Báo Đồng Nai điện tử
En

Nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ năm 2023

Phương Hằng
20:16, 06/12/2023

(ĐN)- Như tin đã đưa, sau 1 ngày tập trung thảo luận, chiều 6-12, Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 14, khóa XI đã hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu kết luận hội nghị
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu kết luận hội nghị

Các đồng chí: Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Hồ Thanh Sơn, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy và Quản Minh Cường, Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, hơn 60 lượt ý kiến thảo luận tại tổ và hội trường nhằm đánh giá những kết quả đạt được, hạn chế, khó khăn, vướng mắc và giải pháp trong thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU năm 2023 của Tỉnh ủy; chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trong năm 2024 và các nội dung thuộc thẩm quyền của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Chánh văn phòng Tỉnh ủy Viên Hồng Tiến báo cáo tổng hợp kết quả thảo luận tổ
Chánh văn phòng Tỉnh ủy Viên Hồng Tiến báo cáo tổng hợp kết quả thảo luận tổ

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh nêu rõ, các ý kiến thảo luận tại hội nghị rất sâu sắc, Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận tiếp thu để làm cơ sở trong điều hành thực hiện nhiệm vụ của Đảng bộ tỉnh thời gian tới.

Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, qua phân tích kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2023 của Đảng bộ tỉnh cho thấy, toàn tỉnh đã có nhiều cố gắng và đánh giá cao sự nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ của sở, ngành, đơn vị, địa phương. Dù một số chỉ tiêu trong năm 2023 chưa đạt như nghị quyết Tỉnh ủy đề ra nhưng trong bối cảnh hiện nay, những kết quả mà tỉnh đạt được là rất tích cực.

Trong năm qua, các cấp ủy, chính quyền địa phương và đội ngũ cán bộ lãnh đạo các cấp, ngành cũng rất nỗ lực trong việc gần dân để vận động nhân dân cùng hành động vì sự phát triển của địa phương. Cùng với đó, trong bối cảnh kinh tế bị suy giảm nhưng toàn tỉnh có nhiều cố gắng trong việc thu ngân sách, dự kiến năm nay thu ngân sách của tỉnh được khoảng 58 ngàn tỷ đồng.

Đối với tăng trưởng kinh tế GRDP Đồng Nai đạt 5,3% - chưa đạt chỉ tiêu nghị quyết Tỉnh ủy đề ra nhưng mức tăng của tỉnh đã tiệm cận với các tỉnh trong vùng và cả nước.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bí thư Tỉnh ủy đã nêu rõ không ít việc thực hiện còn rất chậm. Do đó, mỗi cán bộ, mỗi ngày phải cố gắng, thúc đẩy công việc. Mỗi khâu chậm một chút sẽ mất cơ hội. Sắp tới, Ban TVTU sẽ tiến hành giám sát một số việc vì sao chậm, cá thể hóa trách nhiệm của sở, ngành và cá nhân để tìm rõ nguyên nhân.

Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ với một số đơn vị, địa phương thời gian qua cùng lúc vừa phải xử lý những việc cũ, vừa phải thực hiện những việc mới nên khối lượng công việc nhiều, đòi hỏi các cơ quan, đơn vị, địa phương phải nỗ lực rất nhiều. Tuy nhiên không ít lãnh đạo, địa phương chưa quyết liệt, còn “thả nổi” việc này, việc kia.

Các đại biểu tham dự hội nghị tập trung nghiên cứu tài liệu
Các đại biểu tham dự hội nghị tập trung nghiên cứu tài liệu

Trên các lĩnh vực khác, như văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cấp ủy, chính quyền, cơ quan đơn vị, địa phương tiếp tục chăm lo nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Nghiên cứu để có chế độ chính sách hợp lý đối với đội ngũ giáo viên, nhất là giáo viên mầm non.

Đồng thời, tiếp tục quan tâm chỉ đạo giữ vững tình hình an ninh trật tự trên địa bàn; xử lý từ gốc đối với những đối tượng có nguy cơ vi phạm. Xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc đã được theo dõi, chỉ đạo.

Tăng cường tuyên truyền, giáo dục cán bộ, đảng viên chấp hành tốt quy định, pháp luật của Đảng và Nhà nước; từ nay đến đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030, cố gắng không để phát sinh những sai phạm mới, kịp thời ngăn chặn vi phạm từ lúc manh nha, không để sai phạm nhỏ thành sai phạm lớn, từ đó hạn chế đến mức thấp nhất số tổ chức Đảng và đảng viên phải kỷ luật.


 

Bí thư Thành ủy Biên Hòa HỒ VĂN NAM: Nêu cao trách nhiệm người đứng đầu

Nhiều cuộc họp quan trọng, quyết định những vấn đề lớn nhưng thành phần dự họp lại chưa đúng, cấp trên ủy quyền cho cấp dưới không đủ thẩm quyền quyết định. Bên cạnh đó là tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, làm sao để việc khó không “rơi” vào cơ quan mình, dẫn tới không tìm được hướng giải quyết cụ thể. Do đó, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh cần cá thể hóa trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân, nhất là với người đứng đầu để ràng buộc trách nhiệm và đánh giá cán bộ.

 

Bí thư Huyện ủy Vĩnh Cửu NGUYỄN VĂN THUỘC: Người dân mong muốn được phát triển du lịch

Hiện nay, nhu cầu kinh doanh du lịch của người dân rất lớn, giải quyết được việc làm, tiêu thụ nông sản địa phương... Tuy nhiên, việc phát triển du lịch đang gặp nhiều rào cản, vướng mắc vì các quy định, văn bản, hướng dẫn chồng chéo nên “đụng” đến cái gì cũng vướng. Đề nghị các ngành chức năng của tỉnh sớm hướng dẫn để mục tiêu cuối cùng là tạo thuận lợi cho người dân kinh doanh du lịch theo đúng quy định pháp luật, nâng cao đời sống người dân và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

 

Giám đốc Sở TN-MT ĐẶNG MINH ĐỨC: Tiên quyết trong giải phóng mặt bằng là tái định cư

Vướng giải phóng mặt bằng thì không có đất triển khai dự án, mà muốn giải phóng mặt bằng được thì phải giải quyết vấn đề trước tiên là tái định cư cho người dân bị thu hồi đất. Đây cũng là vấn đề được quy định rất rõ khi thu hồi đất phục vụ các dự án. Do đó, sắp tới nếu dự án cần thu hồi đất mà chưa có phương án bố trí tái định cư cho người dân, Sở TN-MT sẽ dứt khoát tham mưu là có thu hồi đất hay không.

Đặng Công - Phương Hằng (ghi)


Phương Hằng - Ảnh Công Nghĩa

Tin xem nhiều