En

Triệu phú Thái Lan bén duyên với Đồng Nai

10:02, 09/02/2010

Một ngày trước khi đến Đồng Nai dự kỷ niệm 15 năm thành lập Công ty CP Amata, ngày 11-12-2009, người giàu có thứ 34 của Thái Lan với tài sản ròng lên đến 145 triệu USD và là CEO của Tập đoàn Amata đã có buổi giao lưu với bạn đọc ở TP. Hồ Chí Minh về cuốn tự truyện của chính ông "Tay không gây dựng cơ đồ" (Nhà xuất bản Trẻ ấn hành). Ông là Vikrom Kromadit, được Tạp chí Forbes bình chọn là 1 trong 48 triệu phú hảo tâm của châu Á và là "Nhân vật của châu Á" do Financial Times (Anh) bình chọn.

Doanh nhân Vikrom Kromadit
Một ngày trước khi
đến Đồng Nai dự kỷ niệm 15 năm thành lập Công ty CP Amata, ngày 11-12-2009, người giàu có thứ 34 của Thái Lan với tài sản ròng lên đến 145 triệu USD và là CEO của Tập đoàn Amata đã có buổi giao lưu với bạn đọc ở TP. Hồ Chí Minh về cuốn tự truyện của chính ông "Tay không gây dựng cơ đồ" (Nhà xuất bản Trẻ ấn hành). Ông là Vikrom Kromadit, được Tạp chí Forbes bình chọn là 1 trong 48 triệu phú hảo tâm của châu Á và là "Nhân vật của châu Á" do Financial Times (Anh) bình chọn. Triệu phú doanh nhân Vikrom Kromadit là một gương mặt khá quen thuộc ở Đồng Nai.

* Tầm nhìn của một doanh nhân

Ông Vikrom kể, tôi vẫn còn nhớ rất rõ vào năm 1991 (khi đó ông mới 38 tuổi) đã thực hiện chuyến đi đầu tiên qua Việt Nam và nhanh chóng nhận ra rằng Việt Nam có rất nhiều yếu tố giống như những điều tôi được thấy ở Đài Loan, nơi tôi theo học trước đó. Nói một cách khác, tôi đã nhận ra rằng Việt Nam là một điểm đến đầy tiềm năng thu hút đầu tư nước ngoài và Việt Nam có một viễn cảnh tốt đẹp cho phát triển kinh tế. Do vậy, tôi thực hiện các chuyến đi đến nhiều nơi ở Việt Nam và cuối cùng, vào năm 1992, tôi quyết định đầu tư vào tỉnh Đồng Nai, dựa vào một sự so sánh đơn giản: Đồng Nai đối với TP.Hồ Chí Minh cũng giống như Chonburi - nơi Khu công nghiệp rộng lớn Amata Nakorn tọa lạc - đối với Bangkok.

 

 "Tôi hy vọng là việc mở rộng các dự án của Tập đoàn Amata đến các địa phương khác ở Đồng Nai sẽ là việc làm của các lãnh đạo kế tiếp của Amata, để Amata không ngừng lớn mạnh và trường tồn, đúng như ý nghĩa "vĩnh cửu" của từ AMATA" - triệu phú Vikrom Kromadit .
Ông cho biết, thời
đó thủ tục không hề đơn giản, nhưng ông vẫn quyết tâm làm. Ngày 31-12-1994, Công ty liên doanh phát triển Khu công nghiệp Long Bình hiện đại (gọi tắt là Amata VN) được thành lập với vốn điều lệ 17 triệu USD. Đây là liên doanh đầu tiên ở Đồng Nai về xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN giữa Công ty phát triển KCN Biên Hòa (góp 30% vốn) và Tập đoàn Bangpakong industrial park 2 - Thái Lan (góp 70% vốn). Ý đồ ban đầu của doanh nhân Vikrom sẽ biến dự án 700 hécta đất này thành một đô thị hoàn hảo (Perfect city), bao gồm một khu công nghiệp, khu vực các trường chuyên nghiệp và đại học, một sân golf tầm trung bình và một khu thương mại.

Thế nhưng, "người tính không qua mệnh trời", cuộc khủng hoảng kinh tế "Canh Chua Tôm" (theo cách nói của người Thái là Tom Yang Kung) xuất phát từ Thái Lan vào năm 1997 đã gây khó khăn cho cả tập đoàn Amata. Trên thực tế, diện tích ở dự án Amata Việt Nam cũng bị thu hẹp lại. Tuy nhiên, Amata VN vẫn cho thấy tầm nhìn của triệu phú Thái Lan Vikkrom, đến nay đã thu hút 110 dự án của các nhà đầu tư trên thế giới với tổng vốn đăng ký gần 1 tỷ 447 triệu USD, giải quyết việc làm cho 24.000 lao động. Amata VN với diện tích gần 500 hécta, trong đó dành ra 138 hécta là đất trồng cây xanh và đất trống được xem là một trong những KCN đạt tiêu chuẩn hiện đại về cơ sở hạ tầng, xanh và sạch tại Việt Nam.

* Amata Việt Nam sẽ là Vĩnh Cửu?

Doanh nhân Vikrom (đứng thứ ba từ phải sang) tại lễ động thổ khu thương mại - dịch vụ Amata vào giữa tháng 12-2009 với tổng vốn đầu tư 17 triệu USD.

Liên doanh Amata Việt Nam đã không dừng lại ở đó. Cuối tháng 4-2009, liên doanh này đã chuyển thành Công ty cổ phần Amata Việt Nam, nâng vốn điều lệ từ 17 triệu USD lên 20,4 triệu USD, dự tính sẽ lên sàn chứng khoán TP.Hồ Chí Minh vào cuối quý 1-2010. Nhân kỷ niệm 15 năm thành lập, tháng 12-2009 Công ty cổ phần Amata VN đã khởi công xây dựng khu thương mại - dịch vụ và nhà ở trên diện tích gần 20 hécta với tổng vốn đầu tư gần 17 triệu USD. Hai lần đối mặt với khủng hoảng kinh tế khu vực và thế giới đã không làm suy giảm ý chí đầu tư của triệu phú Thái Lan Vikrom Kromadit vào Đồng Nai. Ông tâm sự: "đã chọn Đồng Nai làm địa bàn hoạt động chính, tôi đã khởi xướng một dự án mới lớn lao hơn ở huyện Long Thành để xây dựng một thành phố công nghệ cao. Chúng tôi hy vọng sẽ được tỉnh giới thiệu địa điểm để phát triển một khu công nghiệp công nghệ cao liên kết với một thành phố dịch vụ trong một ngày gần đây. Chúng tôi cũng dự kiến là sẽ đưa nhiều đối tác đầu tư quốc tế để cùng với Amata biến khu đất hoang này thành một trong những thành phố công nghệ hiện đại nhất trên thế giới. Tôi cũng hy vọng là sẽ sống đủ lâu để chứng kiến sự hoàn thành của thành phố mơ tưởng đó" .

Xuân Phú

Tin xem nhiều