Báo Đồng Nai điện tử
En

Sân bay Long Thành: 'Chứng nhân' cho một Việt Nam đang tích cực đổi mới

11:01, 18/01/2023

Dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành là một siêu dự án của đất nước, khi hoàn thành và đưa vào khai thác được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm trung chuyển vận tải hàng không hiện đại hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á.

Dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành là một siêu dự án của đất nước, khi hoàn thành và đưa vào khai thác được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm trung chuyển vận tải hàng không hiện đại hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (hàng trước, thứ 2 từ phải qua) nghe báo cáo tiến độ thực hiện dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 vào tháng 10-2022
Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (hàng trước, thứ 2 từ phải qua) nghe báo cáo tiến độ thực hiện dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 vào tháng 10-2022

Đồng thời, đây cũng sẽ là “cửa ngõ” kết nối Việt Nam với thế giới và là “chứng nhân” cho một Việt Nam đang rất tích cực đổi mới.

* Hình thành vóc dáng một đại công trường

Ngày 5-1-2021 là dấu mốc quan trọng trong việc hiện thực hóa khát vọng xây dựng một sân bay lớn nhất cả nước. Sau hơn 1 thập kỷ quy hoạch, đúng vào ngày này, dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 chính thức được khởi công. Đây cũng được xem là “viên gạch” đầu tiên trong hành trình đưa siêu sân bay Long Thành trở thành “thủ phủ” hàng không của cả nước cũng như khu vực.

Hơn 2 năm sau ngày khởi công, khu vực triển khai dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 giờ đã là một trong những công trường xây dựng nhộn nhịp nhất của cả nước. Hàng ngàn máy móc, thiết bị cùng với hàng ngàn kỹ sư, công nhân đã biến một vùng đất tĩnh lặng trước đây trở thành một công trường sôi động, rộn ràng.

“Ở đây đòi hỏi cả quyết tâm về chính trị, tinh thần trách nhiệm, tình cảm, sự tâm huyết đối với sự phát triển của đất nước. Tất cả các cơ quan, từ Quốc hội đến Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, nhà thầu phải tập trung vào đây với tâm huyết và trách nhiệm cao nhất để có một công trình xứng tầm với một đất nước 100 triệu dân, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân” - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại chuyến kiểm tra thực tế tiến độ dự án Sân bay Long Thành vào tháng 10-2022.

Theo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), chủ đầu tư dự án thành phần 3 - xây dựng các công trình thiết yếu trong sân bay, dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1, hiện nay đã có 4 gói thầu của dự án được triển khai thi công. Trong đó, gói thầu móng cọc nhà ga hành khách đã hoàn thành thi công. Liên danh các nhà thầu đã thi công toàn bộ 1.545 cọc và hoàn trả mặt bằng để đợi triển khai thi công phần thân nhà ga, một trong những hạng mục quan trọng nhất của dự án.

Trong khi đó, sau 10 tháng triển khai, các nhà thầu cũng đã hoàn thành đào đắp hơn 26,7 triệu m3 đất thuộc gói thầu san nền thoát nước. Để đảm bảo tiến độ, thời gian qua các nhà thầu thi công đã huy động khoảng 1,5 ngàn đầu xe, máy móc thiết bị, đồng thời thực hiện thi công làm 3 ca, 4 kíp. Cùng với đó, 2 gói thầu khác gồm rà phá bom mìn và xây dựng tường rào sân bay cũng đã cơ bản thi công hoàn thành.

ACV cũng đang khẩn trương hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu cho gói thầu thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách, gói thầu đóng vai trò đường gantt của toàn dự án. Mục tiêu mà chủ đầu tư đặt ra là khởi công gói thầu này ngay trong năm 2022.

Thi công dự án Sân bay Long Thành
Thi công dự án Sân bay Long Thành

Ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT ACV cho biết, bước vào thời điểm mùa khô sắp tới, hàng loạt hạng mục khác của dự án như: xây dựng phần thân nhà ga, sân đỗ, đường băng… sẽ đồng loạt được triển khai thực hiện.

Bên cạnh dự án thành phần 3, tháng 9-2022, dự án thành phần 2 - các công trình phục vụ quản lý bay với tổng mức đầu tư gần 3,5 ngàn tỷ đồng cũng đã được Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) khởi công xây dựng.

Đánh giá về tiến độ dự án Sân bay Long Thành trong chuyến kiểm tra thực tế vào tháng
10-2022, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, với sự vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương và chủ đầu tư, những khó khăn lớn nhất cơ bản đã vượt qua. Dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 đã hình thành vóc dáng của một đại công trường trên thực địa.

* Quyết tâm hoàn thành sớm “siêu dự án”

Kế hoạch đặt ra ban đầu đối với giai đoạn 1 của dự án Sân bay Long Thành là chậm nhất năm 2025 phải hoàn thành và đưa vào khai thác 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm, nhà ga hàng hóa 1,2 triệu tấn/năm.

Tuy nhiên, sau đó Chính phủ đã đặt ra mục tiêu khánh thành sân bay Long Thành giai đoạn 1 vào dịp 2-9-2025, sớm hơn so với tiến độ vào cuối năm 2025. Với tiến độ được rút ngắn, quỹ thời gian để hoàn thành giai đoạn 1 của siêu dự án Sân bay Long Thành không còn dài.

Phối cảnh một góc nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1
Phối cảnh một góc nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1

Tại chuyến kiểm tra thực tế tiến độ dự án vào tháng 10-2022, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Quốc hội đánh giá cao việc Chính phủ đặt mục tiêu khánh thành sân bay Long Thành. Đồng thời lưu ý, thời gian từ nay đến năm 2025 không còn nhiều, đòi hỏi phải nỗ lực với tinh thần trách nhiệm cao hơn nữa. “Là công trình thế kỷ của đất nước, đáp ứng nhu cầu của nhân dân và chứng minh cho thế giới thấy Việt Nam đang rất tích cực đổi mới, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, nhà thầu… phải nêu cao tinh thần tâm huyết và trách nhiệm, quyết liệt hành động để thực hiện đúng tiến độ dự án Sân bay Long Thành” - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Cùng với đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng bày tỏ tin tưởng rằng, với sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, sự quyết tâm, nỗ lực của các bộ, ngành và địa phương, sự ủng hộ của nhân dân cả nước, những nỗ lực của các chủ đầu tư, cán bộ, kỹ sư, người lao động tại dự án Sân bay Long Thành sẽ tiếp tục phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ theo kế hoạch được giao, đáp ứng tiến độ dự án.

Cũng tại chuyến kiểm tra thực tế tiến độ dự án trong tháng 10-2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá tỉnh Đồng Nai đã làm rất tốt công tác tái định cư cho người dân vùng dự án, hình thành “đô thị tái định cư” Lộc An - Bình Sơn khang trang, hiện đại. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm đầu tư hoàn thiện các công trình hạ tầng cơ bản phục vụ nhân dân, quan tâm đào tạo nghề để người dân có điều kiện thuận lợi trong tìm kiếm sinh cơ, bảo đảm người dân có mức sống bằng hoặc cao hơn ở nơi ở cũ.

Dự án Sân bay Long Thành được triển khai xây dựng trên tổng diện tích khoảng 5 ngàn ha; trong đó, giai đoạn 1 của dự án có diện tích 2.532ha. Đến đầu tháng 12-2022, Đồng Nai đã thực hiện bàn giao mặt bằng cho ACV diện tích đất hơn 2,5 ngàn ha. Trong số này, riêng giai đoạn 1 của dự án, Đồng Nai đã bàn giao hơn 2,4 ngàn ha đất trên tổng số 2.532ha đất cần bàn giao. Đồng Nai cũng đặt mục tiêu sẽ hoàn thành bàn giao toàn bộ khu vực triển khai giai đoạn 1 của dự án Sân bay Long Thành trong năm 2022.

Phạm Tùng

Tin xem nhiều