Kiên quyết xử lý những tồn đọng

Cập nhật lúc 22:37, Thứ Tư, 30/10/2019 (GMT+7)

Tại hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 18 (khóa X) diễn ra ngày 30-10, một vấn đề được Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường lưu ý nhiều lần với người đứng đầu các đơn vị, địa phương đó là kiên quyết xử lý những tồn đọng làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng tại địa phương.

Đồng chí Nguyễn Phú Cường nêu dẫn chứng, sở dĩ tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh còn chậm là do khâu giải phóng mặt bằng còn ì ạch; nhiều dự án có tiền nhưng không thể thực hiện được do công tác đền bù, giải tỏa chưa xong. Đây không phải là vấn đề mới, thậm chí đã kéo dài nhiều năm nhưng chưa được giải quyết triệt để, bởi dễ phát sinh khiếu nại, tố cáo, trở thành “điểm nóng” về an ninh trật tự. Lãnh đạo địa phương, đơn vị do đó cũng ngại làm đến cùng.

Hay như tình trạng phân lô bán nền trái phép diễn ra ở nhiều nơi nhưng người đứng đầu địa phương chưa thực sự quyết liệt xử lý. Có những vi phạm rõ mười mươi phải thực hiện cưỡng chế nhưng vì ngại đụng chạm, sợ trách nhiệm nên địa phương không làm, dẫn đến vi phạm kéo dài, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân. Sự chậm trễ này gây ra nhiều hệ lụy mà dễ thấy nhất là thời gian qua, Công ty cổ phần địa ốc Alibaba đã “làm mưa làm gió” ở nhiều tỉnh, thành, trong đó có Đồng Nai.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng tỏ ra đặc biệt sốt ruột với các dự án du lịch trên địa bàn tỉnh chậm triển khai. Điều này gây lãng phí rất lớn, bởi Đồng Nai là địa phương có tiềm năng về du lịch nhưng chưa được khai thác hết. Ngay cả những dự án tưởng như “ăn ngay” như tuyến du lịch đường sông đến nay vẫn ì ạch. Do đó, phải tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư bỏ vốn đầu tư vào du lịch trên cơ sở tuân thủ các quy định pháp luật có liên quan. Cần sự vào cuộc đồng bộ hơn nữa của các địa phương, đơn vị để đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thực hiện các dự án về du lịch.

Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội diễn biến phức tạp thời gian qua có trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, nhất là tình trạng “giang hồ” lộng hành chiếm đoạt đất của người dân hay “tín dụng đen” ngày càng phát triển. “Tại sao chúng ta có luật pháp, có công cụ trong tay nhưng lại không giải quyết được vấn đề này. Cần phải kiên quyết hơn nữa trong xử lý để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội được trong thời gian tới” - đồng chí Nguyễn Phú Cường nhấn mạnh.

Minh Ngọc

.
.
;
.
.