Báo Đồng Nai điện tử
En

Hành động vì một môi trường sạch ma túy

Trần Danh
09:02, 11/06/2024

Thực hiện Tháng Hành động phòng, chống ma túy và Ngày Toàn dân phòng, chống ma túy năm 2024 (26-6), công an các đơn vị, địa phương trên địa bàn Đồng Nai đã triển khai nhiều giải pháp đấu tranh, phòng ngừa đối với loại tội phạm, tệ nạn này.

Tuyên truyền phòng ngừa ma túy cho học sinh tại thành phố Biên Hòa. Ảnh: T.Danh
Tuyên truyền phòng ngừa ma túy cho học sinh tại thành phố Biên Hòa. Ảnh: T.Danh

Sự vào cuộc của cơ quan chức năng đã và đang từng bước ngăn chặn, đầy lùi, từng bước làm sạch tội phạm, tệ nạn ma túy tại các địa bàn.

Tập trung đánh mạnh tội phạm ma túy

Tại thành phố Biên Hòa, một trong những địa bàn khá phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Công an thành phố, Đội Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy đã chủ động xây dựng kế hoạch, huy động các cán bộ, chiến sĩ, lực lượng trinh sát phối hợp với công an các phường, xã triển khai các phương án đấu tranh, phòng ngừa. Trong đó, đặc biệt chú ý đến công tác kiểm tra hành chính các khu nhà trọ, cơ sở kinh doanh có điều kiện, nơi các đối tượng ma túy thường lợi dụng để hoạt động.

Tối 30-4, thực hiện đợt ra quân kiểm tra hành chính các cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn để ngăn chặn tội phạm, tệ nạn ma túy, lực lượng trinh sát Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Biên Hòa phối hợp với Công an phường Tân Hòa kiểm tra và bắt quả tang Vũ Đình Phúc (28 tuổi, ngụ khu phố 4, phường Tân Hòa, thành phố Biên Hòa) đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Khám xét nơi ở của đối tượng Vũ Đình Phúc, lực lượng công an thu giữ 4 bịch ma túy đá. Vụ việc sau đó được lực lượng công an lập hồ sơ, xử lý theo quy định.

Lực lượng công an toàn tỉnh cũng triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tập trung đấu tranh triệt phá các băng nhóm, đường dây, đối tượng, tụ điểm ma túy hoạt động trên địa bàn.

Cụ thể, ngày 11-3, tại khu phố Bình Dương, phường Long Bình Tân (thành phố Biên Hòa), bằng biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04) Công an tỉnh phối hợp với Công an thành phố Biên Hòa bắt quả tang Vũ Văn Xuyên (61 tuổi, ngụ thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương) đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ khoảng 100g ma túy đá. Tiến hành khám xét nhà đối tượng, lực lượng công an thu giữ thêm 1 gói heroin và 1 gói ma túy đá, 1 cân điện tử.

Tại địa bàn huyện Xuân Lộc, ngày 17-3, bằng biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện phối hợp với Công an xã Xuân Thọ kiểm tra, phát hiện một tụ điểm tổ chức sử dụng ma túy trên địa bàn xã Xuân Thọ. Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Xuân Lộc đã khởi tố 3 đối tượng về hành vi mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; thu giữ 6 gói ma túy tổng hợp (khối lượng 6,8g).

Trong Tháng Hành động phòng, chống ma túy năm 2024, PC04 Công an tỉnh phối hợp với các địa phương tổ chức 18 buổi tuyên truyền phòng ngừa tội phạm, tệ nạn ma túy cho hàng ngàn người dân tại các xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để phòng ngừa

Theo công an các đơn vị, địa phương, hoạt động đấu tranh phòng ngừa tội phạm, tệ nạn ma túy được lực lượng công an triển khai thường xuyên, liên tục. Riêng trong Tháng Cao điểm hành động phòng, chống ma túy, nhiều hoạt động được đẩy mạnh, thực hiện có trọng tâm, trọng điểm nhằm tạo hiệu quả nhất định trong công tác đấu tranh, phòng ngừa với loại tội phạm này.

Trong suốt tháng 6-2024, PC04 Công an tỉnh đã và sẽ phối hợp với công an các đơn vị, địa phương triển khai các buổi tuyên truyền để nâng cao ý thức phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn.

Tại những buổi tuyên truyền, các báo cáo viên của PC04 Công an tỉnh thông tin về những phương thức, thủ đoạn của tội phạm và tệ nạn ma túy; đặc điểm nhận dạng của các loại ma túy cho người dân nắm bắt, phòng ngừa. Bên cạnh đó, đội ngũ báo cáo viên cũng chỉ ra những tác hại của việc sử dụng ma túy đến sức khỏe, tính mạng, tài sản và cuộc sống của người dân. Những tác động tiêu cực đến tình hình an ninh trật tự của địa phương cũng như đời sống xã hội của nhân dân.

Thượng tá Trần Văn Hùng, Phó trưởng PC04 Công an tỉnh cho biết, để thực hiện có hiệu quả Tháng Cao điểm hành động về phòng, chống ma túy năm 2024, PC04 sẽ tiếp tục phối hợp với công an các địa phương triển khai các buổi tuyên truyền, phòng ngừa tội phạm và tệ nạn ma túy. Trong đó, sẽ tập trung vào các địa bàn trọng điểm, địa bàn được chọn xây dựng sạch ma túy để triển khai các buổi tuyên truyền. Bên cạnh đó, lực lượng công an sẽ triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tập trung đấu tranh triệt phá các băng nhóm, đường dây, đối tượng tội phạm ma túy hoạt động trên địa bàn, hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia.

Trao đổi về vấn đề này, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Biên Hòa, trung tá Nguyễn Duy Tú cho biết, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức cảnh giác về tội phạm, tệ nạn ma túy cho người dân, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục các hoạt động đấu tranh, phòng ngừa đối với loại tội phạm, tệ nạn này. Trong đó, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ nắm bắt tình hình các đối tượng tội phạm ma túy lợi dụng không gian mạng để hoạt động. Lực lượng công an cũng kịp thời nắm bắt các thủ đoạn mới của tội phạm ma túy được “ngụy trang” dưới các loại tiền chất, đồ uống... để phòng ngừa, ngăn chặn.

Bên cạnh đó, lực lượng cảnh sát phòng chống ma túy trong tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với lực lượng cảnh sát quản lý hành chính triển khai các biện pháp để kiểm soát hoạt động của tội phạm ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện như: khách sạn, quán karaoke, quán bar...

Về công tác đấu tranh, lực lượng công an sẽ đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ án phức tạp; tập trung tiếp nhận tin báo, kiến nghị khởi tố đảm bảo đúng quy định pháp luật. Quyết tâm của lực lượng công an là không để hình thành các “điểm nóng” về tội phạm, tệ nạn ma túy làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương.

Trần Danh

Tin xem nhiều