Báo Đồng Nai điện tử
En

Tìm nhà đầu tư chiến lược cho các dự án du lịch

09:09, 23/09/2022

Tháo gỡ vướng mắc, xây dựng cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực du lịch kết hợp với cải cách thủ tục hành chính để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước có năng lực, uy tín đầu tư các dự án du lịch lớn… là nhiệm vụ trọng tâm của ngành du lịch Đồng Nai cho các dự án phát triển du lịch từ đầu năm đến nay.

Tháo gỡ vướng mắc, xây dựng cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực du lịch kết hợp với cải cách thủ tục hành chính để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước có năng lực, uy tín đầu tư các dự án du lịch lớn… là nhiệm vụ trọng tâm của ngành du lịch Đồng Nai cho các dự án phát triển du lịch từ đầu năm đến nay.

Một điểm đến thu hút giới trẻ vào dịp cuối tuần tại xã Hiếu Liêm (H.Vĩnh Cửu). Ảnh: T.Mộc
Một điểm đến thu hút giới trẻ vào dịp cuối tuần tại xã Hiếu Liêm (H.Vĩnh Cửu). Ảnh: T.Mộc

Những nhiệm vụ trên nhằm thực hiện mục tiêu cụ thể hóa nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch thành ngành kinh tế quan trọng, từng bước phục hồi và phát triển du lịch trong tình hình mới, tập trung đón khách du lịch nội địa là chủ đạo, huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển du lịch hướng đến bền vững…

* Những dự án lớn chờ nhà đầu tư

Đồng Nai hiện có một số dự án trọng điểm về du lịch như: dự án du lịch tại thác Mai - bàu Nước sôi (H.Định Quán); khu phức hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại khu vực núi Chứa Chan và hồ Núi Le (H.Xuân Lộc); khu du lịch tại khu vực hồ Đa Tôn (H.Tân Phú); khu nuôi động vật bán hoang dã (safari); công viên thể thao hàng không tại Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai, Khu du lịch đảo Ó - Đồng Trường (H.Vĩnh Cửu) và tuyến du lịch đường sông...

Đây là những dự án được tỉnh đặt ra mục tiêu đẩy mạnh các giải pháp xử lý các vướng mắc, nhằm đẩy nhanh tiến độ đầu tư, sớm hoàn thành và đi vào khai thác nhằm nâng cao cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch, tạo sự cạnh tranh về du lịch, nhằm xây dựng thương hiệu và đột phá cho du lịch Đồng Nai.

Để phát triển các sản phẩm du lịch tại các địa phương, góp phần định vị thương hiệu cho du lịch Đồng Nai, ngành du lịch cần chú trọng tạo hình ảnh và điểm đến đặc thù với 3 sản phẩm chính gồm: sinh thái - nghỉ dưỡng, văn hóa - tâm linh, nông nghiệp - nông thôn. Đồng thời, phát triển các sản phẩm phụ trợ như: ẩm thực, thể thao, vui chơi, giải trí; du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo (Mice), chăm sóc sức khỏe…

Ngoài ra, cần gắn kết hoạt động của các khu, điểm du lịch với việc triển lãm, giới thiệu, trưng bày các sản phẩm OCOP, sản phẩm công - nông nghiệp tiêu biểu của các địa phương trong tỉnh đến khách du lịch, cụ thể tại 11 huyện, thành phố.

Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai (Khu bảo tồn) Nguyễn Hoàng Hảo cho biết, hiện nay, tốc độ phát triển du lịch khu vực Khu bảo tồn thời gian gần đây khá mạnh. Khu bảo tồn là đơn vị đang quản lý diện tích rừng lớn của tỉnh, trong đó có các dự án du lịch lớn như: khu nuôi động vật bán hoang dã (safari), công viên thể thao hàng không cũng như các dự án du lịch liên quan đến văn hóa, lịch sử.

Tuy nhiên, để công tác quản lý du lịch đạt hiệu quả, thị trường du lịch được kiểm soát chặt chẽ, cùng với các dự án lớn được triển khai sớm sẽ góp phần làm phong phú cho thị trường du lịch của tỉnh; đồng thời khai thác, kết nối phát triển du lịch trên mọi lĩnh vực với các địa phương, doanh nghiệp, Khu bảo tồn đã xây dựng đề án phát triển du lịch để làm cơ sở triển khai, mời gọi các nhà đầu tư vào khai thác hiệu quả các tiềm năng du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tại H.Tân Phú, địa phương có thế mạnh du lịch rừng, hồ và nông thôn cũng là một trong những tiềm năng lớn về du lịch cho Đồng Nai.

Chia sẻ về nguyện vọng phát triển du lịch cho địa phương, Chủ tịch UBND H.Tân Phú Nguyễn Hữu Ký cho biết, huyện hiện đang có một số dự án du lịch cần mời gọi nhà đầu tư. Trong đó, dự án Khu du lịch khu vực hồ Đa Tôn là một trong những dự án du lịch trọng điểm của tỉnh, đã được quy hoạch và đang tìm nhà đầu tư.

Theo ông Ký, hồ Đa Tôn có vị trí đẹp, sự liên kết giữa rừng và hồ đã tạo cho hồ Đa Tôn một địa thế, cảnh sắc thiên nhiên rất đặc biệt. Do đó, huyện đang đề xuất tỉnh hỗ trợ, mời gọi những nhà đầu tư lớn để khai thác hết những tiềm năng của dự án.

* Xây dựng môi trường đầu tư thuận lợi

Xây dựng môi trường đầu tư thuận lợi và chính sách đầu tư hạ tầng du lịch đi trước nhằm thu hút các nhà đầu tư, đặc biệt nhà đầu tư chiến lược để thúc đẩy phát triển du lịch phù hợp với điều kiện, đặc điểm của địa phương; tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư sớm hoàn thành xây dựng và đưa vào khai thác các dự án đầu tư về khu du lịch, cơ sở lưu trú, trung tâm thương mại... là một trong những nhiệm vụ được UBND tỉnh xác định, nhằm thực hiện nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch thành ngành kinh tế quan trọng.

Khách du lịch cắm trại ven hồ Trị An, một trong những thắng cảnh nổi tiếng thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai, nơi có một số dự án du lịch trọng điểm đang mời gọi đầu tư
Khách du lịch cắm trại ven hồ Trị An, một trong những thắng cảnh nổi tiếng thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai, nơi có một số dự án du lịch trọng điểm đang mời gọi đầu tư

Theo đó, tỉnh ưu tiên các nguồn lực xây dựng, hình thành các khu vực động lực phát triển du lịch tại một số địa bàn có tiềm năng như các huyện: Vĩnh Cửu, Tân Phú, Định Quán, Xuân Lộc, Long Thành, Nhơn Trạch và TP.Biên Hòa. Đây sẽ là những địa phương tạo đột phá cho du lịch Đồng Nai.

Trong công tác quy hoạch, tỉnh đã đề ra kế hoạch triển khai xây dựng và tổ chức thực hiện quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó ưu tiên dành quỹ đất, các vị trí thuận lợi tại các địa bàn trọng điểm nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược để xây dựng các khu du lịch chất lượng cao; cơ sở lưu trú du lịch đạt chuẩn từ 3 sao trở lên tại các địa bàn trọng điểm; tạo điều kiện phát triển hệ thống nhà hàng, siêu thị, trung tâm tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao, thương mại để hỗ trợ phát triển du lịch.

 Tại các buổi làm việc với các địa phương về tình hình kinh tế - xã hội thời gian gần đây, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng luôn yêu cầu các địa phương có tiềm năng phát triển du lịch phải chú trọng công tác quy hoạch, phát huy thế mạnh về du lịch. Đặc biệt, với các dự án du lịch trọng điểm phải tăng cường quản lý quy hoạch, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư thực hiện các thủ tục theo quy định của nhà nước.      

Theo kế hoạch của UBND tỉnh, công tác quy hoạch phát triển du lịch phải đảm bảo hài hòa, không xung đột giữa phát triển du lịch với công nghiệp và lĩnh vực khác…

Thủy Mộc

Tin xem nhiều
Liên kết hữu ích