Báo Đồng Nai điện tử
En

Bảo tồn động vật hoang dã góp phần bảo vệ môi trường

Uyển Nhi
19:31, 01/03/2024

Đồng Nai là một trong những tỉnh đi đầu cả nước trong bảo tồn đa dạng sinh học. Hiện Đồng Nai vẫn giữ được gần 170 ngàn ha đất rừng và đất lâm nghiệp, đặc biệt trong đó có gần 114,3 ngàn ha rừng đặc dụng. Tỉnh cũng là nơi tiến hành đóng cửa rừng sớm nhất so với cả nước nên còn giữ lại được rất nhiều loài động vật hoang dã (ĐVHD) quý hiếm nằm trong Sách đỏ của thế giới và Việt Nam.

Nhiều năm qua, tỉnh đã phối hợp với từng địa phương có rừng để quản lý, bảo vệ chặt chẽ đa dạng sinh học, trong đó có các loài ĐVHD. Bởi ĐVHD giữ vai trò quan trọng như một mắt xích không thể thiếu trong cân bằng và bảo vệ môi trường, từ đó làm chậm lại những diễn biến tiêu cực của biến đổi khí hậu, hạn chế được những thiên tai gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của con người.

Các khu rừng đặc dụng của tỉnh là những nơi sinh sống của hàng trăm loại ĐVHD quý hiếm như: voi, gấu, khỉ mặt đỏ, chà vá chân đen, culi, cầy gấm… 

Theo báo cáo quy hoạch đa dạng sinh học của Đồng Nai đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 thì riêng Vườn quốc gia Cát Tiên có hơn 1,7 ngàn loài ĐVHD và Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai có 2,2 ngàn loài. Có được số loài ĐVHD đa dạng như trên là do từ năm 2000, Đồng Nai đã triển khai thực hiện kế hoạch bảo tồn đa dạng sinh học. Từ đó đến nay, tỉnh triển khai các dự án điều tra, đánh giá, đưa ra các giải pháp để bảo tồn các loài động, thực vật hoang dã quý hiếm.

Trong hai thập niên trở lại đây, Đồng Nai là nơi bảo vệ rừng tự nhiên khá tốt, gần như không để xảy ra vụ cháy rừng lớn. Môi trường sinh sống của các loài ĐVHD quý hiếm được đảm bảo. Nhiều loài động vật nằm trong Sách đỏ của thế giới, Việt Nam đã có sự sinh trưởng, tăng đàn giúp công tác bảo tồn, phát triển loài được tốt hơn như: voi, gấu, khỉ, vượn… Bên cạnh đó, lực lượng chức năng của tỉnh tăng cường kiểm tra để phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp săn bắt, nuôi, mua bán ĐVHD quý hiếm trái pháp luật. Mục tiêu của tỉnh là bảo tồn đa dạng sinh học, giữ môi trường tốt cho tương lai.

Theo Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã, Đồng Nai là một trong những nơi bảo tồn, phát triển được nhiều loài ĐVHD quý hiếm ở Việt Nam cũng như thế giới. Có được kết quả trên là do tỉnh giữ được nhiều rừng tự nhiên để tạo sinh cảnh tốt cho các loài động vật sinh sống.

ĐVHD là tài nguyên thiên nhiên quý giá, góp phần tạo nên sự cân bằng sinh thái và giúp đảm bảo môi trường sống cho con người. Vì thế, bảo tồn ĐVHD nhằm ngăn chặn những thảm họa thiên tai do mất cân bằng môi trường gây ra.

Uyển Nhi

Tin xem nhiều