Nỗ lực giữ gìn trật tự, an toàn xã hội

Cập nhật lúc 07:44, Thứ Năm, 23/03/2023 (GMT+7)

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm (CSĐTTP) về ma túy (PC04 - Công an tỉnh) đã tổ chức đấu tranh, trấn áp mạnh tội phạm ma túy trong năm 2022. Nhờ vậy, nhiều đường dây, băng nhóm tội phạm ma túy hoạt động xuyên quốc gia, liên tỉnh với số lượng lớn đã bị triệt phá; số lượng ma túy thu giữ năm sau cao hơn năm trước...

Thượng tá Trần Văn Hùng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (bìa trái) cùng các cán bộ, chiến sĩ nghiên cứu hồ sơ về tội phạm ma túy. Ảnh: H.Thảo
Thượng tá Trần Văn Hùng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (bìa trái) cùng các cán bộ, chiến sĩ nghiên cứu hồ sơ về tội phạm ma túy. Ảnh: H.Thảo

Năm 2022, đơn vị đã được Bộ Công an tặng cờ thi đua trong phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc. Đây cũng là một trong những điển hình tiên tiến sẽ được tuyên dương tại lễ tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2022, ký kết giao ước thi đua năm 2023 và tôn vinh điển hình tiên tiến tỉnh Đồng Nai năm 2023 sắp tới.

* Đấu tranh, trấn áp mạnh mẽ tội phạm ma túy

Thượng tá Trần Văn Hùng, Phó trưởng PC04 chia sẻ, tệ nạn ma túy đã và đang trở thành hiểm họa lớn của toàn nhân loại. Hậu quả do ma túy gây ra ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, tội phạm ma túy là “tội phạm của các loại tội phạm”.

Xác định được điều đó, thời gian qua, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và đấu tranh phòng, chống ma túy nói riêng đã được lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo quyết liệt, sát với tình hình thực tế của địa phương. Nhiều văn bản chỉ đạo trên lĩnh vực phòng, chống ma túy đã được triển khai, đặc biệt là về tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 36-CT/TW ngày
16-8-2019 của Bộ Chính trị về “Tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy”; Chiến lược quốc gia phòng, chống và kiểm soát ma túy đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030; Chương trình phòng, chống ma túy giai đoạn 2021-2025 và triển khai thực hiện Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 cùng các văn bản hướng dẫn thi hành.

Thượng tá TRẦN VĂN HÙNG, Phó trưởng PC04 cho biết, ảnh hưởng của tình hình tội phạm ma túy trên thế giới và các nước trong trong khu vực, đặc biệt là khu vực tam giác vàng, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở Việt Nam nói chung và tỉnh Đồng Nai nói riêng ngày càng phức tạp hơn. Trước những mối nguy hại do tội phạm và tệ nạn ma túy gây ra, lực lượng CSĐTTP về ma túy toàn tỉnh nói chung và PC04 nói riêng sẽ nỗ lực phát huy những thành tích đạt được, không quản ngại hy sinh, gian khó, phát huy khí thế chủ động tấn công, vượt qua thử thách, đấu tranh trấn áp mạnh mẽ hơn nữa với tội phạm và tệ nạn ma túy.

Thượng tá Trần Văn Hùng nhấn mạnh: “Từ những chỉ đạo nói trên, tg công tác đấu tranh, lực lượng chuyên trách về phòng, chống tội phạm ma túy PC04 và công an các địa phương đã nỗ lực khắc phục khó khăn, tích cực bám tuyến, bám địa bàn, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh, trấn áp mạnh mẽ tội phạm ma túy”.

Đơn cử như trong cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) Tết Nguyên đán 2023 vừa qua, lực lượng CSĐTTP về ma túy toàn tỉnh đã phát hiện 243 vụ, 475 đối tượng tàng trữ, mua bán, tổ chức sử dụng, chứa chấp sử dụng và sử dụng trái phép chất ma túy; triệt phá được nhiều đường dây, ổ nhóm mua bán, vận chuyển ma túy hoạt động liên tỉnh, liên huyện. Điển hình như Chuyên án 922T đã bắt, khởi tố 3 vụ, 6 đối tượng hoạt động vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy có tính chất liên tỉnh với quy mô lớn từ các tỉnh vào Đồng Nai để tiêu thụ. Qua đó, thu giữ hơn 18 ngàn viên thuốc lắc, 26g ma túy tổng hợp, 6 khẩu súng, 63 viên đạn...

Song song đó, PC04 còn xây dựng nhiều kế hoạch triệt xóa các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy. Nhờ vậy, tình hình tội phạm ma túy lợi dụng các cơ sở kinh doanh ngành, nghề có điều kiện về ANTT và dịch vụ nhạy cảm ở các quán bar, vũ trường, karaoke đã được giải quyết cơ bản.

* Chú trọng công tác xây dựng lực lượng

Thượng tá Trần Văn Hùng nhấn mạnh, trong thực hiện nhiệm vụ, đơn vị luôn xác định công tác xây dựng lực lượng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác. Đặc biệt, cấp ủy, Ban lãnh đạo phòng luôn thực hiện tốt trách nhiệm nêu gương, nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu. Đồng thời, tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao bản lĩnh cho cán bộ, chiến sĩ; làm tốt công tác thi đua - khen thưởng nhằm động viên tinh thần cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Thiếu tá Nguyễn Thanh Sang, Phó đội trưởng Đội Phòng ngừa đấu tranh phòng chống tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy (PC04) chia sẻ, tội phạm ma túy là tội phạm ẩn, đối mặt với khung hình phạt cao nếu bị bắt giữ. Do vậy, tội phạm ma túy rất manh động, luôn thủ sẵn hung khí, công cụ hỗ trợ nguy hiểm, sẵn sàng tấn công lực lượng công an khi bị bắt.

“Để đạt được những chiến công xuất sắc, lực lượng CSĐTTP về ma túy đã đối mặt với rất nhiều hiểm nguy, gian khổ. Vượt qua những khó khăn, vất vả, hiểm nguy ấy, chúng tôi tự nhủ phải luôn bền bỉ, kiên trì, kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy. Động lực của chúng tôi chính là sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, lãnh đạo phòng trên tất cả các mặt công tác; cùng với đó là hậu phương vững chắc từ gia đình luôn động viên, chia sẻ” - thiếu tá Nguyễn Thanh Sang bày tỏ.

Thượng úy Phạm Tuấn Anh, cán bộ trinh sát Đội Phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy (PC04) bộc bạch: “Là một cán bộ trinh sát trực tiếp đấu tranh với tội phạm ma túy, có những lần chúng tôi phải trinh sát nhiều ngày ở trên các vùng đồi núi. Lúc đó, bữa ăn thường chỉ là lương khô, bánh mì… Vất vả, hiểm nguy nhưng bản thân tôi cùng các đồng chí trong đơn vị luôn ý thức rõ không được phép khoan nhượng trước tội phạm ma túy, không ngừng phấn đấu rèn luyện về sức khỏe, nghiệp vụ để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao”.

Hồ Thảo

.
.
.
.
.