Báo Đồng Nai điện tử
En

Đem hương vị miền Tây Nam Bộ về vùng đất đá

Đoàn Phú
20:21, 01/03/2024

Xã Núi Tượng (huyện Tân Phú) có hơn 50% dân số là người miền Tây Nam Bộ di dân về lập nghiệp.

Vốn có kinh nghiệm về trồng cây ăn trái, những hộ dân này đã chia sẻ với người dân trong xã kinh nghiệm trồng trọt, góp phần làm cho vùng đất đá Núi Tượng thêm xanh tươi, sung túc.

Sầu riêng của nông dân xã Núi Tượng (huyện Tân Phú) đang giai đoạn dưỡng trái
Sầu riêng của nông dân xã Núi Tượng (huyện Tân Phú) đang giai đoạn dưỡng trái

* Vị đắng cay thay bằng thanh ngọt

Sau ngày đất nước thống nhất (30-4-1975), vùng đất xã Núi Tượng lần lượt đón làn sóng di dân tự do từ nhiều tỉnh, thành về xây dựng kinh tế mới, trong đó có người dân miền Tây như: Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long…

Chủ tịch Hội Nông dân xã Núi Tượng Nguyễn Xuân Hợi cho biết, người dân miền Tây về địa phương đông nhất vào giai đoạn 1980-1990, do những người đến từ sau năm 1975 đã ổn định cuộc sống nên rủ thêm đồng hương cùng về vùng đất mới lập nghiệp. Lúc đó, cây trồng chủ lực của vùng đất đá Núi Tượng vẫn là: tiêu, điều, cà phê…, là những loại cây có vị đắng, cay, chát và không phải là thế mạnh trồng trọt của người dân miền Tây.

Trước sức ép về nguồn nước tưới tiêu trong mùa nắng (phụ thuộc vào giếng đào, ao hồ), người dân miền Tây sinh sống ở xã Núi Tượng vẫn kiên trì trồng xen canh nơi rẫy tiêu, điều, cà phê nhiều loại cây ăn trái như: cam, quýt, bưởi, sầu riêng, ổi, xoài, mít… để thử nghiệm. Do thị trường thu mua phụ thuộc vào giá cả thương lái định đoạt, cùng với việc vận chuyển khó khăn vì đường xa nên thời điểm đó cây ăn trái chưa hấp dẫn nông dân xã Núi Tượng.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Núi Tượng NGUYỄN XUÂN HỢI chia sẻ: “Cây sầu riêng ngày càng khẳng định ngôi “vương” với gần 200 ha trong tổng số trên 1 ngàn ha diện tích cây ăn trái các loại ở xã Núi Tượng”.

Nông dân Năm Nghiệp (ngụ ấp 4, xã Núi Tượng, quê tỉnh Tiền Giang) là một trong những người kiên trì chọn cây sầu riêng, bưởi, mít, vú sữa, nhãn, măng cụt để trồng xen trong 2,5 ha cà phê, điều già cỗi. Vào thời điểm năm 2000-2005, cà phê, điều, liên tục bị mất mùa, rớt giá nên vườn cây ăn trái là “cứu cánh” giúp gia đình ông vượt qua khó khăn. Vì vậy, nhiều hộ nông dân trong xã đã tìm ông học cách chuyển đổi cây trồng.

Lúc này ông Năm Nghiệp cùng một số đồng hương mới có dịp trổ tài, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn trái cho nhiều người dân trong xã. Theo lời ông Năm Nghiệp, ông có thể trồng được cây ăn trái trong chậu để làm cảnh nên việc trồng xen canh trên đất đá cũng không có gì khó. Từ sự tận tình hướng dẫn của các hộ nông dân quê ở miền Tây, nhiều nông dân trồng tiêu, điều, cà phê ở xã Núi Tượng đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng cây ăn trái.

Cây mít cũng là cây trồng chủ lực của nông dân xã Núi Tượng
Cây mít cũng là cây trồng chủ lực của nông dân xã Núi Tượng

Từ năm 2007-2008, diện tích đất sản xuất chuyên về cây ngắn ngày trên địa bàn xã Núi Tượng xuất hiện ngày một nhiều các loại cây ăn trái có giống xuất xứ từ miền Tây. Nhiều hộ dân ở đây có cuộc sống ổn định, khá giả sau 5-8 năm chuyển sang trồng cây ăn trái.

“Nhờ giao thông nông thôn kết nối nên kế hoạch phát triển vùng chuyên trồng cây ăn trái của nông dân trong ấp 2, xã Núi Tượng thêm thuận lợi. Đến nay số hộ có trồng cây ăn trái trong ấp đều đạt thu nhập từ 400-500 triệu đồng/ha/năm”- Chi hội trưởng nông dân ấp 2, xã Núi Tượng NGUYỄN VĂN TRE cho biết.

* Hòa nhịp đập cuộc sống

Ấp 2, xã Núi Tượng có khoảng 450 hộ dân, 70% trong số đó có quê ở miền Tây. Gia đình ông Hai Măng (quê tỉnh Bến Tre) về vùng đất này lập nghiệp vào năm 1986. Khu đất 2,5 ha trồng sầu riêng, mít trong vườn của ông hiện vẫn còn những gốc cây gõ kỷ niệm thời kỳ khai hoang, khẩn đất lập nghiệp.

Những ngày đầu đến xã Núi Tượng, ông nhìn đất đai bạt ngàn xung quanh mà không có một loại cây nào hái trái ăn được vào những khi làm vườn mỏi mệt khiến ông cảm thấy thiếu một điều gì đó. Thời điểm này, mọi người chỉ chú tâm đến việc trồng thuốc lá, rau màu, lúa, điều, cà phê để cuối năm bán lấy tiền. Nghĩ ở quê mùa nào trái nấy mà thèm nên ông Năm Măng thử trồng một ít cây ăn trái trong vườn để ăn. Dù là cây trồng bằng hạt sau đó ghép cành cho nhanh có trái nhưng vẫn cho trái sum xuê nên các nông dân có đất lân cận rất ngưỡng mộ.

“Khoảng thời điểm năm 2005, tôi mạnh dạn chuyển đổi toàn bộ 2,5ha vườn trồng điều, cà phê, hoa màu sang trồng sầu riêng, mít, nhãn. Lúc ấy thu nhập không cao được như bây giờ nhưng hơn hẳn việc trồng điều, cà phê và cây màu. Nhất là nhìn vào vườn ai cũng khen đẹp, tươm tất, bản thân lại nhàn hạ” - ông Năm Măng bộc bạch.

Hiện nay người dân quê miền Tây về xã Núi Tượng và các địa phương lân cận chăm sóc sầu riêng thuê rất nhiều
Hiện nay người dân quê miền Tây về xã Núi Tượng và các địa phương lân cận chăm sóc sầu riêng thuê rất nhiều

Dù là người giỏi trồng, chăm sóc cây ăn trái, ông Năm Măng cũng kính nể tài năng của bậc đàn anh cùng sinh sống tại xã Núi Tượng như: Hai Nghiệp, Tư Lập, Bảy Như, Bảy Dũng… là những nông dân trồng, chăm sầu riêng cho năng suất cao, có thu nhập tiền tỷ. Đất dù ở vị trí cao hay thấp, nhiều đá hay ít đá, những nông dân này cũng đều cải tạo được để trồng cây ăn trái. Họ cũng tận tình chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt cho nhiều người khác.

Nắng cuối tháng 2-2024 gay gắt hơn cùng kỳ năm 2023 nhưng vẫn không làm cho cây trồng của nông dân xã Núi Tượng mất xanh. Những vườn cây ăn trái như: mít, sầu riêng, chôm chôm, vú sữa… vẫn tươi tốt dưới những vòi nước phun sương, nhỏ giọt từ hệ thống tưới tiết kiệm.

Nông dân Phùng A Dẫu (dân tộc Hoa, ngụ ấp 3) vừa nhẩn nha ngắm vườn sầu riêng 1,2 ha (7 năm tuổi) đang đậu quả vừa thầm cảm ơn những người hàng xóm đến từ miền Tây đã tư vấn và hỗ trợ ông chuyển đổi tiêu, điều, cà phê sang trồng sầu riêng có giá trị cao hơn, cuộc sống khấm khá hơn.                                                           

 Đoàn Phú

Tin xem nhiều