Báo Đồng Nai điện tử
En

Nâng cao chất lượng dịch vụ di động 4G thông qua ứng dụng i-Speed

Hải Quân
07:09, 08/07/2024
Phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông Võ Hoàng Khai.

Thời gian qua, Bộ Thông tin và truyền thông, UBND tỉnh đã có công văn về việc tuyên truyền sử dụng ứng dụng i-Speed để nâng cao chất lượng dịch vụ di động 4G.

Nhằm hiểu rõ hơn những lợi ích của ứng dụng này và công tác tuyên truyền, phổ biến ứng dụng này đến với người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, Báo Đồng Nai đã có cuộc trao đổi với Phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông VÕ HOÀNG KHAI.

Ứng dụng mang lại nhiều tiện ích và không ảnh hưởng tới thiết bị di động

* Thưa ông, ông có thể giới thiệu rõ hơn về ứng dụng i-Speed. Ứng dụng này mang lại những lợi ích gì cho người dân và được cài đặt, sử dụng ra sao?

- Hệ thống đo tốc độ truy cập internet Việt Nam (i-Speed) là sản phẩm được Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) và Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và truyền thông) xây dựng, phát triển dùng để đo tốc độ truy cập internet Việt Nam. Đây là hệ thống đo trung lập, người dùng có thể chủ động lựa chọn điểm đo, thực hiện đo, và tự đánh giá tốc độ truy cập Internet của mình theo các tiêu chuẩn và gói cước cung cấp bởi các nhà mạng. VNNIC Internet Speed gồm ứng dụng i-Speed by VNNIC và công cụ đo trực tiếp trên trang web https://i-speed.vn hoặc https://speedtest.vn. Người dùng được khuyến khích sử dụng ứng dụng trên thiết bị di động để trải nghiệm tốt hơn, nhiều thông tin hơn.

* Việc cài đặt ứng dụng này có ảnh hưởng gì tới thiết bị di động hay không? Để sử dụng hiệu quả, người dùng cần lưu ý những vấn đề gì?

- Việc cài đặt ứng dụng này không ảnh hưởng tới thiết bị di động. Hệ thống không thu thập dữ liệu cá nhân của người sử dụng. Khi sử dụng công cụ đo tốc độ truy cập internet Việt Nam trên trên website (https://speedtest.vn, https://i-speed.vn) và trên ứng dụng i-Speed, người dùng sẽ được hỏi về việc cho phép truy cập về vị trí địa lý của thiết bị sử dụng. Người dùng có thể đồng ý hoặc không đồng ý. Dữ liệu vị trí phục vụ chọn điểm đo tối ưu nhất, thông tin khoảng cách đến các điểm đo và phục vụ thống kê theo địa phương.

Nhân viên của Viettel Đồng Nai hỗ trợ, tư vấn người dân chuyển đổi từ điện thoại 2G sang sử dụng điện thoại kết nối 4G. Ảnh: H.Quân
Nhân viên của Viettel Đồng Nai hỗ trợ, tư vấn người dân chuyển đổi từ điện thoại 2G sang sử dụng điện thoại kết nối 4G. Ảnh: H.Quân

Đây là hệ thống đo trung lập, i-Speed phản ánh trung thực kết quả đo tốc độ truy cập Internet của người dùng. Người dùng internet tại Việt Nam được chủ động lựa chọn điểm đo, thực hiện đo, và tự đánh giá tốc độ truy cập Internet của mình với các thông số: tốc độ tải xuống (download), tốc độ tải lên (upload), thời gian trễ (ping, jitter: đo qua giao thức http). Dữ liệu đo từ người dùng sẽ đóng góp xây dựng cơ sở dữ liệu về tốc độ, chất lượng truy cập internet, trải nghiệm của người dùng; hỗ trợ tốt công tác quản lý nhà nước, phát triển mạng internet Việt Nam, thúc đẩy cạnh tranh, nâng cao chất lượng dịch vụ internet của doanh nghiệp cung cấp cho người sử dụng.

Giao diện ứng dụng i-Speed trên điện thoại thông minh.
Giao diện ứng dụng i-Speed trên điện thoại thông minh.

Triển khai nhiều kênh tuyên truyền, phổ biến rộng rãi

* Sở Thông tin và truyền thông sẽ triển khai hoạt động phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng i-Speed như thế nào?

- Sở Thông tin và truyền thông đã tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản triển khai đến các đơn vị, địa phương, cơ quan báo chí, truyền thanh để tuyên truyền trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn thanh niên, tổ công nghệ số cộng đồng chủ động cài đặt, tổ chức tuyên truyền và tham gia hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng công cụ i-Speed để đo lường, đánh giá chất lượng dịch vụ internet di động 4G, internet cố định, định kỳ hàng tháng báo cáo tình hình cài đặt và sử dụng.

Thực hiện lộ trình đã được Bộ Thông tin và truyền thông đề ra, thời gian qua, Sở Thông tin và truyền thông đã tham mưu UBND tỉnh đôn đốc các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn trong việc thực hiện dừng công nghệ di động 2G, chặn kết nối đối với các máy điện thoại 2G Only không hợp chuẩn, hợp quy và hỗ trợ người dân chuyển đổi các thuê bao di động 2G lên 3G/4G.

Đồng thời, sở cũng yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông tuyên truyền, thúc đẩy sử dụng ứng dụng i-Speed rộng rãi đến khách hàng, công bố ứng dụng đo i-Speed trên website của mình, yêu cầu các nhân viên kỹ thuật hỗ trợ truy nhập internet sử dụng cáp quang (FTTH) tại nhà khách hàng và các nhân viên đo kiểm mạng di động sử dụng chính thức. Bên cạnh đó, để chủ động có thông tin, dữ liệu phục vụ công tác quản lý, Sở Thông tin và truyền thông đã có văn bản gửi Trung tâm Internet Việt Nam xem xét hỗ trợ cấp tài khoản truy cập cổng dữ liệu i-Speed.

* Xin cảm ơn ông!

Hải Quân (thực hiện)

Tin xem nhiều