Cần quản chặt các dự án khu dân cư

Cập nhật lúc 21:09, Thứ Năm, 17/10/2019 (GMT+7)

Đồng Nai là tỉnh phát triển mạnh về kinh tế công nghiệp, thu hút đông lao động từ các tỉnh, thành khác về làm việc và sinh sống. Do đó, việc quy hoạch các khu dân cư, khu đô thị tại các thành phố, huyện luôn được tỉnh quan tâm và là việc làm rất cần thiết. Thời gian qua, trong hơn 300 dự án khu dân cư, khu đô thị được quy hoạch, có 248 dự án đã có nhà đầu tư và đang được triển khai. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người dân băn khoăn là có những dự án đã triển khai 8-12 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành. Các dự án khu dân cư, khu đô thị thực hiện chậm sẽ ảnh hưởng chung đến quá trình phát triển kinh tế, xã hội của các địa phương và của tỉnh.

Những năm qua, tỉnh đã thu hồi nhiều dự án khu dân cư, khu đô thị chậm tiến độ, song thực tế vẫn còn không ít dự án kéo dài trên dưới một thập niên mà vẫn chưa thành hình. Có nhiều lý do dẫn đến các dự án chậm tiến độ như: bồi thường giải phóng mặt bằng kéo dài, khâu thẩm định phê duyệt dự án lâu, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng chưa đồng nhất phải điều chỉnh, doanh nghiệp không đủ năng lực thực hiện dự án... Theo quy định của Luật Đất đai, dự án được cấp phép cho doanh nghiệp đầu tư, sau 24 tháng chưa triển khai sẽ được xem xét gia hạn tiếp 24 tháng nữa, quá thời hạn trên doanh nghiệp không thực hiện, dự án sẽ bị thu hồi. Thế nhưng, trên thực tế vẫn còn những dự án kéo dài quá thời hạn quy định mà không bị thu hồi.

Nhiều ý kiến cho rằng, cấp thẩm quyền của tỉnh và các ngành chức năng nên rà soát lại từng dự án khu dân cư, khu đô thị và phân tích rõ xem khó khăn do đâu để có giải pháp giải quyết, đẩy nhanh tiến độ. Trường hợp doanh nghiệp cố tình giữ đất “chờ thời”, hay không đủ năng lực thì nên thu hồi để giao cho những nhà đầu tư có đủ khả năng thực hiện. Các dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn tỉnh khi cấp phép phần lớn yêu cầu nhà đầu tư phải xây dựng nhà xong mới được bán sản phẩm. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp khi mới bắt tay vào san lấp mặt bằng, làm đường trong dự án đã tiến hành chuyển nhượng đất nền. Vấn đề này nếu không được quản chặt, nhà đầu tư sau khi hoàn thành hạ tầng sẽ bán hết đất nền trong dự án và rút lui. Và, nếu điều đó xảy ra, mục tiêu của tỉnh là quy hoạch xây dựng những khu dân cư, khu đô thị hiện đại để trong tương lai sẽ kết nối thành đô thị thông minh, nâng cao đời sống của người dân trên địa bàn sẽ rất khó thành hiện thực.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có nhiều khu dân cư chỉ làm xong một vài căn nhà mẫu và hạ tầng giao thông, điện, nước rồi để đó 5-10 năm không người ở. Thực tế, nhà đầu tư đã bán hết đất trong dự án và người mua lại không có nhu cầu ở nên không xây dựng nhà. Điều này dẫn đến việc hình thành những khu dân cư theo quy hoạch nhưng bỏ hoang, chỉ để cho những nhà đầu tư thứ cấp “lướt sóng” kiếm lời. Vấn đề trên đã tồn tại nhiều năm không chỉ riêng ở Đồng Nai mà ở nhiều tỉnh, thành khác nhưng chưa có hướng xử lý hiệu quả.

Nguyệt Hạ

.
.
;
.
.