Báo Đồng Nai điện tử
En

Xử lý nghiêm hành động vô cảm, thờ ơ

Minh Ngọc
21:00, 29/03/2024

Vụ việc một nam sinh lớp 8 ở quận Long Biên (Hà Nội) bị bạn gọi người nhà đến hành hung do mâu thuẫn trong lúc chơi bóng rổ, dẫn tới chấn thương sọ não đang gây sự phẫn nộ lớn trong xã hội.

Theo thông tin ban đầu, sau khi xảy ra mâu thuẫn, 1 trong hai bạn nhỏ đã chạy về nhà “mách” với gia đình. Người cha sau khi nghe con kể đã kéo theo cậu con trai lớn cùng đi và để mặc cho 2 cậu con trai của mình đánh bạn dẫn đến bất tỉnh phải đi viện. Nạn nhân hiện đã chết não, nguy kịch. Thái độ thờ ơ, vô cảm của người cha bị lên án và dư luận đòi hỏi hành động này phải được xử lý nghiêm minh.

Con trẻ mâu thuẫn nhau nhưng người lớn đi giải quyết là chuyện xưa nay không phải hiếm. Nhiều bậc cha mẹ vì thương con, xót con, không cần biết đúng sai, chỉ cần nghe tin con bị bắt nạt là lập tức gặp “đối thủ” của con để mắng mỏ, xỉ vả và thậm chí là đánh đập cho hả giận. Không nghe câu chuyện từ 2 phía, cũng không dùng lý lẽ để phân tích đúng - sai, cứ con bị bạn bắt nạt là bênh con trước. Thực tế có không ít chuyện đau lòng khi con trẻ cãi nhau mà nhiều gia đình xảy ra xích mích, không nhìn mặt nhau. Có trường hợp đã phải kéo nhau ra tòa vì không ai chịu nhường ai, bởi ai cũng cho rằng con của mình đúng.

Mâu thuẫn của trẻ em thường bắt nguồn từ những lý do rất nhỏ nhặt trong học tập, sinh hoạt… Như 2 em nhỏ ở quận Long Biên, chỉ là do những khúc mắc trong khi chơi thể thao. Vậy nhưng phụ huynh đã không bình tĩnh để lắng nghe, ngược lại còn có thái độ  cổ xúy cho hành vi bạo lực. Và hậu quả của hành động này là tính mạng của một em nhỏ mới 14-15 tuổi, ngoan ngoãn, hiếu thảo bị đe dọa. Rồi đây bên cạnh khung hình phạt của pháp luật, lương tâm của người cha ấy cũng không thể yên khi hành động mất kiểm soát của mình đã tiếp tay cho tội ác.

Người lớn vẫn dạy con trẻ phải biết chọn bạn mà chơi, chơi với bạn cần nhường nhịn, tôn trọng, không sử dụng bạo lực để xử lý mâu thuẫn. Thế nhưng chính người lớn đôi khi lại đi ngược với chính lời chỉ dạy của mình, trở thành những tấm gương xấu cho con trẻ. Thay vì tỉnh táo lại trở nên hung hăng, ác độc và phải trả giá đắt cho hành động của mình.

Giáo dục con, nhất là những mối quan hệ xung quanh con chưa bao giờ là chuyện dễ dàng nếu như bản thân bậc làm cha mẹ không gương mẫu trong cư xử và giữ thói quen xử lý mọi chuyện theo kiểu giang hồ. Vì vậy, hành động tương tự như bậc phụ huynh ở quận Long Biên cần phải được xử lý thật nghiêm để không còn xảy ra những vụ việc đau lòng tương tự.

Minh Ngọc

Tin xem nhiều