Báo Đồng Nai điện tử
En

Vì sao Vụn ký ức, Nửa lời chưa nói đoạt giải cao?

09:05, 28/05/2022

"Một cuốn sách hay, hấp dẫn, có văn" là lời nhận xét của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư về truyện dài Vụn ký ức của Yang Phan.

“Một cuốn sách hay, hấp dẫn, có văn” là lời nhận xét của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư về truyện dài Vụn ký ức của Yang Phan.

Duy Ân và tác phẩm giải nhì Nửa lời chưa nói
Duy Ân và tác phẩm giải nhì Nửa lời chưa nói

Yang Phan (sinh năm 1994, tên thật Phạm Anh Tuấn, tốt nghiệp Khoa Văn học và ngôn ngữ, Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM) từng có 3 tác phẩm đã xuất bản trước đây là Đánh đổi (năm 2015), Bẫy (2015) và Ngày buồn sẽ tạm biệt ta mà đi (2019). Nhà văn Ngô Văn Giá cho rằng Yang Phan “khắc họa một con người bằng cách kết nối các vụn ký ức để qua đó thể hiện những suy ngẫm về con người như một thực thể không ai/ không bao giờ biết hết và sự đỏng đảnh của ký ức về con người. Những mảnh vụn chân dung của cá nhân không chỉ cho thấy sự bí ẩn của bản thể mà còn cho thấy tính chất mảnh vụn của ký ức”.

Còn với tập truyện ngắn Nửa lời chưa nói của Duy Ân (sinh năm 1995, tác giả đang hoàn thành năm cuối nghiên cứu sinh tại Trường đại học John Hopkins, Hoa Kỳ), tác phẩm cho thấy “khả năng hài hước đáng quý, lối diễn đạt thông minh, đối thoại sắc sảo” như nhận xét của nhà báo Thúy Nga.

Tập truyện phản ánh tinh thần tuổi trẻ có thế giới quan và những quan tâm của họ trong đời sống đương đại thông qua lăng kính về mối liên hệ giữa ngôn ngữ và nhận thức - vấn đề rất đặc biệt và không dễ thể hiện hay nếu như không có một tri thức đặc thù nhất định. PGS-TS Ngô Văn Giá nói: “Các câu chuyện của Duy Ân về vấn đề này tự nó làm nên một khác biệt, độc đáo, hầu như chưa mấy ai quan tâm trong văn học Việt Nam, rất thú vị”.

PGS-TS Nguyễn Thành Thi (thành viên Ban giám khảo) khen ngợi tác phẩm này của Duy Ân. Ông đánh giá tác giả “nhập hòa làm một” giữa người viết truyện và người nghiên cứu ngôn ngữ. Tác phẩm được đánh giá cao bởi Duy Ân “kể cho bạn đọc nghe những câu chuyện về sự kỳ diệu lẫn giới hạn của ngôn ngữ và giao tiếp bằng ngôn ngữ”. Theo PGS-TS Nguyễn Thành Thi, Nửa lời chưa nói  “mang lại một cái nhìn ít nhiều có tính phát hiện trước một số vấn đề của đời sống nhưng không chỉ là đời sống của con người, xã hội mà còn là đời sống của ngôn ngữ và văn hóa”.       

L.K

Tin xem nhiều