Báo Đồng Nai điện tử
En

Chuyện về những tên cướp biển

Minh Huyền (biên dịch theo sailingeurope.com)
21:00, 29/03/2024

Từ năm 1680-1725 là thời hoàng kim của cướp biển, khiến thương mại thế giới gặp rủi ro.

Black Pearl là một trong những con tàu cướp biển mang tính biểu tượng nhất trong văn hóa đại chúng, đặc biệt là xuất hiện trong loạt phim Cướp biển vùng Caribe của Hãng phim Disney. Thuyền trưởng nổi tiếng Jack Sparrow do tài tử Johnny Depp thủ vai.

Đây là thời điểm ghi nhận sự xuất hiện của những tay cướp biển khét tiếng nhất, trắng trợn cướp bóc số lượng lớn châu báu và hàng hóa có giá trị. Nổi tiếng nhất có thể kể đến các tên cướp biển: Blackbeard, Calico Jack, Black Bart…

* Thuyền trưởng Blackbeard (tàu Queen Anne’s Revenge)

Queen Anne’s Revenge là một trong những con tàu cướp biển nổi tiếng nhất mọi thời đại. Tháng 11-1717, thuyền trưởng Benjamin Hornigold đã bắt được con tàu Le Concorde de Nates nặng 300 tấn ở phía Đông vùng biển Caribe, chuyên chở nô lệ. Sau đó, ông đã trao con tàu này cho người bạn thân Edward Teach, có biệt danh là Blackbeard (Râu đen). Blackbeard đổi tên con tàu thành Queen Anne’s Revenge và nâng cấp, trang bị thêm 40 khẩu đại bác, chở theo 150 tên cướp. Ngao du cùng con tàu Queen Anne’s Revenge, Blackbeard và những tên cướp biển đã oanh tạc cả một vùng trời, phong tỏa thành phố Charleston (phía Nam tiểu bang Carolina, Mỹ), bắt giữ được 8 tàu buôn có giá trị. Trong chiến tích, tàu cướp biển Queen Anne’s Revenge nổi tiếng nhất với trận đấu trước tàu chiến hùng mạnh HMS Scarborough.

Tháng 6-1718, tàu Queen Anne’s Revenge mắc cạn trên một bãi cát ngoài khơi phía Bắc tiểu bang Carolina, khiến thủy thủ đoàn phải bỏ tàu. Thuyền trưởng Blackbeard và một số tay cướp biển thân tín đã tận dụng cơ hội này tẩu thoát với tất cả chiến lợi phẩm, bỏ mặc những người khác tự chống đỡ. Vài tháng sau, những kẻ săn cướp biển đã giết chết ông trong một trận chiến đầy cam go ngay ngoài khơi phía Bắc tiểu bang Carolina vào ngày 22-11-1718. Xác tàu đắm được phát hiện vào năm 1996.

Blackbeard là một trong những tên cướp biển quỷ quyệt và tàn nhẫn nhất từng reo rắc nỗi sợ hãi khắp vùng biển Đại Tây Dương và Caribe. Mặc dù quá trình cướp biển chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn nhưng cái tên Edward Teach - Blackbeard vẫn lẫy lừng trong lịch sử cướp biển.

* Thuyền trưởng Stede Bonnet (tàu Revenge)

Ngoài việc được đào tạo bài bản, thuyền trưởng Stede Bonnet còn là một thiếu  tá nghỉ hưu và là chủ một đồn điền ở Cộng hòa Barbados (vùng Caribe). Một trong những lý do khiến ông bắt đầu sự nghiệp cướp biển là vấn đề tài chính, do bão, hạn hán hoặc thảm họa thiên nhiên khác đã tàn phá toàn bộ cánh đồng mía của ông. Không giống như các thuyền trưởng cướp biển khác, Stede Bonnet mua một con tàu bằng chính tiền của mình và đặt tên là Revenge (Trả thù), trang bị 10 khẩu đại bác, thuê 70 người làm thủy thủ và lên đường cướp biển. Mặc dù chưa có kinh nghiệm, ông Stede Bonnet đã tấn công thành công một số tàu buôn.

Trong khi đang lênh đênh trên ở vùng biển Caribe, tàu Revenge chạm trán với tàu cướp biển Queen Anne’s Revenge của Edward Teach (Blackbeard). 2 thuyền trưởng Blackbeard và Stede Bonnet thành lập liên minh. Sau khi ra khơi, Blackbeard nhận ra đối tác của mình chỉ là một kẻ nghiệp dư, mập mạp, thuộc tầng lớp thượng lưu, không phù hợp với vai trò thuyền trưởng cướp biển. Ông đã quyết định nắm quyền chỉ huy, bắt giữ thuyền trưởng Stede Bonnet trên tàu Queen Anne’s Revenge và giao cho người bạn thân nhất của mình tiếp quản con tàu Revenge với sự đồng ý của thủy thủ đoàn của ông Stede Bonnet. Mặc dù trên danh nghĩa là khách của Blackbeard nhưng ông Stede Bonnet thực chất là tù nhân. Vì vậy, Stede Bonnet âm mưu trả thù vì bị phản bội.

Các tàu cập bến ở vùng biển phía Bắc tiểu bang Carolina, Mỹ, Stede Bonnet lên bờ và khi ông trở lại, tàu Revenge và 25 thủy thủ bị bỏ rơi trên một hòn đảo nhỏ. Thuyền trưởng Stede Bonnet lại nắm quyền kiểm soát tàu Revenge và tiếp tục cuộc hành trình cướp biển, kết hợp trừng phạt Blackbeard. Stede Bonnet đạt được danh tiếng tên cướp biển đáng sợ cho riêng mình bằng cách ngược đãi thủy thủ đoàn, giết tù nhân và đe dọa dân thường. Sau khi tìm kiếm tàu cướp biển Queen Anne’s Revenge để trả thù Blackbeard không thành công, Stede Bonnet đã bị bắt và bị treo cổ.

Điều nổi bật khiến những tên cướp biển trở nên đáng sợ là những chiếc chiến hạm nổi tiếng, những con tàu được thiết kế chuyên biệt  không chỉ để sừng sững đạp sóng dữ dội của đại dương hùng vĩ, mà còn sẵn sàng đánh bại kẻ thù bằng nòng súng đại bác đáng gờm.

* Thuyền trưởng Calico Jack (tàu Kingston)

Một con tàu cướp biển nổi tiếng khác thời bấy giờ là Kingston - một chiếc tàu buôn cũ bị cướp bởi John “Calico Jack” Rackham. Biệt danh Calico Jack bắt nguồn từ sở thích mặc những chiếc áo đa sắc được may bằng vải Calico. Calico Jack bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là thủy thủ cho tàu cướp biển nổi tiếng Charles Vane. Trong một trận chiến, thuyền trưởng tàu Charles Vane bị cho là kẻ hèn nhát và Calico Jack được bầu vào vị trí thuyền trưởng. Sau khi cập bến đất liền, với tư cách là thuyền trưởng mới, ông bắt đầu tấn công các tàu nhỏ quanh quốc đảo Jamaica, cướp được tàu Kingston và nhanh chóng biến nó thành chiến hạm của riêng mình. Thật không may, tàu Kingston đã nhanh chóng rơi vào tầm ngắm của cả thành phố Port Royal (Jamaica) - nơi các thương gia sẵn sàng chi trả một số tiền thưởng lớn cho những kẻ săn đuổi ông sát sao. Những kẻ săn này đã tìm thấy tàu Kingston đang thả neo tại đảo Isla de Los Pinos (Cuba). Khi đó, Calico Jack và hầu hết thủy thủ đoàn đang ở trên bờ, nhanh chóng lẩn trốn vào rừng, thoát khỏi sự truy bắt, mất toàn bộ tài sản và cả con tàu.

Mô hình tàu cướp biển Royal Fortune dành cho những người đam mê sưu tầm những tàu cướp biển huyền thoại. Nguồn: Internet
Mô hình tàu cướp biển Royal Fortune dành cho những người đam mê sưu tầm những tàu cướp biển huyền thoại. Nguồn: Internet

Calico Jack và thủy thủ đoàn sau đó lên đường đến thành phố Nassau (Bahamas), xin diện kiến Thống đốc Rogers và xin được ân xá.  Calico Jack khai rằng thuyền trưởng cũ của tàu Charles Vane đã ép buộc họ trở thành cướp biển. Thống đốc Rogers vốn không ưa gì tên thuyền trưởng cũ nên đã tin Calico Jack và ban lệnh ân xá, cho phép họ ở lại thành phố. Tuy nhiên, thời gian làm người lương thiện của toán cướp này không kéo dài được lâu. Một thời gian sau, chúng lại bị tuyên án là cướp biển và tất cả đều bị kết án tử hình.

Một câu chuyện thú vị về con tàu cướp biển Kingston có thể kể đến là có 2 nữ cướp biển. Bà Anne Bonny có lẽ là nữ cướp biển nổi tiếng nhất, là người tình của thuyền trưởng và bà Mary Read  là thủy thủ thuyền buôn bị Calico Jack bắt trong một cuộc tấn công.

* Thuyền trưởng Black Bart (tàu Royal Fortune)

Bartholomew Roberts (còn được gọi là Black Bart) là một trong những tay cướp biển thành công nhất, giữ kỷ lục cướp bóc được nhiều tàu nhất trong lịch sử. Ngoài ra, Black Bart còn được biết đến là một tên cướp biển máu lạnh và độc ác nhất, từng thiêu 80 nô lệ trong một con tàu vì ông cho rằng việc cởi trói cho họ là lãng phí thời gian.

Năm 1720, Black Bart bắt được một con tàu của Pháp và đổi tên thành Royal Fortune. Đây cũng là cái tên ông đặt cho mọi con tàu mà ông cướp được. Con tàu này được tân trang với 42 khẩu pháo, khiến nó trở thành đối thủ nguy hiểm đối với bất kỳ tàu Hải quân Hoàng gia nào trong khu vực và thay mới thủy thủ đoàn gồm 157 người. Royal Fortune lên đường tới châu Phi nhằm tăng lợi nhuận từ việc buôn bán nô lệ.

Khi đến châu Phi, Black Bart cướp được một con tàu tên là Onslow, cũng được đổi tên thành Royal Fortune và ông bỏ lại con tàu cũ do bị mục nát. Danh tiếng của thuyền trưởng Black Bart chấm dứt khi ông tử trận vào năm 1722 trong lúc giao chiến giữa tàu hải quân Swallow và tàu cướp biển  Royal Fortune cuối cùng của ông khi đang neo đậu tại Cảng Cape Lopez. Hải quân Hoàng gia đã chiếm giữ thành công Royal Fortune và một số tàu nhỏ khác của Black Bart. Cái chết của Black Bart đã gây sốc cho nhiều thương gia và Hải quân Hoàng gia vì ông được coi là tên cướp biển rất nguy hiểm.

            Minh Huyền (biên dịch theo sailingeurope.com)

Từ khóa:

cướp

rủi ro

Tin xem nhiều