã Xuân Hiệp.

Cú đánh bất ngờ khiến nạn nhân chỉ la ú ớ rồi bất tỉnh. Thừa cơ hội đó, bọn cướp đã lấy đi của nạn nhân chiếc xe máy, điện thoại di động và ít tiền lẻ.

 

Vụ cướp xảy ra ngay trong đêm tối, lại ở nơi khá thưa vắng người nên ngay từ đầu, công tác điều tra, truy tìm thủ phạm của công an gặp ít nhiều khó khăn. Cần nói thêm, mặc dù là một xã nông thôn, nhưng tình hình an ninh trật tự ở Xuân Hiệp khá phức tạp. Ở đây, tình trạng thanh thiếu niên đua đòi ăn chơi, tụ tập đánh nhau gây rối trật tự công cộng, trộm cắp v.v... thường hay xảy ra. Nhiều thanh thiếu niên còn lập băng nhóm, móc nối với các phần tử xấu ngoài địa phương đưa về Xuân Hiệp gây án. Mặc dù phải chạm trán với cái khó ngay từ đầu, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, các điều tra viên thuộc Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Xuân Lộc đã không quản khó khăn, tích cực triển khai các biện pháp nghiệp vụ, thu thập thông tin, chứng cứ để truy tìm hung thủ của vụ án.

 

Qua công tác sưu tra các đối tượng nghi vấn, các điều tra viên thấy nổi lên một băng nhóm cần tập trung đấu tranh làm rõ. Đó là băng nhóm do Trần Hoàng Huy (SN 1989, cư ngụ ở ấp Tam Hiệp, xã Xuân Hiệp) cầm đầu. Nhóm của Huy gồm 2 đối tượng nữa là Nguyễn Thanh Bình (SN 1987, cư ngụ ở ấp Tam Hiệp) và Nguyễn Quốc Vũ (SN 1988, cư ngụ ở ấp Đông Minh, xã Lang Minh). Đây là những đối tượng sống lang thang, có 2 tiền án về tội trộm cắp.

 

Hàng ngày, băng nhóm của Huy thường hay la cà ở nhiều khu vực trên địa bàn xã Xuân Hiệp. Tuy nhiên, sau khi xảy ra vụ án, bọn chúng đã "biến" đi đâu không rõ. Sự vắng mặt đột ngột của Huy, Bình và Vũ có liên quan gì đến vụ cướp? Để làm rõ câu hỏi này, các điều tra viên đã áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để giải mã ẩn số của bài toán. Qua đó đã phát hiện Nguyễn Quốc Vũ có 2 lần liên lạc với gia đình ở xã Lang Minh bằng số sim điện thoại mà anh Thuần đã bị cướp. Từ cơ sở này cho thấy Vũ chính là người có dính dáng đến vụ cướp.

 

Ngày 11-5, Công an huyện Xuân Lộc đã ra lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Quốc Vũ khi anh ta đang lẩn trốn tại khu vực núi Gia Lào. Khai thác nhanh Vũ, Công an huyện lần lượt bắt giữ Nguyễn Thanh Bình, Trần Hoàng Huy để làm rõ vụ án.

 

Khai báo trước cơ quan điều tra, 3 đối tượng này đã thừa nhận chính bọn chúng là thủ phạm đã thực hiện vụ cướp tài sản của anh Đinh Ngọc Thuần. Trong đó, Trần Hoàng Huy là đối tượng chở Vũ, Bình đến hiện trường để thực hiện vụ cướp. Sau khi cướp được tài sản, bọn chúng đem về giao cho Trương Minh Phong (SN 1985) và Võ Văn Đạt (SN 1990, đều cư ngụ ở ấp Tam Hiệp) đưa về TP.Hồ Chí Minh tiêu thụ ngay trong đêm. Từ lời khai trên, Công an huyện Xuân Lộc tiếp tục thực hiện lệnh bắt giữ Phong và Đạt, đồng thời mở rộng điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của từng đối tượng để đưa ra xét xử trước pháp luật.

 

Minh Hiển

 

Tin xem nhiều