Những hy sinh thầm lặng...

Cập nhật lúc 12:15, Thứ Bảy, 27/02/2021 (GMT+7)

Kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2) năm nay, ngành Y tế quyết định không tổ chức lễ kỷ niệm và không tiếp khách đến chúc mừng mà tập trung cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Như vậy, đây là năm thứ 2 liên tiếp đội ngũ cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế cả nước kỷ niệm ngày truyền thống của mình trong thầm lặng...

Trong cuộc chiến với dịch bệnh Covid-19 đã và đang diễn ra thời gian qua, đội ngũ cán bộ, bác sĩ và nhân viên y tế luôn ở tuyến đầu. Người dân cả nước sẽ không bao giờ quên được hình ảnh những chiến sĩ áo trắng xông pha đến các điểm nóng của dịch bệnh, thức đêm lấy mẫu xét nghiệm, túc trực bên giường bệnh, tận tình chăm sóc bệnh nhân. Có những bác sĩ, điều dưỡng cả tháng trời xa gia đình, con nhỏ để ở lại bệnh viện làm nhiệm vụ. Nhiều người trong số họ sẵn sàng hy sinh hạnh phúc riêng vì nhiệm vụ khi đất nước cần.

Ngay khi mọi người, mọi nhà vui xuân đón Tết, không ít những cán bộ y tế vẫn túc trực ở những điểm nóng dịch bệnh như Hải Dương, TP.HCM để chống dịch. Họ đã làm việc không ngưng nghỉ để truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu, xét nghiệm, điều trị… cho người dân ở khu cách ly, trong bệnh viện. “Các đồng chí sẵn sàng chấp nhận rủi ro, khó khăn về mình. Chính phủ và người dân thực sự cảm động và ghi nhận đóng góp của các đồng chí để bảo vệ sức khỏe nhân dân” - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tại buổi làm việc với Bộ Y tế mới đây.

Ngoài những cán bộ y tế trên tuyến đầu chống dịch, Việt Nam còn ghi nhận sự cần mẫn, sáng tạo trong nghiên cứu để trở thành một trong 40 quốc gia thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 trên người, bước đầu cho kết quả khả quan, mở ra triển vọng về việc Việt Nam hoàn toàn có thể tự sản xuất  và cung cấp loại vaccine phòng ngừa loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này. Đây là sự cố gắng, nỗ lực vượt bậc của ngành Y tế được thế giới đánh giá cao. Điều này tiếp thêm sức mạnh cho cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay.

Trong thư gửi đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Bộ trưởng Y tế, GS-TS Nguyễn Thanh Long viết: “Những giọt mồ hôi, nước mắt của các đồng chí, những đêm thức trắng ở các điểm dịch, bên giường bệnh luôn được nhân dân ghi nhận”. Người đứng đầu Ngành Y tế cũng không quên gửi lời tri ân sâu sắc nhất đến gia đình, người thân của các cán bộ, nhân viên y tế đã luôn đồng hành chia sẻ, là hậu phương vững chắc, là nguồn động viên tinh thần to lớn để họ vững vàng vượt qua những khó khăn, đối mặt với những thách thức, nguy hiểm, hoàn thành tốt sứ mệnh bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam năm nay sẽ không có những chương trình tri ân, tôn vinh, biểu diễn hoành tráng nhưng không vì thế mà ý nghĩa của ngày đặc biệt này mất đi. Ngược lại, càng trong những thời khắc khó khăn, sự hy sinh của những cán bộ, nhân viên y tế càng trở nên cao cả, phi thường…

Minh Ngọc

.
.
.
.
.