Báo Đồng Nai điện tử
En

Khởi động mùa sách hè 2024

Ly Na
08:28, 25/05/2024

Mùa hè 2024 đã về. Đây cũng là thời điểm các cá nhân, đơn vị phát hành, nhà xuất bản (NXB) trong và ngoài tỉnh ra mắt nhiều đầu sách đa dạng về nội dung, hình thức bắt mắt phục vụ nhu cầu của bạn đọc.

Bạn đọc tìm và mua sách hè tại công viên Biên Hùng (thành phố Biên Hòa, tháng 4-2024). Ảnh: M.Ny
Bạn đọc tìm và mua sách hè tại công viên Biên Hùng (thành phố Biên Hòa, tháng 4-2024). Ảnh: M.Ny

Hiện, hệ thống thư viện từ tỉnh đến cơ sở đã và đang giới thiệu nhiều đầu sách mới, sách hay, phục vụ bạn đọc, nhất là học sinh đến tìm kiếm sách tham gia Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Đồng Nai năm 2024.

Sách hay phục vụ bạn đọc

Mở đầu cho hoạt động, NXB Trẻ tổ chức Hội sách chào hè 2024 diễn ra từ ngày 31-5 đến 2-6 tại sân NXB Trẻ (Thành phố Hồ Chí Minh). Bạn đọc có cơ hội tìm mua nhiều sách mới, sách đồng giá với giá ưu đãi lên đến 60%. Trong đó có nhiều sách mới phục vụ cho lứa tuổi thanh thiếu nhi như: bộ sách Em yêu biển đảo - biên cương; bộ truyện Nhóc Miko; Triết học kỳ thú dành cho tuổi mới lớn; truyện dài Kho báu trong thành phố; Tự truyện của một con heo…

Tương tự, NXB Kim Đồng ra mắt bạn đọc nhiều tác phẩm mới. Đáng chú ý như: bộ sách Chuyện hay sử Việt với những câu chuyện hào hùng về ngàn năm dựng nước, giữ nước của dân tộc; bộ truyện Chị Chion ở đền mèo; Trả lại nụ cười… Đặc biệt, ngày sáng 25-5, NXB Kim Đồng giới thiệu cuốn sách Cẩm nang phòng, tránh đuối nước miễn phí cho các bạn nhỏ từ 6-11 tuổi với 15 bí kíp giúp trẻ an toàn trong mùa hè.

Để phục vụ bạn đọc dịp hè 2024, NXB Đồng Nai trưng bày và giới thiệu nhiều sách về chính trị, văn hóa, lịch sử, kinh tế, xã hội… trong khuôn viên NXB. Trong đó, NXB chú trọng các sách cho lứa tuổi thiếu nhi như: bộ tranh truyện Danh nhân đất Đồng Nai; bộ tranh truyện Huyền thoại xứ Đồng Nai; truyện Mái mơ làm mẹ… Ngoài ra, NXB Đồng Nai còn tổ chức các buổi trao tặng nhiều bộ sách thiếu nhi, sách tham khảo cho các trường trên địa bàn xã Gia Tân 3 (huyện Thống Nhất); xã Mã Đà (huyện Vĩnh Cửu) và Trường tiểu học Lê Văn Tám (thành phố Biên Hòa).

Nghệ sĩ nhân dân Giang Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Đồng Nai, cho hay góp sức vào mùa sách hè năm nay, văn nghệ sĩ Đồng Nai đã và đang giới thiệu nhiều tác phẩm văn học đến với học sinh thông qua các buổi giao lưu, chia sẻ sách tại không gian văn hóa công cộng. Hội đã trao tặng 250 cuốn sách cho Thư viện thành phố Long Khánh và hàng trăm cuốn trao tận tay bạn đọc; đồng thời trưng bày gian hàng sách cố định của Hội tại công viên Biên Hùng, phục vụ nhu cầu đọc sách của các tầng lớp nhân dân.

Hiện nay, các nhà sách online thường xuyên cập nhật các đầu sách mới, sách hay, được bạn đọc quan tâm. Khi mua sách trực tuyến, bạn đọc được giảm giá từ 10-60% so với giá bìa, kèm nhiều quà tặng hấp dẫn.

Sân chơi khuyến đọc…

Hiện tại, Sở Giáo dục và đào tạo phối hợp với Sở Văn hóa, thể thao và du lịch phát động Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Đồng Nai năm 2024. Cuộc thi dành cho học sinh từ lớp 1-12, đang theo học tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh.

Phó giám đốc Thư viện Đồng Nai Hoàng Thị Hồng cho hay, để giúp bạn đọc tìm kiếm sách tham gia cuộc thi, hệ thống thư viện trên địa bàn tỉnh đã giới thiệu và bổ sung nhiều sách mới, sách hay phù hợp với các em học sinh. Đặc biệt, Thư viện Đồng Nai đã giới thiệu thư mục sách hè năm 2024 với chủ đề Hè tình nguyện - kết nối yêu thương - sáng tạo và hội nhập với 50 cuốn sách. Bạn đọc chỉ cần vào Fanpage của thư viện, quét mã QR và tìm đọc sách giới thiệu trong thư mục.

Các em thiếu nhi đến Thư viện Đồng Nai đọc sách.
Các em thiếu nhi đến Thư viện Đồng Nai đọc sách.

“Chúng tôi hy vọng, những cuốn sách hay trong Thư mục sách hè 2024 sẽ mang đến nhiều thông tin hay và bổ ích. Qua đó, góp phần củng cố kiến thức mà các em đã học ở trường, ở lớp, nuôi dưỡng tâm hồn trong những ngày hè vui tươi, năng động và sáng tạo” - bà Hồng chia sẻ.

Phòng đọc và phòng mượn sách của hệ thống thư viện 11 huyện, thành phố đã và đang mở cửa thường xuyên phục vụ bạn đọc. Nhiều địa phương như: Long Khánh, Long Thành, Vĩnh Cửu… đã trang bị hệ thống máy tính, kết nối Internet, giúp bạn đọc lựa chọn sách thuận lợi và dễ dàng.

Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa, thông tin và thể thao thành phố Long Khánh Nguyễn Thị Thanh Uyên cho biết, ngoài bổ sung sách mới, thư viện tổ chức luân chuyển khoảng 60 ngàn lượt sách, báo, tài liệu về thư viện các nhà văn hóa, trung tâm văn hóa thể thao - học tập cộng đồng. Bên cạnh đó, thư viện tổ chức các hội thi kể chuyện, vẽ tranh sách hè; giao lưu câu lạc bộ bạn đọc…  nhằm phát triển và lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng, nhất là cho đối tượng học sinh, sinh viên.           

Ly Na

Từ khóa:

ra mắt

bạn đọc

Tin xem nhiều