Báo Đồng Nai điện tử
En

Cần theo đến cùng "lời hứa" của bộ trưởng, trưởng ngành

Thanh Hải
17:06, 20/11/2023

(ĐN)- Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 6 (đợt 2), sáng 20-11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường tham dự phiên họp
Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường tham dự phiên họp

Các đại biểu khẳng định, việc đưa nội dung này vào thảo luận đã thể hiện Quốc hội tiếp tục có những đổi mới về tổ chức hoạt động, sáng tạo, linh hoạt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; khẳng định vai trò của Quốc hội ngày càng dân chủ, công khai, minh bạch, gắn bó mật thiết với nhân dân, luôn đồng hành cùng nhân dân.

Theo báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri của các đại biểu Quốc hội, đã có 2.765 kiến nghị được tổng hợp, chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Đến nay, 2.751 kiến nghị đã được giải quyết, trả lời, đạt 99,5 %. Điều này thể hiện sự cầu thị, tiếp thu của các bộ, ngành, địa phương trong việc trả lời kiến nghị của cử tri và nhân dân

Tại phiên thảo luận, các đại biểu cho rằng, vẫn còn một số văn bản trả lời mang tính cung cấp thông tin, chưa có giải pháp quyết liệt để giải quyết các vướng mắc, bức xúc, không có lộ trình, kế hoạch rõ ràng khiến cử tri tiếp tục kiến nghị.

Các đại biểu Quốc hội, đoàn đại biểu Quốc hội cần thực hiện giám sát đến cùng trả lời kiến nghị của cử tri, không chỉ giám sát số lượng các câu trả lời mà sẽ đi sâu giám sát chất lượng nội dung, thời gian trả lời của các bộ, ngành đã đáp ứng được yêu cầu của cử tri và nhân dân, đảm bảo đúng quy trình của pháp luật hay chưa?

Đặc biệt, cần theo đến cùng những "lời hứa" của các bộ trưởng, trưởng ngành để kịp thời có thông tin cho cử tri. Đồng thời, đề nghị Chính phủ có giải pháp đối với những cơ quan, đơn vị chậm trả lời kiến nghị để đoàn đại biểu Quốc hội có cơ sở giám sát, báo cáo với cử tri.

Các đại biểu thuộc Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai tham dự phiên họp
Các đại biểu thuộc Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai tham dự phiên họp

Qua thảo luận, một số đại biểu chỉ rõ, trên thực tế, một số vấn đề được cử tri quan tâm, kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng.

Dẫn chứng việc xem xét giảm tuổi hưởng trợ cấp xã hội cho người cao tuổi thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội từ 80 xuống 75 tuổi, các đại biểu cho rằng, đây là vấn đề cử tri quan tâm từ rất lâu và tại các cuộc tiếp xúc cử tri cũng nhận được ý kiến.

Về vấn đề này, Bộ LĐ-TBXH đã nhiều lần ghi nhận và hứa tiếp tục nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền xem xét vào thời điểm thích hợp. Tuy nhiên, đến nay, cử tri vẫn chưa thấy kết quả cụ thể để sửa đổi chính sách này. Đại biểu đề nghị Bộ LĐ-TBXH khẩn trương trình cấp có thẩm quyền để xem xét nguyện vọng chính đáng của cử tri.

Về các khoản nợ của các bệnh viện, cơ sở y tế chưa trả được, một số đại biểu khẳng định, đây là vấn đề nổi cộm, là vấn đề của đại đa số các tỉnh, thành phố có đại dịch bùng phát. Vướng mắc không chỉ liên quan đến vật tư, thuốc men, mà còn cả liên quan cả suất ăn, đồ giặt, oxy, khí nén…

Các đại biểu đề nghị Bộ Y tế cần ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết về một số vướng mắc các mặt hàng cụ thể sử dụng chống dịch. Các địa phương cần hỗ trợ ngành y tế bằng các nghị quyết của Hội đồng nhân dân, giải quyết dứt điểm các vấn đề tồn tại sau đại dịch để ngành y tế yên tâm tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Thanh Hải (tổng hợp)

Tin xem nhiều