Báo Đồng Nai điện tử
En

Để cán bộ Công đoàn trở thành điểm tựa của người lao động

10:06, 25/06/2021

Theo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, trong những năm qua, đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở (CĐCS) đã nỗ lực phấn đấu, phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong thực hiện nhiệm vụ, đạt được những kết quả đáng phấn khởi thông qua việc thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động (NLĐ).

Theo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, trong những năm qua, đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở (CĐCS) đã nỗ lực phấn đấu, phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong thực hiện nhiệm vụ, đạt được những kết quả đáng phấn khởi thông qua việc thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động (NLĐ).

Đại diện Công đoàn cơ sở Công ty hữu hạn Công nghiệp Broad Bright (H.Trảng Bom) tặng quà sinh nhật cho công nhân. Ảnh: Lan Mai
Đại diện Công đoàn cơ sở Công ty hữu hạn Công nghiệp Broad Bright (H.Trảng Bom) tặng quà sinh nhật cho công nhân. Ảnh: Lan Mai

Tuy nhiên, hoạt động Công đoàn ở nhiều nơi còn hạn chế, người thủ lĩnh Công đoàn chưa tâm huyết với nghề và mạnh dạn trong việc thương lượng các chế độ, phúc lợi cho NLĐ .

* Cần nâng cao nghiệp vụ cán bộ CĐCS

Đại diện LĐLĐ tỉnh cho biết, một trong những yêu cầu đầu tiên đối với cán bộ CĐCS đó là nắm vững kiến thức, nghiệp vụ Công đoàn và am hiểu pháp luật lao động để bảo vệ tốt quyền lợi của NLĐ. Bên cạnh những cán bộ Công đoàn mạnh dạn đề xuất các chính sách hợp lý, sẵn sàng đấu tranh bảo vệ NLĐ, ở một số CĐCS, cán bộ Công đoàn còn yếu về nghiệp vụ, chưa có kỹ năng xử lý các vấn đề phát sinh trong quan hệ lao động. Do đó, vai trò của Công đoàn vẫn chưa được phát huy, quyền lợi của NLĐ chưa được bảo vệ kịp thời…

Theo LĐLĐ tỉnh, bám sát chủ đề hoạt động năm 2021 là Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ CĐCS, LĐLĐ tỉnh sẽ tiếp tục chú trọng đào tạo, nâng cao kiến thức nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ CĐCS đủ về số lượng, bảo đảm về trình độ, năng lực, có bản lĩnh chính trị vững vàng nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý cho biết, quá trình đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn đòi hỏi đội ngũ cán bộ Công đoàn không ngừng nâng cao năng lực, trình độ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Với quyết tâm tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS trong tình hình mới, các cấp Công đoàn trong tỉnh tập trung bám sát chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam về xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh để tập trung hướng về cơ sở, lấy mục tiêu vì lợi ích của đoàn viên, NLĐ làm trung tâm. Từ đó, triển khai nhiều hoạt động thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị và địa phương.

Cũng theo bà Ý, thời gian qua, LĐLĐ tỉnh đã tập trung đào tạo, nâng cao kiến thức, nghiệp vụ cho cán bộ CĐCS. Ngoài các lớp nghiệp vụ Công đoàn, LĐLĐ tỉnh còn phối hợp với Trường Chính trị tỉnh mở các lớp quản lý nhà nước, trung cấp lý luận chính trị - hành chính cho cán bộ CĐCS theo học vào  ngày cuối tuần. Hiện tại, LĐLĐ tỉnh đã có kế hoạch phối hợp mở các lớp Anh văn, nghiệp vụ cho cán bộ Công đoàn, song do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên các lớp học phải tạm hoãn. Ngay khi dịch bệnh được kiểm soát, LĐLĐ tỉnh sẽ đẩy mạnh các buổi tập huấn, các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng hoạt động cho cán bộ CĐCS.

Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ Công đoàn cho cán bộ Công đoàn cơ sở đầu năm 2021
Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ Công đoàn cho cán bộ Công đoàn cơ sở đầu năm 2021

Chị Nguyễn Thị Hoa, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Quadrille (TP.Biên Hòa) cho biết, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ CĐCS, nhất là năng lực đối thoại, thương lượng tập thể tại khu vực doanh nghiệp là nhiệm vụ rất quan trọng. Vì nếu cán bộ Công đoàn có đủ kỹ năng sẽ dễ dàng thương lượng các chính sách, phúc lợi cho NLĐ.

“Công đoàn cấp trên nên nghiên cứu, đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức tập huấn, đào tạo nghiệp vụ cho cán bộ Công đoàn  toàn diện về kỹ năng, trong đó chú trọng nâng cao kỹ năng hoạt động, đàm phán, thương lượng, đối thoại và xử lý những tình huống nảy sinh trong thực tiễn” - chị Hoa bày tỏ.

* Luôn sâu sát với NLĐ

Phó chủ tịch LĐLĐ H.Vĩnh Cửu Nguyễn Thị Minh Châu cho hay, xây dựng đội ngũ cán bộ CĐCS vừa có kiến thức, vừa giỏi về chuyên môn nghiệp vụ và hiểu biết về giai cấp công nhân, Công đoàn, pháp luật lao động rất quan trọng. Vì khi cán bộ Công đoàn tâm huyết, có nghiệp vụ sẽ xử lý nhanh các thông tin, thấu hiểu tình cảm, tâm tư, nguyện vọng của NLĐ.  Đồng thời, biết tổ chức, tập hợp, thu hút NLĐ gia nhập tổ chức Công đoàn và tạo được điểm tựa cho NLĐ và niềm tin cho cơ quan, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, cán bộ CĐCS còn là người năng động, nhạy bén trong công tác tuyên truyền ổn định tư tưởng NLĐ. Chẳng hạn như tuyên truyền dịch bệnh Covid-19 trong công nhân, nhiều cán bộ CĐCS, nhất là cán bộ Công đoàn ở các DN tập trung đông lao động đã làm rất tốt và cùng DN sớm có các phương án phòng dịch tại DN. Nhờ đó, đảm bảo được việc làm và sức khỏe cho NLĐ.

Là một trong những cán bộ Công đoàn nhiều năm gắn bó với nghề, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Minh Thành (H.Vĩnh Cửu) Nguyễn Đình Thọ cho hay, để làm tốt vai trò của CĐCS, người cán bộ Công đoàn phải biết lựa chọn phương pháp hoạt động sao cho phù hợp với tình hình thực tế, biết xây dựng kế hoạch và tổ chức các chương trình hoạt động cụ thể. Cùng với đó, phải tạo được uy tín với doanh nghiệp để dễ dàng thương thảo nhiều chính sách có lợi cho NLĐ.

Trong khi đó, anh Vũ Văn Chanh, Chủ tịch CĐCS Công ty hữu hạn Công nghiệp Broad Bright (H.Trảng Bom) cho hay, cán bộ CĐCS cần tạo niềm tin với NLĐ thông qua các hoạt động, việc làm sát thực với quyền lợi NLĐ. Cùng với đó, thường xuyên nắm bắt tình hình đời sống, việc làm, thu nhập NLĐ để có sự đổi mới trong hoạt động cũng như có nhiều mô hình chăm lo thiết thực, ý nghĩa.  

Lan Mai

 

Tin xem nhiều