Báo Đồng Nai điện tử
En

Dự án Xây dựng đường ven sông Cái: Gỡ 'nút thắt' cản tiến độ

09:07, 09/07/2021

Vướng mắc về việc xây dựng nút giao giữa đường ven sông Cái (đoạn từ đường Hà Huy Giáp đến đường Trần Quốc Toản) với tuyến đường sắt Bắc - Nam trên đường Nguyễn Thành Phương đã được các cơ quan chức năng đề xuất giải pháp tháo gỡ. Qua đó, tiến độ thực hiện dự án cũng sẽ được đẩy nhanh hơn trong thời gian tới.

Vướng mắc về việc xây dựng nút giao giữa đường ven sông Cái (đoạn từ đường Hà Huy Giáp đến đường Trần Quốc Toản) với tuyến đường sắt Bắc - Nam trên đường Nguyễn Thành Phương đã được các cơ quan chức năng đề xuất giải pháp tháo gỡ. Qua đó, tiến độ thực hiện dự án cũng sẽ được đẩy nhanh hơn trong thời gian tới.

Dự án Đường ven sông Cái có chiều dài 4,6km sẽ giúp tăng cường kết nối giao thông và tạo cảnh quan khu vực ven sông
Dự án Đường ven sông Cái có chiều dài 4,6km sẽ giúp tăng cường kết nối giao thông và tạo cảnh quan khu vực ven sông

* Triển khai thêm 3 hạng mục ngoài ranh dự án

Dự án Xây dựng đường ven sông Cái là một trong những dự án trọng điểm hiện đang được triển khai thực hiện trên địa bàn TP.Biên Hòa. Đây là dự án hướng tới mục tiêu “kép” vừa tăng cường kết nối giao thông, vừa tạo cảnh quan đô thị khu vực dọc sông Cái.

Theo quy hoạch, đường ven sông Cái có chiều dài tuyến gần 4,6km, mặt cắt ngang 32m, tốc độ tính toán 60km/giờ. Thời gian qua, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh và UBND TP.Biên Hòa đã thực hiện các công tác liên quan đến thủ tục đầu tư dự án và công tác giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, một trong những vướng mắc ảnh hưởng đến tiến độ dự án là việc tìm kiếm giải pháp xây dựng nút giao giữa đường ven sông Cái và tuyến đường sắt Bắc - Nam trên đường Nguyễn Thành Phương.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, đối với 3 hạng mục mới được đơn vị tư vấn đề xuất thực hiện, tổng vốn đầu tư dự tính khoảng hơn 112 tỷ đồng.

Do điểm đầu của tuyến đường ven sông Cái (giao với đường Hà Huy Giáp) đến đoạn đường sắt thuộc tuyến đường sắt Bắc - Nam trên đường Nguyễn Thành Phương quá ngắn, do đó, việc xây dựng cầu vượt, hầm chui đối với nút giao này không đảm bảo yêu cầu về an toàn giao thông. Đồng thời, gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Do đó, các cơ quan chức năng của tỉnh đều thống nhất xây dựng nút giao đồng mức giữa đường ven sông Cái và đường sắt Bắc - Nam tại nút giao này. Kiến nghị của Đồng Nai về việc xây dựng nút giao đồng mức giữa đường ven sông Cái và tuyến đường sắt Bắc - Nam đoạn qua đường Nguyễn Thành Phương sau đó đã được Bộ GT-VT chấp thuận. Tuy nhiên, khi triển khai xây dựng Đồng Nai cũng phải đảm bảo các yêu cầu về phân luồng giao thông, tránh ùn tắc khi đưa vào sử dụng nút giao đồng mức này.

Ông Ngô Thế Ân, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cho biết, trước kiến nghị của tỉnh, Bộ GT-VT đã chấp thuận cho phép dịch chuyển đường ngang hiện hữu tại đường Nguyễn Thành Phương đến vị trí mới tại đường ven sông Cái với điều kiện phải đóng đường ngang hiện hữu tại đường Nguyễn Thành Phương và xóa bỏ lối đi tự mở tại đường Nguyễn Thành Đồng. Đồng thời, phải mở rộng đường Nguyễn Thành Phương và cải tạo đường gom hiện hữu kết nối với đường ngang để tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện tham gia giao thông qua đường ngang. “Hiện nay đơn vị tư vấn cũng đã đề xuất phương án để đảm bảo tổ chức giao thông tại nút giao giữa đường ven sông Cái với đường sắt Bắc - Nam phù hợp theo thỏa thuận với Bộ GT-VT” - ông Ngô Thế Ân cho biết.

Cụ thể, đơn vị tư vấn đã đề xuất bổ sung thêm 3 hạng mục nằm ngoài phạm vi dự án Đường ven sông Cái gồm: thực hiện cải tạo mặt đường Nguyễn Thành Phương từ 7m lên 11m; xây dựng mới đường nối từ đường Nguyễn Thành Phương đến đường Nguyễn Thành Đồng với lộ giới 17m và thực hiện cải tạo đường gom dân sinh từ đường Nguyễn Thành Phương đến đường Nguyễn Thành Đồng dài 250m với lộ giới từ 2,5-3m.

* Tách riêng dự án để đẩy nhanh tiến độ

Theo ông Lê Mạnh Dũng, Phó giám đốc phụ trách Sở Xây dựng, để đảm bảo tổ chức giao thông khi xây dựng nút giao đồng mức giữa đường ven sông Cái và đường sắt Bắc - Nam, phương án đề xuất của đơn vị tư vấn là phù hợp và khả thi. Bởi, việc mở rộng đường Nguyễn Thành Phương từ 7m lên 11m chỉ cần thực hiện “bo” lại lề tuyến đường này từ 5m xuống 3m. Do đó, khi thực hiện không cần phải thu hồi đất của người dân nên sẽ thuận lợi khi triển khai thực hiện.

Để đảm bảo tổ chức giao thông tại nút giao đường ven sông Cái và tuyến đường sắt Bắc - Nam đoạn qua đường Nguyễn Thành Phương, đơn vị tư vấn đã đề xuất bổ sung 3 hạng mục mới
Để đảm bảo tổ chức giao thông tại nút giao đường ven sông Cái và tuyến đường sắt Bắc - Nam đoạn qua đường Nguyễn Thành Phương, đơn vị tư vấn đã đề xuất bổ sung 3 hạng mục mới. Ảnh: P.Tùng

Trong khi đó, việc đề xuất xây dựng mới đường nối từ đường Nguyễn Thành Phương đến đường Nguyễn Thành Đồng cũng sẽ giúp giảm đi 1 điểm giao cắt với tuyến đường sắt Bắc - Nam. Từ đó, việc tổ chức giao thông tại nút giao đường ven sông Cái với đường sắt Bắc - Nam cũng hợp lý hơn.

Tuy nhiên, theo ông Lê Mạnh Dũng, đối với hạng mục thực hiện cải tạo đường gom dân sinh từ đường Nguyễn Thành Phương đến đường Nguyễn Thành Đồng với lộ giới từ 2,5-3m là chưa hợp lý. “Dù chỉ có chiều dài 250m nhưng lộ giới từ 2,5-3m là quá nhỏ. Khu vực này đông dân cư nên cần phải quy hoạch lộ giới tối thiểu từ 5-6m để đảm bảo lưu thông cho người dân” - ông Lê Mạnh Dũng nêu ý kiến.

Đồng thuận với phương án do đơn vị tư vấn đề xuất, tuy nhiên, để đẩy nhanh tiến độ của dự án Xây dựng đường ven sông Cái, Phó giám đốc Sở KH-ĐT Võ Hoàng Phương kiến nghị cần đưa 3 hạng mục mới lập thành một dự án riêng. “Dự án Đường ven sông Cái vừa mới được phê duyệt. Do đó, nếu gộp các hạng mục này vào dự án sẽ phải thực hiện lập, phê duyệt lại dự án làm chậm tiến độ chung. Vì vậy cần lập dự án riêng bởi những hạng mục này nằm ngoài phạm vi dự án Đường ven sông Cái” - ông Võ Hoàng Phương nêu đề xuất.       

  Phạm Tùng

 

 

 

 

 

Tin xem nhiều