
Theo bản đồ địa chính số 3, xã Phú Vinh (huyện Định Quán) được lập năm 2001, thể hiện đường vào khu vực ấp Suối Soong 1, xã Phú Vinh (huyện Định Quán) có chiều rộng 3m, dài gần 200m. Thế nhưng con đường này hiện đang bị gia đình các ông Vòng Mành Chống và Diệp Cún Giếng lấn chiếm, chỉ để lại một lối đi nhỏ rộng khoảng từ 0,8 đến hơn 1m, rất khó khăn trong việc đi lại, vận chuyển phân bón, nông sản ra vào, gây bức xúc cho người dân trong khu vực.
Theo bản đồ địa chính số 3, xã Phú Vinh (huyện Định Quán) được lập năm 2001, thể hiện đường vào khu vực ấp Suối Soong 1, xã Phú Vinh (huyện Định Quán) có chiều rộng 3m, dài gần 200m. Thế nhưng con đường này hiện đang bị gia đình các ông Vòng Mành Chống và Diệp Cún Giếng lấn chiếm, chỉ để lại một lối đi nhỏ rộng khoảng từ 0,8 đến hơn 1m, rất khó khăn trong việc đi lại, vận chuyển phân bón, nông sản ra vào, gây bức xúc cho người dân trong khu vực.
* Việc khiếu nại của người dân là có cơ sở
Theo ông Trương Chúc Châu, năm 1980, khi gia đình ông vào khu vực ấp Suối Soong 1 để khai phá, làm rẫy thì đã có sẵn con đường rộng 3m để đi lại và vẫn sử dụng xe cải tiến để chuyên chở nguyên vật liệu, phân bón vào ra. Nhưng cách đây hơn 2 năm, gia đình ông Vòng Mành Chống và Diệp Cún Giếng (con rể ông Chống) tự ý lăn đá ra chặn, lấn chiếm đường đi, chỉ để lại một lối đi nhỏ rộng từ 0,8m - 1m, dài gần 200m, khiến cho việc đi lại sinh hoạt, sản xuất của gia đình ông Châu hết sức khó khăn. Vụ tranh chấp cũng đã được UBND xã Phú Vinh đưa ra hòa giải nhiều lần, nhưng không thành, do phía ông Chống và các con ông không chịu trả lại hiện trạng đường cũ. Quá bức xúc, ông Châu đã làm đơn gởi UBND huyện Định Quán và sau khi nhận đơn Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên - môi trường (TN-MT) xác minh, làm rõ và đề xuất biện pháp giải quyết. Kết quả, theo báo cáo của Phòng TN-MT huyện Định Quán vào cuối năm 2007 cho thấy: "Việc khiếu nại của ông Trương Chúc Châu là có cơ sở". Bởi, trên bản đồ địa chính xã Phú Vinh lập năm 2001 có thể hiện con đường đi rộng 3m, nhưng vài năm trở lại đây con đường này đã bị gia đình ông Vòng Mành Chống và Diệp Cún Giếng xếp đá chiếm đường đi. Ngày 4-7-2008, khi giải quyết đơn khiếu nại của ông Trương Chúc Châu, UBND huyện Định Quán cũng khẳng định: "Hành vi lăn đá, bít đường đi của gia đình ông Chống và gia đình ông Giếng là hành vi lấn chiếm đất đai, vi phạm điều 10, Nghị định 182/ 2004/ NĐ-CP ngày 29-10-2004 của Chính phủ, về vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" (Công văn số 1165/UBND-NC). Theo đó, UBND huyện Định Quán đã chỉ đạo Phòng TN-MT và UBND xã Phú Vinh tổ chức cắm mốc mở lại nguyên hiện trạng con đường đi theo sơ đồ đo vẽ ngày
* Các đối tượng vi phạm bất hợp tác và chống đối!
Theo Công an xã Phú Vinh thì hộ khẩu thường trú của ông Vòng Mành Chống cùng vợ là bà Hín A Múi vẫn ở xã Phú Vinh, nhưng được biết ông Chống, bà Múi đã xuất cảnh sang Hoa Kỳ từ tháng 10-2007. Mặt khác, theo Phòng TN-MT, thì hiện không thể mời các con ông Chống làm việc hoặc đối thoại trực tiếp, do các con ông Chống không có sự hợp tác. Ngoài ra, theo ông Trần Văn Thành - cán bộ Địa chính xã Phú Vinh, thì mới đây thực hiện theo văn bản chỉ đạo của UBND huyện Định Quán, Phòng TN-MT và UBND xã Phú Vinh có xuống hiện trường đo đạc, cắm mốc để mở lại con đường theo hiện trạng cũ, nhưng đã bị các con ông Chống ngăn cản, chống đối không cho đoàn thực hiện, buộc đoàn phải lập biên bản về hành vi chống người thi hành công vụ và UBND xã Phú Vinh cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi nêu trên.
Thiết nghĩ, hành vi chiếm dụng đất đai, coi thường pháp luật của các con ông Vòng Mành Chống và Diệp Cún Giếng phải được xử lý nghiêm theo pháp luật. Việc khôi phục lại con đường đúng theo hiện trạng cũng nên sớm thực hiện để người dân trong khu vực đi lại dễ dàng, tránh gây nên những bức xúc không cần thiết.
Hương Li





![[Ảnh] Ngắm phối cảnh tuyến đường trên cao dọc quốc lộ 51 đoạn qua thành phố Đồng Nai](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/052026/bia2_20260505113459.jpg?width=500&height=-&type=resize)








