Báo Đồng Nai điện tử
En

Huyện Thống Nhất:
Tăng giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông

Đăng Tùng
07:50, 10/06/2024

Trong 5 tháng đầu năm 2024, huyện Thống Nhất là một trong những địa phương trên toàn tỉnh gia tăng số vụ tai nạn giao thông (TNGT), chủ yếu xảy ra trên tuyến quốc lộ 1, quốc lộ 20.

Lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra các xe khách lưu thông trên quốc lộ 20 (huyện Thống Nhất). Ảnh: Đ.Tùng
Lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra các xe khách lưu thông trên quốc lộ 20 (huyện Thống Nhất). Ảnh: Đ.Tùng

Nhiều nguy cơ xảy ra TNGT

Hệ thống giao thông đường bộ trên toàn huyện Thống Nhất có tổng chiều dài hơn 625km. Trong đó có các tuyến đường trọng điểm như: đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, quốc lộ 1 và quốc lộ 20... Đây vừa là yếu tố giúp huyện Thống Nhất dễ giao thương với các địa phương lân cận nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ TNGT cao.

Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra của UBND tỉnh về công tác bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn huyện Thống Nhất ngày 7-6, thượng tá Trần Minh Phương, Phó trưởng Công an huyện Thống Nhất, cho biết trong 5 tháng đầu năm 2024, toàn huyện xảy ra 10 vụ TNGT, làm chết 4 người, bị thương 10 người. So với cùng kỳ năm 2023, tăng 3 vụ TNGT, giảm 4 người chết, tăng 8 người bị thương. Cụ thể, trên quốc lộ 20 xảy ra 4 vụ, quốc lộ 1 xảy ra 1 vụ, đường tỉnh 769 xảy ra 3 vụ, các tuyến đường còn lại xảy ra 2 vụ.

Gần đây nhất, sáng 24-5, trên quốc lộ 1 đoạn qua thị trấn Dầu Giây xảy ra một vụ TNGT liên hoàn giữa xe tải biển số 89H-014.57, xe máy biển số 60B1-800.60 và xe máy biển số 86B2-317.29 khiến 1 người đàn ông đi xe máy biển số 60B1-800.60 tử vong tại chỗ.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Phó trưởng ban thường trực Ban ATGT tỉnh Lê Quang Bình đề nghị Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng trên tuyến quốc lộ qua huyện Thống Nhất tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra và xử lý vi phạm. Khi phát hiện các bất cập về hạ tầng giao thông, các tiềm ẩn về TNGT thì phải báo cáo ngay các cơ quan quản lý tuyến đường bộ để cùng phối hợp, xử lý.

Hay trước đó, vào chiều 21-5, tại khu vực xã Quang Trung, em T.G.H. (17 tuổi, ngụ huyện Thống Nhất) điều khiển xe máy biển số 60B7-688.96 đi trên quốc lộ 20, do thắng gấp đã tự té vào bánh của rơ-moóc do xe đầu kéo kéo di chuyển cùng chiều dẫn tới tử vong tại chỗ.

Ngoài ra, trong 5 tháng đầu năm 2024, Công an huyện Thống Nhất đã lập biên bản vi phạm đối với hơn 2,5 ngàn trường hợp vi phạm trật tự ATGT; tổng số tiền phạt hơn 4 tỷ đồng. Trong đó, một số hành vi vi phạm thường gặp là: chạy quá tốc độ (994 trường hợp), vi phạm nồng độ cồn (633 trường hợp), không đội mũ bảo hiểm (249 trường hợp)…

Đại diện UBND huyện Thống Nhất đánh giá, trật tự ATGT trên địa bàn huyện vẫn diễn biến phức tạp, gây lo lắng trong xã hội. Văn hóa giao thông chưa được hình thành rõ nét. Việc bảo đảm trật tự ATGT có lúc, có nơi bị buông lỏng dẫn tới một số vi phạm chưa được khắc phục triệt để.

Nguyên nhân của tình trạng trên được UBND huyện Thống Nhất chỉ rõ do một số cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền địa phương, đơn vị chưa quan tâm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác bảo đảm trật tự ATGT. Quá trình đầu tư cho kết cấu hạ tầng giao thông và công tác bảo đảm trật tự ATGT chưa tương xứng với yêu cầu phát triển. Cùng với đó, công tác quản lý nhà nước về trật tự ATGT có mặt còn hạn chế; ý thức, kỹ năng tham gia giao thông của một bộ phận người dân chưa tốt.

Tăng cường tuần tra kiểm soát

Trong buổi làm việc với đoàn kiểm tra của UBND tỉnh về công tác bảo đảm trật tự ATGT, các cơ quan chức năng của huyện Thống Nhất đã đưa ra nhiều giải pháp để khắc phục các tồn tại về đảm bảo trật tự ATGT. Trong đó có việc thay thế, bổ sung thêm hệ thống báo hiệu đường bộ trên các tuyến đường do huyện quản lý. Đây là những nhiệm vụ được Phòng Kinh tế và hạ tầng huyện phối hợp với các cơ quan liên quan, chính quyền các địa phương triển khai liên tục trong thời gian qua.

Chủ tịch UBND huyện Thống Nhất Mai Văn Hiền cho biết, đã yêu cầu chính quyền các cấp, các cơ quan chuyên môn phải tiếp tục phối hợp chặt chẽ, thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm trật tự ATGT. Nhất là trong công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự ATGT của lực lượng chức năng cần tiếp tục thực hiện nghiêm để tạo tính răn đe và phòng ngừa tích cực đối với các hành vi vi phạm về trật tự, ATGT.

Ngoài ra, một số cơ quan chức năng của huyện Thống Nhất kiến nghị các giải pháp góp phần đảm bảo ATGT trên quốc lộ 1 và quốc lộ 20 như: thu hẹp các tiểu đảo ở ngã tư Dầu Giây; giải pháp chống ngập cho quốc lộ 20 (khu vực xã Gia Tân 2) và quốc lộ 1 (thị trấn Dầu Giây); xử lý nghiêm tình trạng người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm trên các quốc lộ…

Về phía đoàn kiểm tra, thượng tá Lữ Thanh Trà, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, cho biết trong thời gian tới, lực lượng cảnh sát giao thông trên quốc lộ 1 và quốc lộ 20 sẽ tiếp tục tăng cường hoạt động tuần tra kiểm soát, đảm bảo trật tự ATGT, nhất là tập trung xử lý nghiêm những hành vi là nguyên nhân chính dẫn đến TNGT như: vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ…    

Đăng Tùng

 

Tin xem nhiều