Báo Đồng Nai điện tử
En

Chuyên đề: Đồng Nai - nơi hội tụ giá trị thiên nhiên, văn hóa và du lịch:
Du lịch Đồng Nai với giấc mơ thu gần nửa tỷ USD

Khánh Minh
12:40, 19/11/2023

Cuối năm 2021, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XI đã ban hành Nghị quyết số 04-NQ/TU về phát triển du lịch thành ngành kinh tế quan trọng. Mục tiêu của tỉnh là hình thành một số khu, điểm du lịch, dịch vụ tổng hợp ở các địa phương có tiềm năng phát triển du lịch. Trong đó, có một số khu du lịch lớn để tạo sức lan tỏa cho phát triển du lịch của tỉnh. Đồng Nai phấn đấu đến năm 2030 trở thành địa phương trọng điểm du lịch của vùng Đông Nam bộ.

Đồng Nai có rất nhiều tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp - nông thôn, du lịch về nguồn - tâm linh. Từ nhiều năm trước, tỉnh đã quy hoạch các dự án du lịch lớn có vốn đầu tư từ vài chục đến hàng trăm triệu USD để mời gọi doanh nghiệp trong nước, nước ngoài đầu tư. Tuy nhiên đến nay, nhiều dự án du lịch vẫn “giậm chân tại chỗ’’. Nguyên nhân là do thủ tục pháp lý đầu tư dự án du lịch mất rất nhiều thời gian, dẫn đến sản phẩm du lịch, dịch vụ du lịch chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh phần lớn có quy mô vừa và nhỏ nên năng lực cạnh tranh còn hạn chế.

Hiện Đồng Nai có hơn 20 khu, điểm du lịch nhưng chưa kết nối tạo thành tour hấp dẫn để giữ chân du khách ở lại 2-3 ngày. Khách du lịch đến Đồng Nai đa số đi về trong ngày nên mức chi tiêu bình quân thấp, chỉ hơn 480 ngàn đồng/người/ngày. Vì thế, du lịch của tỉnh dù có nhiều tiềm năng nhưng doanh thu còn rất thấp, chưa xứng tầm. Nếu những khó khăn, vướng mắc về chính sách, đất đai của các dự án du lịch được tháo gỡ, doanh nghiệp sẽ mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực này.

Các dự án du lịch tại Đồng Nai sớm hoàn thành đưa vào khai thác sẽ góp phần phát triển lĩnh vực thương mại dịch vụ, vận tải, tiêu thụ các nông sản, sản phẩm các làng nghề. Theo đó, doanh thu ngành du lịch sẽ có bước tăng trưởng đột phá, đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước và trở thành ngành kinh tế quan trọng.

Trong các dự án du lịch được quy hoạch và đang mời gọi đầu tư, có 6 dự án lớn với vốn hơn 1 tỷ USD. Những dự án trên thuộc địa bàn H.Xuân Lộc, Vĩnh Cửu, Tân Phú, Định Quán. Nhiều doanh nghiệp đã, đang chờ đợi những vướng mắc liên quan đến đất đai, xây dựng được tháo gỡ, từ đó sẽ triển khai nhanh dự án để đưa vào khai thác.

Đồng Nai có lợi thế là trung giao thông của Vùng Kinh tế phía Nam, dân cư đông đúc nên rất thuận lợi để phát triển các khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng lớn. Tuy nhiên, trong lựa chọn các chủ đầu tư dự án cần “chọn mặt gửi vàng” tìm được những doanh nghiệp có kinh nghiệm và tiềm lực về tài chính để tạo ra các khu du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Đồng thời, các khu du lịch này phải có đầy đủ các dịch vụ đi kèm để giữ chân được du khách ở lại vui chơi nghỉ dưỡng vài ngày và quay trở lại những lần sau.

Mục tiêu của tỉnh đến năm 2025 là sẽ thu hút 4,2 triệu lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng và mức chi tiêu bình quân 800 ngàn đồng/người/ngày. Năm 2030, đón 9 triệu lượt khách và doanh thu ngành du lịch là 10 ngàn tỷ đồng. Để đạt được các mục tiêu trên, những vướng mắc trong đầu tư dự án du lịch phải được tháo gỡ và phải đón được những tập đoàn lớn trong nước và nước ngoài rót vốn cho các dự án.

Khánh Minh

Tin xem nhiều