Báo Đồng Nai điện tử
En

Dàn vũ khí trên bộ của Hải quân Việt Nam

11:05, 03/05/2015

Xe tăng, xe tên lửa, pháo phòng không và nhiều vũ khí hiện đại của lực lượng Hải quân Việt Nam được trình diễn trong lễ kỷ niệm 60 năm thành lập.

Xe tăng, xe tên lửa, pháo phòng không và nhiều vũ khí hiện đại của lực lượng Hải quân Việt Nam được trình diễn trong lễ kỷ niệm 60 năm thành lập.

Video Hải quân trình diễn vũ khí trên bộ


 
 

Sáng 2/5, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), lực lượng Hải quân Việt Nam đã tổ chức duyệt đội ngũ và đội hình tàu, máy bay nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (lần thứ hai).

 
 

Trong phần duyệt phương tiện trên bộ, nhiều vũ khí của lực lượng Hải quân Việt Nam được trình diễn. Dàn xe đặc chủng của Hải quân lần lượt tiến qua lễ đài.

 
 

Xe ra đa hải quân.

 
 

Đội xe tăng thiết giáp.

 
 

Hải quân nhân dân Việt Nam thành lập ngày 7/5/1955 với tiền thân là Cục phòng thủ bờ bể, là một quân chủng thuộc Bộ quốc phòng có nhiệm vụ tổ chức, chỉ huy, quản lý, xây dựng quân đội bảo vệ vùng biển và thềm lục địa Việt Nam.

 
 

Tại buổi lễ, Đô đốc Nguyễn Văn Hiến -Thứ trưởng Bộ quốc phòng – Tư lệnh Hải quân ôn lại truyền thống hào hùng của lực lượng hải quân trong 60 năm qua.

 
 

Theo Đô đốc Hiến, 2 đơn vị tiền thân của Hải quân là Trường huấn luyện bờ bể và xưởng 46 với 141 cán bộ, chiến sĩ. Tiếp đó là hai đội thủy đội Sông Lô, Bạch Đằng. Từ "những viên gạch đầu tiên" như lời của Đại tường Võ Nguyên Giáp, Hải quân Việt Nam đã vượt lên mọi khó khăn, thử thách, cùng cả nước trong hành trình giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước để tiến ra biển và làm chủ biển.

 
 

Trong thời kỳ chống Mỹ, Hải quân Việt Nam đã lập những chiến công hiển hách mà tiêu biểu là chiến thắng trận đầu ngày 2 và 5/8/1964, đánh đuổi tàu Ma-đốc ra khỏi vùng biển miền Bắc. Đặc công hải quân đã tổ chức trên 300 trận đánh, tiêu diệt 336 tàu thuyền; tổ chức phương thức vận chuyển độc đáo, làm nên "Đường Hồ Chí Minh trên biển" trong suốt 14 năm (1961-1975), chở hàng trăm ngàn tấn vũ khí, hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ chi viện cho chiến trường miền Nam...

 
 

Trong cuộc tổng tấn công và nổi dậy Mùa Xuân 1975, lực lượng của Quân chủng đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị bạn tiến công giải phóng các tuyến đảo, hải cảng; phối hợp với lực lượng vũ trang Quân khu 5 tiến công giải phóng quần đảo Trường Sa, góp phần vào thắng lợi trọn vẹn của dân tộc.

 
 

Cũng theo đô đốc Nguyễn Văn Hiến, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển, đảo... cán bộ, chiến sĩ Hải quân vẫn vững vàng nơi tiền tiêu sóng gió, nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu đề xuất để có chủ trương đúng đắn trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia trên biển, xử lý có hiệu quả các tình huống.

 

 

 
 

Từ năm 2010, Hải quân nhân dân Việt Nam được đầu tư tiến thẳng lên hiện đại, đến nay đã có đủ 5 thành phần lực lượng: Tàu mặt nước, tàu ngầm; Pháo binh – Tên lửa bờ; Không quân Hải quân; Hải quân đánh bộ, Đặc công Hải quân và lực lượng Phòng thủ đảo.

Sau phần duyệt đội ngũ, phương tiện trên bộ, buổi lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam kết thúc bằng duyệt đội hình trên biển của các lực lượng.

Theo VnExpress

 

Tin xem nhiều