Báo Đồng Nai điện tử
En

Đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp

Phương Hằng
07:23, 14/06/2024

Thời gian qua, các doanh nghiệp (DN) ở Đồng Nai không chỉ được tạo điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất, kinh doanh đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, mà còn được hỗ trợ tích cực trong việc thành lập tổ chức Đảng (TCĐ) và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhằm thúc đẩy DN hoạt động hiệu quả hơn.

Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 07 Tỉnh ủy Quản Minh Cường (giữa) gặp gỡ đội ngũ cấp ủy, bí thư các chi, Đảng bộ trong doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước. Ảnh: P.Hằng
Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 07 Tỉnh ủy Quản Minh Cường (giữa) gặp gỡ đội ngũ cấp ủy, bí thư các chi, Đảng bộ trong doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước. Ảnh: P.Hằng

Với phương châm ở đâu có công nhân, ở đó có TCĐ và thực hiện Chỉ thị số 07-CT/TW ngày 23-11-1996 của Bộ Chính trị về tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong DN tư nhân, DN có vốn đầu tư nước ngoài, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo quyết liệt việc xây dựng các TCĐ, tổ chức chính trị - xã hội và phát triển đảng viên trong DN khu vực ngoài nhà nước, nhằm đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với các thành phần kinh tế.

* Giúp DN hoạt động hiệu quả

Ngay trong năm đầu tiên thực hiện Chỉ thị 07-CT/TW, Chi bộ Công ty TNHH Ajinomoto Việt Nam đã được thành lập, trở thành chi bộ đầu tiên ở Đồng Nai trong DN có vốn đầu tư nước ngoài.

Theo tiến sĩ Hoàng Văn Quốc Chương, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty TNHH Ajinomoto Việt Nam, lúc đầu thành lập, chi bộ công ty gặp nhiều khó khăn trong hoạt động. Mọi hoạt động của chi bộ phải diễn ra ngoài giờ làm việc. Trước tình hình này, đảng viên trong công ty thường xuyên trao đổi với ban giám đốc người Nhật Bản về vai trò, ý nghĩa của TCĐ trong DN. Các đảng viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, đi đầu trong các phong trào thi đua sản xuất của công ty. Từ đó, ban giám đốc công ty đã ghi nhận những hoạt động tích cực của chi bộ và quan tâm, tạo điều kiện để chi bộ hoạt động có hiệu quả. Đồng thời, người lao động trong công ty đã có cảm tình với TCĐ, tích cực phấn đấu trở thành đảng viên, nhanh chóng đưa chi bộ trở thành Đảng bộ với gần 100 đảng viên ở thời điểm hiện tại. Tất cả các vị trí chủ chốt trong nhà máy hiện đều là đảng viên, có trình độ chuyên môn cao, luôn đi đầu trong việc nghiên cứu, chế tạo các dòng sản phẩm, thực hiện chiến lược đa dạng hóa sản phẩm của công ty, đóng góp quan trọng vào sản xuất, kinh doanh có hiệu quả của công ty.

Khi làm việc với các TCĐ trong DN tư nhân, DN có vốn đầu tư nước ngoài, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy NGUYỄN HỒNG LĨNH luôn nhấn mạnh, việc thành lập TCĐ trong DN không có mục tiêu nào khác là đồng hành vì sự phát triển bền vững của DN, vì lợi ích chính đáng của nhà đầu tư và người lao động. TCĐ trong DN phải chứng minh với nhà đầu tư và xã hội về hiệu quả hoạt động của TCĐ trong DN, tạo nên mối quan hệ hòa quyện, tương tác.

Từ hoạt động thực tiễn của TCĐ tại đơn vị mình, tiến sĩ Hoàng Văn Quốc Chương rút ra kinh nghiệm: để thành lập được TCĐ trong DN ngoài khu vực nhà nước đã khó, việc duy trì hoạt động của TCĐ và hoạt động hiệu quả còn khó hơn nhiều. Muốn TCĐ hoạt động hiệu quả, phải tìm được đảng viên thực sự tâm huyết với công tác Đảng, luôn có mong muốn xây dựng TCĐ vững mạnh trong DN. Khi tâm huyết thì mới làm cho TCĐ trong DN lớn mạnh dần lên, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của DN để chủ DN thấy TCĐ là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển của DN.

Tổng giám đốc Công ty CP TKG Taekwang Vina Nam Jung Dae nhận xét: “Để công ty đạt những kết quả tích cực như ngày hôm nay là nhờ đội ngũ đảng viên luôn gương mẫu đi đầu trong hoạt động của công ty. Họ là những con người đã đem lại sự phát triển hài hòa giữa DN và người lao động”.

Đảng bộ công ty đã chứng minh được rằng, TCĐ trong DN không có mục tiêu nào khác ngoài mục tiêu đồng hành vì sự phát triển bền vững của DN, vì lợi ích chính đáng của nhà đầu tư và người lao động. Vì vậy, TCĐ trong công ty đã được ban giám đốc người nước ngoài rất ủng hộ.

* Những cách làm hay

Theo Ban Chỉ đạo 07 Tỉnh ủy về xây dựng TCĐ, đoàn thể trong DN tư nhân, DN có vốn đầu tư nước ngoài, hiện toàn tỉnh có 185 TCĐ trong DN ngoài khu vực nhà nước với hơn 4 ngàn đảng viên, có 28 đảng viên là chủ DN tư nhân.

Việc chú trọng công tác xây dựng TCĐ và phát triển đảng viên trong DN ngoài nhà nước của Đảng bộ tỉnh góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng; bảo đảm cho các DN hoạt động đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; được cộng đồng DN đánh giá cao. Nhiều TCĐ trong DN tư nhân, DN có vốn đầu tư nước ngoài đã từng bước khẳng định vai trò là hạt nhân chính trị thật sự trong DN. Một số đảng viên tham gia vào công tác quản lý, điều hành của DN, góp phần tích cực vào sự ổn định và phát triển của DN...

Các cấp ủy trong tỉnh đã có nhiều cách làm hay trong thành lập TCĐ, phát triển đảng viên trong DN khu vực ngoài nhà nước. Như ở huyện Vĩnh Cửu, trước khi thành lập TCĐ trong DN, lãnh đạo huyện trực tiếp đến làm việc với chủ DN để trao đổi với họ về chủ trương thành lập TCĐ, đoàn thể trong DN. Định kỳ hàng quý, lãnh đạo huyện tổ chức gặp gỡ DN và các buổi cà phê sáng với DN để lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho DN.

Ở cấp tỉnh, Ban Chỉ đạo 07 Tỉnh ủy đã phát hành Bản tin sinh hoạt chi bộ hàng tháng dành cho các chi bộ, Đảng bộ trong DN tư nhân, DN có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Chi bộ 1 thuộc Đảng ủy Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam (huyện Long Thành) Cao Thị Thoan cho hay, hàng tháng, qua Bản tin sinh hoạt chi bộ, các đảng viên trong DN đã cập nhật được tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh; cảnh giác với âm mưu, thủ đoạn xuyên tạc của các thế lực thù địch; những chủ trương, chính sách mới của Nhà nước và của tỉnh có liên quan đến DN, người lao động; các điển hình tiên tiến trong DN có liên quan đến TCĐ và sản xuất, kinh doanh của DN...

Sáng 14-6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội thảo khoa học “Công tác xây dựng và phát triển TCĐ, đảng viên trong khu vực ngoài nhà nước”. Hội thảo nhằm góp phần tạo chuyển biến về nhận thức của các cấp ủy, TCĐ về tầm quan trọng, sự cần thiết phải tăng cường công tác xây dựng và phát triển TCĐ, đảng viên trong khu vực ngoài nhà nước; tiếp tục nỗ lực, khắc phục khó khăn, tập trung hơn nữa cho công tác phát triển đảng trong khu vực này.

Để tăng cường củng cố và phát triển TCĐ, đảng viên trong DN ngoài khu vực nhà nước, Ban Thường vụ Tỉnh ủy còn ban hành hướng dẫn xây dựng quy chế làm việc mẫu của Đảng ủy, chi bộ cơ sở trong các loại hình DN trên địa bàn tỉnh. Cách làm này nhằm hướng dẫn các cấp ủy, chi bộ cụ thể hóa nhiệm vụ chính trị và xây dựng quy chế làm việc, bảo đảm thống nhất, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và thực tiễn ở cơ sở. Đồng thời, ban hành quy chế phối hợp mẫu giữa cấp ủy với chủ DN tư nhân nhằm xác định rõ trách nhiệm, đảm bảo hài hòa lợi ích của DN với lợi ích của TCĐ, các tổ chức chính trị - xã hội trong phát triển DN, cũng như nâng cao chất lượng hoạt động của TCĐ và các tổ chức chính trị - xã hội.

Với những nỗ lực trong công tác xây dựng và phát triển TCĐ, đảng viên trong DN ngoài nhà nước, Đồng Nai là một trong 3 tỉnh, thành phố dẫn đầu khu vực miền Nam về số lượng thành lập TCĐ và kết nạp đảng viên trong DN ngoài khu vực nhà nước.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả tích cực, việc thành lập TCĐ và kết nạp đảng viên trong DN ngoài nhà nước còn nhiều khó khăn. Số lượng TCĐ, các tổ chức chính trị - xã hội và đảng viên trong các DN chiếm tỷ lệ rất nhỏ, chưa tương xứng với quy mô DN và người lao động trên địa bàn tỉnh. Điều này cần sự nỗ lực mạnh mẽ và giải pháp hiệu quả hơn nữa để tăng số lượng TCĐ và đảng viên được thành lập, kết nạp trong DN.

Phương Hằng

 

Tin xem nhiều