Báo Đồng Nai điện tử
En

Kinh tế - xã hội tiếp tục đạt được những kết quả tích cực

12:12, 03/12/2020

Phát biểu tại Kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh khóa IX, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường cho biết, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, nhưng năm 2020, kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục đạt được những kết quả tích cực.

Phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh khóa IX, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường nhấn mạnh, kỳ họp lần này diễn ra khi chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là kết thúc năm 2020. Đây là năm mà những khó khăn do thiên tai, dịch bệnh đã tác động bất lợi đến việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cũng như cả nước. Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự tập trung chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, giám sát của HĐND tỉnh, sự nỗ lực, sáng tạo của các sở, ngành và các địa phương, cùng với sự nỗ lực của nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội trong tỉnh đã tiếp tục đạt được những kết quả tích cực.

Đồng chí Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp
Đồng chí Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp

Trong 28 chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2020 theo Nghị quyết số 184/NQ-HĐND ngày 6-12-2019 của HĐND tỉnh, có 24 chỉ tiêu đạt và vượt so với mục tiêu nghị quyết đề ra. Tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm của tỉnh ước đạt 4,58%, mặc dù không đạt mục tiêu nghị quyết nhưng là mức tăng trưởng tích cực trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến hầu hết các ngành, lĩnh vực, người dân, doanh nghiệp. Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt nhiều thành tựu quan trọng, góp phần đổi thay diện mạo nông thôn theo hướng hiện đại. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh tiếp tục được cải thiện. Thu ngân sách vượt dự toán năm, đặc biệt, sau nhiều năm gặp khó khăn, đến năm 2020 thu nội địa đã đạt kết quả tích cực, đạt 113% dự toán năm. Tỉnh vẫn tiếp tục thể hiện thế mạnh và tiềm năng trong phát triển công nghiệp, đồng thời giữ vững được đà tăng trưởng ổn định trong phát triển nông nghiệp. Liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh đã bàn giao vượt tiến độ và diện tích Trung ương giao. Lĩnh vực văn hóa - xã hội có bước phát triển, an sinh xã hội được bảo đảm; an ninh trật tự đã có nhiều chuyển biến tích cực và tiếp tục được giữ vững.

Đồng chí Nguyễn Phú Cường nhấn mạnh: “Những kết quả đạt được đã góp phần củng cố niềm tin trong toàn xã hội, được cử tri và nhân dân ghi nhận. HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của UBND tỉnh, các ngành, các cấp trong việc thực hiện các nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước; biểu dương tinh thần phấn đấu của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân đã khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, thu được những kết quả tích cực, tạo tiền đề cho việc tổ chức triển khai thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu của năm 2020.

Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí Nguyễn Phú Cường cho rằng: “Tình hình kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, thách thức và hạn chế trong sản xuất công nghiệp, dịch vụ, giải ngân đầu tư công, hoạt động sản xuất, kinh doanh; một số loại tội phạm còn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp; tiến độ giải quyết khiếu nại, tố cáo còn chậm. Công tác kiểm sát, xét xử và thi hành án còn một số hạn chế do còn những sai sót, kéo dài thời gian và còn xảy ra tình trạng tồn đọng trong giải quyết một số vụ việc. Những vấn đề trên sẽ được các đại biểu thảo luận, tìm ra giải pháp khắc phục trong thời gian tới”.           

Đặng Công (ghi)

 

Tin xem nhiều