Báo Đồng Nai điện tử
En

Thông báo tuyển chọn điều dưỡng, hộ lý/nhân viên chăm sóc sang làm việc tại Nhật Bản theo chương trình EPA - khóa 13 năm 2024

18:20, 11/06/2024

Chương trình đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý/nhân viên chăm sóc Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản trong khuôn khổ Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA), gọi tắt là Chượng trình EPA, được triển khai tại Việt Nam từ năm 2012. Đây là chương trình phi lợi nhuận với mục tiêu đào tạo ứng viên điều dưỡng, hộ lý/nhân viên chăm sóc Việt Nam đủ điều kiện sang Nhật Bản làm việc lâu dài trong lĩnh vực chăm sóc y tế, mang lại lợi ích thiết thực đối với ứng viên Việt Nam và cơ sở tiếp nhận tại Nhật Bản, góp phần tăng cường hợp tác nhiều mặt trong lĩnh vực lao động - việc làm giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Lễ xuất cảnh cho ứng viên điều dưỡng, nhân viên chăm sóc Chương trình EPA - Khóa 11. Nguồn: Cục Quản lý lao động ngoài nước

Nhằm hỗ trợ sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng cũng như những đối tượng lao động trên địa bàn quan tâm đến Chương trình có thêm sữ lựa chọn tốt về cơ hội việc làm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai thông báo thông tin về Chương trình ứng viên điều dưỡng, nhân viên chăm sóc đủ điều kiện tham Chương trình EPA khóa 13 như sau:

I. GIới thiệu về chương trình

Đây là chương trình phi lợi nhuận giúp cho những người tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng có nguyện vọng được sang làm việc tại Nhật Bản.

Các ứng viên đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định nếu được tuyển chọn sẽ tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật miễn phí 12 tháng tại cơ sở đào tạo do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với đơn vị đầu mối phía Nhật Bản tổ chức. Trong thời gian đào tạo, học viên sẽ được cung cấp miễn phí chỗ ở nội trú, bữa ăn và được hỗ trợ tiền sinh hoạt phí. Kết thúc khóa học, ứng viên sẽ tham gia kỳ thi chứng chỉ năng lực tiếng Nhật cấp độ N3.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

II. Vị trí tuyển chọn

- Ứng viên điều dưỡng: là những người sẽ tạm trú ở Nhật Bản 03 năm (mỗi năm gia hạn một lần) và thực hiện công việc hỗ trợ điều dưỡng tại bệnh viện nhằm đạt được chứng chỉ điều dưỡng viên để có thể làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

- Ứng viên hộ lý: là những người sẽ tạm trú ở Nhật Bản 04 năm (mỗi năm gia hạn một lần) và tham gia cung cấp dịch vụ hộ lý tại cơ sở chăm sóc sức khoẻ nhằm đạt được chứng chỉ hộ lý để có thể làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

Những người được lựa chọn sẽ được sang Nhật Bản vừa học vừa làm với thời gian tối đa 03 năm đối với ứng viên điều dưỡng (mỗi năm gia hạn một lần) và tối đa 04 năm đối với ứng viên hộ lý (mỗi năm gia hạn một lần). Trong thời gian vừa học vừa làm tại Nhật Bản, các ứng viên được phép dự kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng viên và hộ lý. Ứng viên điều dưỡng được dự thi mỗi năm một lần, ứng viên hộ lý được dự thi một lần vào năm thứ 04. Nếu đỗ, các ứng viên sẽ được cấp Chứng chỉ quốc gia điều dưỡng viên, hộ lý Nhật Bản và được phép ở lại làm việc dài hạn tại Nhật Bản.

III. Công việc cụ thể, mức lương của các ứng viên điều dưỡng, hộ lý/nhân viên chăm sóc tại Nhật Bản

1. Công việc cụ thể của ứng viên điều dưỡng bao gồm: Chăm sóc sinh hoạt thường ngày của người bệnh; Chăm sóc theo tình trạng bệnh; Cho bệnh nhân ăn; Khác (Vận chuyển bệnh nhân; Vận chuyển các mẫu, kết quả xét nghiệm, các loại đơn, phiếu; Tiếp nhận thuốc; Làm vệ sinh phòng bệnh, dụng cụ y tế, vệ sinh dụng cụ vệ sinh, tiêu độc, dọn dẹp; Mang trà, mang cơm và dọn khay cơm; Công việc khác được giao).

2. Công việc cụ thể của ứng viên hộ lý/nhân viên chăm sóc bao gồm: Giao tiếp, tạo dựng quan hệ, tư vấn cho người già, người bệnh cần được chăm sóc; Quan sát tình trạng tinh thần, sức khoẻ của người già, người bệnh; Hỗ trợ sinh hoạt thường ngày tuỳ theo tình trạng tinh thần và sức khoẻ của người già, người bệnh như hỗ trợ di chuyển, tắm, thay đồ, ăn uống, vệ sinh ...; Hỗ trợ duy trì và mở rộng quan hệ xã hội (hỗ trợ hoạt động vui chơi giải trí, phục hồi chức năng ...); Ghi chép nội dung hỗ trợ và thông báo cho nhân viên khác biết; Công việc khác được giao.

3. Mức lương của ứng viên điều dưỡng, hộ lý/nhân viên chăm sóc tại Nhật Bản:

- Ứng viên điều dưỡng: 170.000 - 190.000 Yên/tháng (thu nhập bình quân khoảng 235.000 Yên/tháng, bao gồm các khoản phụ cấp, tiền thưởng, v.v.);

- Ứng viên hộ lý/nhân viên chăm sóc: 190.000 - 210.000 Yên/tháng (thu nhập bình quân khoảng 291.000 Yên/tháng, bao gồm các khoản phụ cấp, tiền thưởng, v.v.).

Mức lương trên có thể thay đổi tùy theo cơ sở tiếp nhận và được chi trả cho ứng viên phù hợp với quy định của pháp luật Nhật Bản. Ngoài mức lương trên, thông thường ứng viên sẽ được nhận các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc.

IV. Điều kiện tham gia chương trình

1. Đối với ứng viên hộ lý/nhân viên chăm sóc

- Tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (3 năm) hoặc cử nhân điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (04 năm).

- Độ tuổi: không quá 35 tuổi (ngày sinh từ 01/01/1989 trở đi).

- Đủ điều kiện về sức khỏe.

- Không có tiền án, tiền sự hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

- Có nguyện vọng được tham gia chương trình và có thể tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật.

2. Đối với ứng viên điều dưỡng: Ngoài những tiêu chí nêu trên, còn có thêm các điều kiện sau:

- Được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh.

- Có ít nhất 02 năm kinh nghiệm làm công tác điều dưỡng (bao gồm cả thời gian tập sự 09 tháng để được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh).

V. Hồ sơ đăng ký tham gia chương trình

1. Đơn đăng ký và cam kết tham gia Chương trình.

2. Sơ yếu lý lịch của ứng viên có xác nhận của cơ quan chủ quản nơi người đăng ký đang làm việc hoặc của chính quyền địa phương nơi ứng viên đang cư trú.

3. Bản sao bằng tốt nghiệp cử nhân điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa hoặc cao đẳng điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa có công chứng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (trường hợp chưa có bằng tốt nghiệp có thể nộp trước bản sao công chứng Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời). Các ứng viên xuất trình bản gốc vào ngày dự tuyển để đối chiếu.

4. Giấy chứng nhận sức khỏe cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài do các bệnh viện được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện khám và chứng nhận sức khỏe cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài hướng dẫn tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT. Đề nghị nộp kèm phiếu xét nghiệm Lao, Đờm, Viêm gan B, Giang mai và HIV.

5. Bản sao chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh có công chứng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (đối với vị trí ứng viên điều dưỡng).

6. Giấy xác nhận của các cơ sở khám chữa bệnh chứng minh ứng viên có ít nhất 02 năm kinh nghiệm làm công tác điều dưỡng (bao gồm cả thời gian tập sự 09 tháng để lấy chứng chỉ hành nghề khám bệnh chữa bệnh) (đối với vị trí ứng viên điều dưỡng).

7. 04 ảnh cỡ 4 cm x 6 cm (nền trắng, chụp trong vòng 06 tháng) và 02 phong bì thư đã dán tem, ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại người nhận (địa chỉ người nhận là địa chỉ của ứng viên).

VI. Thời gian và địa điểm nhận hồ sơ:

1. Địa điểm nhận hồ sơ

- Nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc qua đường bưu điện theo địa chỉ: Số 41B, phố Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội.

- Khai đăng ký online tại đường link: https://forms.gle/kia7QJ7vj8oH2R3C8

2. Thời gian: Từ ngày 6-5-2024 đến ngày 31-10-2024 (trừ Thứ 7, Chủ Nhật và ngày lễ). Đối với hồ sơ đăng ký gửi qua đường bưu điện sẽ được tính theo dấu bưu điện.

Ghi chú: Thời gian và địa điểm thi tuyển sẽ được thông báo trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý lao động ngoài nước và qua đường bưu điện đối với các ứng viên có hồ sơ hợp lệ. Ứng viên kiểm tra danh sách được tham gia thi tuyển trên trang thông tin điện tử www.dolab.gov.vn.

VII. Thông báo kết quả tham gia chương trình

Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ thông báo danh sách ứng viên trúng tuyển tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật trên trang thông tin điện tử www.dolab.gov.vn. Thông báo trúng tuyển và thủ tục nhập học sẽ được thông báo qua bưu điện đến địa chỉ ứng viên đã cung cấp.

Ứng viên cần tìm hiểu thêm thông tin có thể liên hệ trực tiếp với Cục Quản lý lao động ngoài nước theo số điện thoại 04.3936.6633 hoặc 04-3824-9517 (số máy lẻ 513, 611).

Tin xem nhiều