Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Ai bảo vệ quyền lợi cho anh em ông Bình

10:10, 15/10/2008

Căn nhà cấp 4 gắn liền với 422,2 m2 đất thuộc thửa số 201, tờ bản đồ 25, phường Hố Nai (TP. Biên Hòa), mà ông Trần Văn Ngọc đã đăng ký kê khai có một phần của bà Trần Thị Mai (là mẹ của bà Trần Thị Liên - vợ cả của ông Ngọc) khai phá từ năm 1954 để làm nhà ở.

Căn nhà cấp 4 gắn liền với 422,2 m2 đất thuộc thửa số 201, tờ bản đồ 25, phường Hố Nai (TP. Biên Hòa), mà ông Trần Văn Ngọc đã đăng ký kê khai có một phần của bà Trần Thị Mai (là mẹ của bà Trần Thị Liên - vợ cả của ông Ngọc) khai phá từ năm 1954 để làm nhà ở. Năm 1962, sau khi bà Liên mất, ông Ngọc kết hôn với bà Đoàn Thị Thêm, hai người có mua thêm được một lô đất của ông Vũ Ngọc Thanh gắn liền với nhà đất của bà Mai. Thế nhưng, năm 1984, bà Thêm mất đột ngột do tai nạn,

Phần công trình phụ của anh em ông Bình bị đập để giao đất cho bà Trưng chưa được sửa chữa lại.

ông Ngọc cũng đi làm ăn xa và sau này lập gia đình riêng với người vợ khác không còn ở tại nhà đất nêu trên. Theo ông Trần Văn Bình, hiện cư ngụ ở số 19/52, khu phố 11, phường Hố Nai (con trai lớn của ông Ngọc - bà Thêm), thì cha ông đã đi khỏi nhà hàng chục năm nay. Cách đây vài năm, cha ông đột nhiên quay về tự ý đăng ký kê khai và cắt bán đi 2 lô đất, mà không hề bàn bạc với anh em ông. Mới đây, cha ông tiếp tục cắt bán thêm một lô đất cho bà Nguyễn Thị Trưng và tự ý đập đi một phần diện tích nhà bếp, công trình phụ mà anh em ông đang sử dụng để bà Trưng lấy đất cất nhà. Hiện tại, nhà ông không có công trình phụ, rất bất tiện cho sinh hoạt.

 

 

Về phần mình, ông Ngọc cho rằng, nhiều năm nay ông bị bệnh, gia đình khó khăn phải vay mượn tiền để chạy chữa thuốc thang, nên gần đây ông có bán bớt một phần đất để trả nợ và chữa bệnh. Tuy vậy, ông vẫn lo cho các con, nên đã làm giấy chia 211m2 đất gắn với căn nhà cấp 4 cho các con ông. Riêng phần nhà bị đập bỏ, để giao đất cho bà Trưng, ông cũng đã đưa cho các con ông 20 triệu đồng để sửa lại nhà. Được biết, khi ông Ngọc làm giấy tự nguyện chia tài sản cho các con, có một số bà con ở địa phương làm chứng, kể cả ông Nguyễn Văn Phong, Trưởng khu phố 11 và UBND phường cũng đã ký xác nhận.

 

Bà Trưng xây nhà trên đất đang có tranh chấp.

Việc ông Ngọc có đưa tiền cho anh em ông Bình để sửa lại nhà hay không rất khó xác định, bởi không để lại giấy tờ chứng minh. Thế nhưng, theo một cán bộ phường Hố Nai cho biết, thì việc mua bán đất giữa ông Ngọc và bà Trưng chỉ là mua bán giấy tay, không thông qua chính quyền địa phương. Do đó, khi bà Trưng xây nhà cũng không có giấy phép và xây dựng trên đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) là vi phạm pháp luật. UBND phường đã 2 lần lập biên bản, tạm đình chỉ thi công do có tranh chấp và ngày 24-9-2008, UBND phường Hố Nai cũng đã có quyết định xử phạt hành chính trong hoạt động xây dựng đối với bà Trưng và bà Trưng đã chấp hành việc nộp phạt.

 

Thiết nghĩ, để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho anh em ông Bình, UBND phường Hố Nai nên quan tâm giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp, tạo điều kiện để anh em ông Bình được đăng ký kê khai xin cấp giấy CNQSDĐ, ổn định cuộc sống.

Thanh Nhàn

 

 

 

Tin xem nhiều