Báo Đồng Nai điện tử
En

'Ươm' những mầm xanh ý thức

Hải Hà
09:00, 25/05/2024

Phát triển xanh, bền vững là xu thế tất yếu của các đô thị hiện nay. Không gian xanh ngoài công viên, vườn hoa quy mô lớn... còn có những chậu cây, vườn cây nhỏ của mỗi gia đình, cá nhân.

Các thành viên Câu lạc bộ Biên Hòa Xanh trao chậu mini cho một em nhỏ tham gia hoạt động workshop trang trí, gửi thông điệp bảo vệ môi trường vào ngày 12-5-2024. Ảnh: Hải Hà

Thông qua những hành động nhỏ sẽ góp phần tạo nên ý nghĩa lớn, giúp “giảm nhiệt” cho đô thị, cải thiện không gian thêm xanh và lan tỏa tình yêu thiên nhiên cho cộng đồng.

“Sân chơi” cho những người yêu cây xanh

Không dừng lại ở những phong trào “sớm nở tối tàn”, việc trồng cây làm vườn, chăm chút cho mảng xanh ngày càng trở nên phổ biến. Với khát vọng “xanh hóa” những mảng bê tông bức bối, nhiều người đã lập ra các fanpage, shop 0 đồng, nơi mọi người có thể đến ngắm, tự chọn cây, hạt giống miễn phí về thuần dưỡng từ nhỏ.

Chị Hoàng Ngọc Mến, người sáng lập và quản lý Hội Thích trồng cây Biên Hòa - Shop 0 đồng cho biết, chị thành lập hội từ 5 năm trước với hơn 4 ngàn hội viên trên toàn địa bàn thành phố. Hiện hội có 5 trạm trung chuyển để tặng cây, rau, hoa giống theo mùa cho nhiều người có cùng sở thích trồng trọt, sống xanh.

Thông qua mạng xã hội, chị Mến tạo một không gian giúp thỏa mãn niềm đam mê trồng cây của chị với những người có cùng sở thích yêu cây. Đây là cộng đồng tử tế khi giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm trồng cây, thành quả trồng cây. Mọi người, miễn là yêu cây xanh, muốn trồng cây xanh thì “người có đến cho, người cần đến lấy” những loại cây giống, hoàn toàn không mất phí.

Tính đến nay, chị đã vận động được hàng ngàn phần cây xanh và hạt giống cho những người yêu cây cối, góp phần tăng cường mảng xanh, lan tỏa lối sống xanh - sạch - lành cho nhiều gia đình trên địa bàn thành phố. “Xuất phát từ sở thích cá nhân, nhưng hiện nay Hội Thích trồng cây Biên Hòa - Shop 0 đồng đã mang lại nhiều giá trị về tinh thần và sức khỏe tinh thần cho mọi người. Giữa bộn bề cuộc sống, mỗi người tự tay chăm dưỡng cây để vừa giảm stress, vừa biết trân trọng hơn thành quả của mình, cũng như kết nối được những người cùng sở thích” - chị Hoàng Ngọc Mến cho biết thêm.

Mô hình trồng cây, làm vườn tại nhà, đặc biệt là trên sân thượng, ban công khá gần gũi với những gia đình không có nhiều diện tích đất vườn, nhất là ở những đô thị lớn.

Chị Huỳnh Ngọc Mến chia sẻ cây giống cho một gia đình tại Phiên chợ xanh 0 đồng.
Chị Hoàng Ngọc Mến chia sẻ cây giống cho một gia đình tại Phiên chợ xanh 0 đồng.

Chị Thanh Thúy (ngụ phường Long Bình, thành phố Biên Hòa) cho biết, chị bắt đầu trồng rau tại nhà từ 6 năm trước bằng cách tận dụng không gian gần 100m2 trên sân thượng để phục vụ tối đa nhu cầu sử dụng rau hữu cơ của gia đình. Nếu thu hoạch được dư dả, chị còn đem cho người thân, hàng xóm xung quanh.

Tuy vất vả nhưng vì sở thích nên chị đã “phủ xanh” sân thượng bằng đa dạng các loại cây hoa, rau quả như: rau cải, rau thơm, cải thảo, khổ qua, đậu bắp, dưa leo, bí đỏ, ổi, dưa hấu... cùng các loại hoa lan, hoa hồng, hoa sen đủ màu sắc.

“Dù bận rộn cách mấy nhưng mỗi ngày tôi đều dành một khoảng thời gian nhất định để chăm sóc khu vườn trên cao của mình. Điều này vừa giúp thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng vừa cung cấp cho gia đình tôi các loại thực phẩm xanh, sạch để sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, việc tạo mảng xanh tại nhà còn giúp mình “giải nhiệt” bằng mắt, giúp cả gia đình yêu thiên nhiên, hòa mình vào với thiên nhiên hơn” - chị Thúy chia sẻ.

Chị HOÀNG NGỌC MẾN, người sáng lập và quản lý Hội Thích trồng cây Biên Hòa - Shop 0 đồng chia sẻ: “Sắp tới, hội chúng tôi sẽ tổ chức nhiều hơn những phiên chợ xanh, workshop cộng đồng để lan tỏa và kết nối mọi người, góp phần nhỏ vào việc bảo vệ môi trường, tạo mảng xanh cho thành phố”.

Chung tay phát triển những mảng xanh

Hiện nay, thực trạng ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu là một vấn đề nóng, luôn nhận được sự quan tâm của cộng đồng, xã hội. Trong khi đó, cây xanh không chỉ có vai trò lớn trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội mà còn có chức năng quan trọng với môi trường không khí, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mỗi người.

Trên cả nước nói chung và Đồng Nai nói riêng đã có nhiều chương trình, hoạt động, tuần lễ trồng và chăm sóc cây xanh, bảo vệ rừng... góp phần giảm ô nhiễm môi trường và tạo cảnh quan thiên nhiên. Trong đó, việc thay đổi thói quen, nhận thức và cùng chung tay hành động trong việc trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh là một chiến lược quan trọng, đặc biệt trong việc tích cực “tiếp sức”, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh thiếu nhi - thế hệ tương lai của đất nước.

Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ du lịch Meerkat Travel (huyện Định Quán) Nguyễn Nho Kiên cho biết, bên cạnh việc chú trọng phát triển du lịch xanh, du lịch bền vững, công ty còn đẩy mạnh triển khai hoạt động phát triển mảng xanh, trồng cây gây rừng; đồng thời, truyền thông đến du khách về các mô hình chung tay phát triển mảng xanh, phát triển du lịch bền vững ở địa phương.

 Những cây giống miễn phí được Hội Thích trồng cây Biên Hòa chia sẻ cho người cần.
Những cây giống miễn phí được Hội Thích trồng cây Biên Hòa chia sẻ cho người cần.

Câu lạc bộ Biên Hòa Xanh vừa tổ chức chương trình Thông điệp yêu thương - Ươm mầm hạnh phúc. Trong chương trình, các gia đình, bạn trẻ không giới hạn độ tuổi có thể trang trí chậu cây mini, gửi thông điệp bảo vệ môi trường. Tất cả người tham dự đều vô cùng hào hứng với hoạt động này vì mỗi người trồng thêm một cây xanh sẽ góp phần bảo vệ môi trường, cũng như giúp giải tỏa tâm lý, thư giãn sau những ngày làm việc mệt mỏi.

Chia sẻ về ý tưởng tổ chức hoạt động này, anh Nguyễn Nhật Tuấn, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Biên Hòa Xanh bộc bạch: “Khí hậu, thời tiết ngày càng trở nên khắc nghiệt, khó lường. Do đó, tôi mong muốn thông qua những hoạt động trồng cây, tạo mảng xanh, các em nhỏ - thế hệ tương lai sẽ được trực tiếp chạm vào cây, vào đất, dần dần gieo hạt mầm yêu thương thiên nhiên vào tâm hồn trong xanh của các em. Rồi từ đó, hạt mầm sẽ nảy lên thành những cây trưởng thành với tình yêu thiên nhiên, với những ý tưởng sáng tạo để bảo vệ thiên nhiên nhiều hơn, trân trọng thiên nhiên nhiều hơn”.  

Hải Hà

 

Từ khóa:

Phát triển xanh

Tin xem nhiều