Báo Đồng Nai điện tử
En

2 chàng trai khác biệt trong làng xiếc

09:01, 01/01/2022

Tối 23-12-2021, lúc 19 giờ Việt Nam (13 giờ Tây Ban Nha), anh em nghệ sĩ Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã khiến người hâm mộ vỡ òa khi xuất sắc phá kỷ lục thế giới của chính mình khi đi trên 100 bậc thang nhà thờ Girona trong 53 giây.

Tối 23-12-2021, lúc 19 giờ Việt Nam (13 giờ Tây Ban Nha), anh em nghệ sĩ Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã khiến người hâm mộ vỡ òa khi xuất sắc phá kỷ lục thế giới của chính mình khi đi trên 100 bậc thang nhà thờ Girona trong 53 giây.

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã phá kỷ lục thế giới của chính mình ngày 23-12-2021
Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã phá kỷ lục thế giới của chính mình ngày 23-12-2021

Tây Ban Nha và hành trình khó nhọc

Lại một lần nữa, 2 chàng trai làm chuyện “khác biệt” và khiến người ta phải nể phục.

Cách đây 5 năm, vào tháng 12-2016, Quốc Cơ - Quốc Nghiệp bất ngờ phá kỷ lục thế giới, vừa giữ thăng bằng trên đầu vừa leo lên 90 bậc thang nhà thờ Girona chỉ trong 52 giây. Để rồi 5 năm sau, Sở Văn hóa và thể thao TP.HCM, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam nhận được thư từ Tây Ban Nha, mời đích danh anh em nhà Giang (Giang Quốc Cơ - Giang Quốc Nghiệp) phá kỷ lục thế giới, mục giữ thăng bằng một người trên đầu và leo liên tục trên những bậc thang. Việc xác lập kỷ lục mới này được tổ chức tại cầu thang nhà thờ Girona ở Tây Ban Nha vào ngày 23-12.

Nhận được thư, anh em họ vừa mừng vừa lo. Lo vì trong đợt dịch, gia đình Quốc Nghiệp về sống nhà vườn của một người bạn ở Bình Dương trong suốt 6 tháng. 2 anh em không thể tập luyện cùng nhau nên thể lực, kỹ thuật giảm sút rất nhiều. Thế nhưng, đây là cơ hội tốt để họ khởi động lại sau mùa dài im ắng, nếu thành công, lần nữa lại khẳng định hình ảnh xiếc Việt trong mắt bạn bè quốc tế. Và thế là 2 anh em lao vào tập luyện gấp rút chuẩn bị cho một cuộc “chinh chiến” mới.

Khi sang Tây Ban Nha, thời gian đầu họ gặp một số trục trặc. Thời tiết lạnh hơn năm ngoái, có thời điểm trong ngày xuống âm độ. Cơ - Nghiệp thực sự lo lắng khi buổi tập đầu tiên thành tích của họ chỉ bằng 2/3 thành tích cũ. Trước ngày lập kỷ lục, khi đang tập Cơ hơi loạng choạng và Nghiệp bị rớt ngay bậc thang thứ 50. Những sự cố đó khiến anh em họ bất an đến mất ngủ.

Nhà thờ Girona vốn chỉ có 90 bậc thang. Để phục vụ cho việc phá kỷ lục, Ban tổ chức phải lắp đặt thêm 10 bậc thang nữa, mà 10 bậc thang này chỉ lắp 2-3 tiếng trước giờ lập kỷ lục mới. 2 chàng trai không có cơ hội tập luyện và không biết rõ thiết kế như thế nào để điều chỉnh bước chân cho phù hợp.

Thế nhưng, với sự nỗ lực hết mình và bản lĩnh thi đấu ở nhiều giải xiếc tầm cỡ quốc tế, thành tích vượt trội của Quốc Cơ - Quốc Nghiệp tại nhà thờ Girona ngày 23-12 khiến các quan chức nhà thờ, chính quyền TP.Girona, khán giả và báo chí quốc tế đã phấn khích vỗ tay tán thưởng. Hình ảnh 2 anh em đi trên những bậc thang nhà thờ trong ngày lập kỷ lục đã xuất hiện trên trang bìa tờ báo Diari de Girona.

2 chàng trai của những kỷ lục

Ngoài sở hữu kỷ lục thế giới “nhân đôi” với màn chồng đầu đi trên những bậc thang nhà thờ Girona, Quốc Cơ - Quốc Nghiệp hiện còn sở hữu kỷ lục thế giới năm 2018 tại Italy, mục bịt mắt chồng đầu đi xuống và đi ngược lên 10 bậc thang trong vòng 53,97 giây.

Cứ mải miết không ngừng với tình yêu xiếc, Quốc Cơ - Quốc Nghiệp xứng đáng được ghi dấu trong lịch sử của nghệ thuật xiếc Việt Nam.
Cứ mải miết không ngừng với tình yêu xiếc, Quốc Cơ - Quốc Nghiệp xứng đáng được ghi dấu trong lịch sử của nghệ thuật xiếc Việt Nam.

Chưa hết, năm 2018 họ còn ghi dấu ấn ở cuộc thi Britain’s Got Talent khiến nhiều khán giả trên thế giới thán phục và ngưỡng mộ.

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp là 2 nghệ sĩ đặc biệt nhất của làng xiếc Việt Nam. Quốc Cơ (sinh năm 1984), Quốc Nghiệp (sinh năm 1989), ngay từ rất sớm họ đã là diễn viên cực kỳ triển vọng của Đoàn xiếc TP.HCM (tiền thân của Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam). Hai chàng trai liên tục đạt nhiều giải thưởng với tiết mục đinh Sức mạnh đôi tay. HCV tài năng trẻ 3 nước Đông Dương 2009, giải vàng Liên hoan xiếc quốc tế tại VN 2010. Trong năm 2011, tiết mục tiếp tục gặt hái giải thưởng lớn (grand prix), giải khán giả yêu thích nhất, 2 giải phụ (Phong cách và Sáng tạo) tại Liên hoan xiếc quốc tế ở Cuba; giải bạc và 2 giải phụ của Ban giám khảo tại Liên hoan xiếc quốc tế ở Italy; giải Sư tử bạc Liên hoan xiếc quốc tế Ngô Kiều (Trung Quốc)... 2 anh em cũng từng tham gia vở kịch xiếc Romeo và Juliet, trong đó Quốc Nghiệp vào vai Romeo.

Họ đã đi lưu diễn rất nhiều nơi trên thế giới. Và sau khi chinh chiến gần như hầu hết cuộc thi xiếc lớn trên thế giới, bảng thành tích của họ vẫn tiếp tục dày lên vì những nỗ lực, miệt mài không ngừng. Với Cơ - Nghiệp dường như không có từ “hài lòng, thỏa mãn”. Hết đỉnh này họ lại nhìn đến đỉnh khác. Họ không cho phép mình giậm chân tại chỗ hoặc yên ổn trong tháp ngà thành tích.

Lúc nào cũng vậy, họ vẫn nung nấu một kế hoạch, một sự kiện nào đó. Tháng 11-2016, Quốc Cơ - Quốc Nghiệp là 2 nghệ sĩ xiếc đầu tiên của Việt Nam tổ chức liveshow xiếc mang tên Anh em. Một show biểu diễn mãn nhãn và chứng tỏ đẳng cấp của 2 chàng trai.

Mỗi khi ra nước ngoài biểu diễn, Cơ - Nghiệp luôn ý thức quảng bá hình ảnh Việt Nam. Họ luôn xuất hiện với chiếc áo dài dân tộc và sau mỗi màn trình diễn họ mừng chiến thắng bằng cách tung màu cờ đỏ sao vàng của đất nước. Họ luôn tận dụng cơ hội để giới thiệu đất nước Việt Nam với bạn bè thế giới. Trong sự kiện lập kỷ lục thế giới ngày 23-12, nhiều khán giả đến xin chụp hình với 2 anh em, họ nói biết 2 chàng trai tại Britain’s Got Talent, 2 chàng trai tài năng với màu cờ đỏ thắm Việt Nam.

Sau khi phá kỷ lục, Quốc Cơ - Quốc Nghiệp hiện vẫn ở tại Tây Ban Nha để tham gia các lễ hội biểu diễn chào mừng năm mới ở đất nước này. Khoảng ngày 4-1-2022, họ sẽ về đến Việt Nam. Tương lai, 2 chàng trai đang nghĩ về một kỷ lục thế giới khác, dự kiến sẽ được xác lập tại Việt Nam. Và một hành trình, thách thức mới tiếp tục chờ đón họ.

Trí Trọng

Tin xem nhiều