Báo Đồng Nai điện tử
En

Nông sản chế biến: E dè vào vụ tết

07:12, 07/12/2015

Các doanh nghiệp (DN) chế biến nông sản, thực phẩm đang khởi động vụ sản xuất cho thị trường Tết Nguyên đán 2016. Đây là vụ sản xuất nhiều khó khăn cho DN vì các loại nông sản nguồn nguyên liệu sản xuất biến động thất thường.

Các doanh nghiệp (DN) chế biến nông sản, thực phẩm đang khởi động vụ sản xuất cho thị trường Tết Nguyên đán 2016. Đây là vụ sản xuất nhiều khó khăn cho DN vì các loại nông sản nguồn nguyên liệu sản xuất biến động thất thường.

Sản xuất hàng tết tại Công ty cổ phần Quỳnh Anh (huyện Định Quán).
Sản xuất hàng tết tại Công ty cổ phần Quỳnh Anh (huyện Định Quán).

Do bất lợi về thời tiết nên trong mùa vụ, năng suất nhiều loại nông sản bị ảnh hưởng, trong khi đó Trung Quốc đang ồ ạt thu gom nhiều mặt hàng.

* Khó về nguyên liệu

Thường mọi năm, gần cận Tết Nguyên đán, các loại rau củ, nông sản mới biến động về giá. Riêng vụ sản xuất cuối năm nay, giá nhiều loại trái cây, nông sản tăng ngay từ đầu vụ sản xuất. Trong đó, các loại trái cây, rau, củ thu hoạch quanh năm, sản lượng nhiều, như: mít, hạt sen... cũng khan hàng, “sốt” giá.

Cụ thể, mít trái hiện đang đứng ở mức 14 ngàn đồng/kg, khoai lang 8-9 ngàn đồng/kg, đều tăng từ 3-4 ngàn đồng/kg so cùng kỳ năm ngoái. Ngoài yếu tố bất lợi của thời tiết ảnh hưởng đến mùa vụ, nguyên nhân chủ yếu vẫn do Trung Quốc ồ ạt thu gom nguồn hàng. Theo các đại lý thu mua nông sản, thời điểm này các mặt hàng như mít trái, chuối…đang rất hút hàng. Thương lái thu mua nhiều loại nông sản với giá cao vì xuất rất tốt sang thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, do chủ yếu xuất khẩu theo đường tiểu ngạch, chính bản thân các thương lái cũng e ngại vì tình trạng bấp bênh và rủi ro của thị trường này.

Ông Lê Bình Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Quỳnh Anh (xã Phú Tân, huyện Định Quán), chuyên chế biến các loại nông sản, trái cây sấy, cho biết DN gặp nhiều khó khăn vì Trung Quốc thu gom nông sản ngay thời điểm vào vụ sản xuất tết, đẩy giá thành nguyên liệu chế biến tăng cao. Sau đó, hàng Trung Quốc giá rẻ lại tràn về cạnh tranh càng gây bất lợi cho DN sản xuất trong nước. “Vụ tết năm nay, Công ty cổ phần Quỳnh Anh chỉ tăng sản lượng từ 15-20% so với các tháng sản xuất khác trong năm. Tuy giá nguyên liệu đầu vào cao khiến chi phí sản xuất tăng, nhưng chúng tôi chấp nhận giảm bớt lợi nhuận để giữ ổn định giá đầu ra phục vụ thị trường tết” - ông Tuấn nói.

* Căng thẳng thị trường

Vụ sản xuất cho thị trường tết năm nay, các DN trong nước, nhất là các đơn vị có quy mô nhỏ lẻ đang gặp khó khăn “kép” vì sự biến động của nguồn nguyên liệu, đồng thời sức ép cạnh tranh về thị trường tiêu thụ cũng ngày càng lớn.

Vì ngoài hàng Trung Quốc giá rẻ tràn về, đội lốt hàng Việt để qua mắt người tiêu dùng; các sản phẩm chế biến từ trái cây, rau củ từ các nước trong khối Asean đang dần quen thuộc với thị trường nội địa. Ông Lưu Tác Sáng, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại Thuận Hương (huyện Định Quán), lo lắng: “DN nhỏ và vừa gặp không ít khó khăn trong giai đoạn bước vào hội nhập. Chỉ so với các nước trong khối Asean có thế mạnh về nông nghiệp và chế biến, như: Thái Lan, Philippines... hàng Việt đã yếu thế hơn, nhất là khâu phát triển thị trường. Thực phẩm từ các nước này ồ ạt tràn về “phủ sóng” từ thành thị đến nông thôn, cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm nội địa. Trong khi đó, tỷ lệ nông sản chế biến của Việt Nam xuất khẩu vẫn chưa nhiều, thị trường nội địa cũng ngày càng chật vật cạnh tranh với hàng ngoại”.

 Ứng phó với tình trạng trên, một số DN trong ngành chế biến nông sản chủ động tìm lối đi riêng, đầu tư đa dạng sản phẩm để có chỗ đứng trên thị trường. Bà Đào Thị Ngọc Ánh, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên thực phẩm Ánh Nhi (huyện Trảng Bom), chia sẻ: “Để kiểm soát được chất lượng và chủ động về nguồn nguyên liệu sản xuất, DN đầu tư cả hệ thống trại nấm. Nhờ đó, tham gia thị trường tết, đơn vị tăng mạnh về sản lượng nhưng vẫn giữ được bình ổn giá cả cho sản phẩm”. Vụ sản xuất cuối năm, DN này tập trung đầu tư cho khâu bao bì, ra thêm nhiều mặt hàng mới, nhất là dòng sản phẩm làm quà biếu tết, như: nấm linh chi, trà túi lọc nấm linh chi, các loại nấm ăn được sử dụng nhiều trong các đám tiệc...

Bình Nguyên

 

 

 

Tin xem nhiều
Liên kết hữu ích