En

Khởi động mùa đặc sản hè

09:05, 06/05/2022

Thời điểm đầu mùa hè là giai đoạn bắt đầu vào mùa trái cây đặc sản như: dâu, chôm chôm, bơ, sầu riêng, mít, bưởi... Đây là giai đoạn nhiều loại trái cây được giá, sức tiêu thụ cao khi vừa bắt đầu vào vụ thu hoạch.

Thời điểm đầu mùa hè là giai đoạn bắt đầu vào mùa trái cây đặc sản như: dâu, chôm chôm, bơ, sầu riêng, mít, bưởi... Đây là giai đoạn nhiều loại trái cây được giá, sức tiêu thụ cao khi vừa bắt đầu vào vụ thu hoạch.

Người tiêu dùng chọn mua các loại trái cây hè tại Co.opmart Biên Hòa
Người tiêu dùng chọn mua các loại trái cây hè tại Co.opmart Biên Hòa. Ảnh: Hải Hà

Dịp này còn là thời điểm nhiều loại đặc sản “lộc trời” như: nấm mối, rau chại, đọt mây, khổ qua rừng, khô cá lìm kìm… bắt đầu mùa thu hoạch rộ nhất trong năm.

* Trái cây đầu vụ được giá

Hiện nay, nhiều nhà vườn trồng sầu riêng, bơ, chôm chôm đã bắt đầu cho thu hoạch. Theo nhiều nhà vườn, năm nay xuất hiện mưa nhiều từ sớm nên ít nhiều ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng trái cây đầu hè. Do là đầu mùa nên nhiều loại trái cây đặc sản được giá do nguồn cung ứng chưa vào vụ thu hoạch cao điểm, trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao.

Ông Phùng Thanh Tâm, Giám đốc HTX Thương mại dịch vụ Bình Lộc (TP.Long Khánh) cho biết, vụ thu hoạch rộ chôm chôm rơi vào khoảng hơn 1 tháng nữa. Trên thực tế, đối với nhiều khu vực trồng chôm chôm trên vùng đất đen, một số vườn chôm chôm Thái đã cho thu hoạch sớm. Do là đầu mùa nên giá chôm chôm Thái hiện vào khoảng 35 ngàn đồng/kg.

Bà Đỗ Thị Minh Thơm, nhà vườn tại xã Bình Sơn (H.Long Thành) cho hay, sầu riêng đã bắt đầu cho thu hoạch, dự kiến thu hoạch rộ khoảng gần 1 tháng nữa. Hiện giá sầu riêng trung bình vào khoảng 90-100 ngàn đồng/kg. Sầu riêng đầu mùa nên đang được giá do nguồn cung chưa nhiều, nhu cầu tiêu thụ bắt đầu tăng cao. Vườn kết hợp cung ứng các loại sầu riêng chín cây và du lịch sinh thái vườn. Thời gian gần đây, du khách đến tham quan, trải nghiệm tại vườn bắt đầu tăng cao, nhất là vào đợt nghỉ lễ vừa qua.

Theo khảo sát tại nhiều chợ, siêu thị ở TP.Biên Hòa, các loại trái cây hè từ các vùng miền trên cả nước, trong đó có các địa phương ở Đồng Nai đã bắt đầu “đổ bộ” trên các sạp hàng. Trong đó, phải kể tới các loại trái cây đặc sản như: sầu riêng, vải thiều, mận, sapoche, thanh trà, mít thái, cam sành, bưởi da xanh…

Nhìn chung, do là đầu mùa nên giá nhiều loại trái cây ở mức cao như sầu riêng từ 90-110 ngàn đồng/kg, mận từ 15-35 ngàn đồng/kg tùy loại, cam sành từ 20-35 ngàn đồng/kg, mãng cầu từ 60-75 ngàn đồng/kg…

* Nhiều đặc sản vào mùa thu hoạch

Bên cạnh các loại trái cây hè, nhiều loại sản vật, đặc sản cũng bắt đầu vào mùa thu hoạch. Đợt này là thời điểm nhiều loại đặc sản như: nấm mối, sen, rau rừng, đọt mây rừng, đọt khổ qua rừng, cá lìm kìm… vào mùa rộ trong năm với hương vị đặc trưng, thơm ngon.

Vào thời điểm đầu mùa mưa, khi những cơn mưa xen lẫn nắng nóng cũng là thời điểm nấm mối mọc bắt đầu nhiều. Theo nhiều người bán nấm mối, thông thường hằng năm thường vào khoảng mùng 5-5 âm lịch trở đi là mùa bắt đầu thu hoạch nấm mối, nhưng năm nay do mưa đầu mùa đến sớm nên nhiều khu vực đã bắt đầu xuất hiện nấm mối.

Đặc sản đọt mây rừng nướng của đồng bào dân tộc ở H.Tân Phú
Đặc sản đọt mây rừng nướng của đồng bào dân tộc ở H.Tân Phú

Anh Quốc Huy, nông dân ngụ xã Phú Xuân, H.Tân Phú cho biết, vào đầu mùa mưa, nhiều người đã bắt đầu vào rẫy, vườn để tìm nấm mối trên các ụ mối, hiện nay nấm mối đã bắt đầu có rải rác sau khi những cơn mưa đầu mùa xuất hiện, giá nấm mối tự nhiên đầu mùa thường khá cao, nhất là các loại nấm búp loại ngon từ 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng/kg, còn loại nấm đã nở thì giá rẻ hơn khoảng vài ngàn đồng/kg.

Các loại nấm trồng cũng bắt đầu vào mùa thu hoạch rộ. Chị Bùi Thị Dậu, Giám đốc HTX Rau nấm sạch Gia An (KP.3, P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa) cho hay, dịp đầu hè thường là đợt các loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao như: nấm chân dài, nấm mối đen… đạt năng suất cao nhất do “thuận thời tiết”. Hiện nay giá các loại nấm chân dài vào khoảng 150-160 ngàn đồng/kg.

Bà Nguyễn Thị Phương Anh, chủ một cửa hàng chuyên bán các loại đặc sản khô ở TP.Biên Hòa cho hay, dịp này các loại đặc sản được chế biến từ sen, các loại trái cây sấy, khô cá lìm kìm, các loại thịt bò một nắng, heo một nắng, tiêu sọ, mật hoa dừa… đang được nhiều khách hàng lựa chọn. Đầu hè thường lại là thời điểm nhiều loại đặc sản vào mùa thu hoạch nên nhu cầu thường tăng cao, giá bán tốt.

Kết hợp du lịch với thưởng thức đặc sản địa phương

Đầu mùa hè là dịp để du khách đến tham quan các địa điểm du lịch sinh thái ở Đồng Nai có nhiều trải nghiệm về cảnh sắc thiên nhiên lúc giao mùa, cũng như có cơ hội thưởng thức những sản vật đầu hè của địa phương, ngắm hoa rừng, tham gia các tour du lịch miệt vườn…

Đơn cử, vào mùa này, khi đến thăm Vườn quốc gia Cát Tiên (H.Tân Phú), du khách còn có thể sẽ có nhiều trải nghiệm đáng giá, tham quan mùa hoa rừng, thưởng thức những rau rừng cá suối, trong đó có các món đặc sản như: gỏi xoài cá chèn suối, cá lăng sông nấu măng, rau nhíp đọt mây…

Anh Thân Văn Linh, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Trị An Adventure (H.Trảng Bom) cho biết, những tour du lịch khám phá thiên nhiên kết hợp với những trải nghiệm trong không gian yên bình giữa cảnh đồng quê mộc mạc, người dân thân thiện, chất phác… đang được nhiều du khách lựa chọn. Đặc biệt, với các tour mà công ty đang triển khai ở hồ Trị An (H.Vĩnh Cửu), Vườn quốc gia Cát Tiên và cánh đồng Phú Điền (H.Tân Phú)…, bên cạnh tham quan, trải nghiệm du lịch, du khách còn có dịp thưởng thức nhiều món ăn đồng quê, dân dã, mang đặc trưng riêng của địa phương như: cá suối nướng, các sản phẩm chế biến từ sen…

Hải Hà

Tin xem nhiều