Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Tại thị trấn Vĩnh An (huyện Vĩnh Cửu):
Phải chăng có sự thiếu minh bạch trong việc giải quyết một vụ tranh chấp về đường đi?

10:06, 14/06/2006

Ông Làu Sìu Phí, hiện cư ngụ tại tổ 6, KP7, thị trấn Vĩnh An (huyện Vĩnh Cửu) gởi đơn đến báo Đồng Nai và nhiều cơ quan cấp tỉnh khiếu nại: Năm 1981, cùng với nhiều người khác, gia đình ông đi xây dựng vùng kinh tế mới ở huyện Vĩnh Cửu nhằm ổn định cuộc sống.

Vợ ông Làu Sìu Phí đang chỉ chỗ ông Phong rào chắn con đường đang tranh chấp.

Ông Làu Sìu Phí, hiện cư ngụ tại tổ 6, KP7, thị trấn Vĩnh An (huyện Vĩnh Cửu) gởi đơn đến báo Đồng Nai và nhiều cơ quan cấp tỉnh khiếu nại: Năm 1981, cùng với nhiều người khác, gia đình ông đi xây dựng vùng kinh tế mới ở huyện Vĩnh Cửu nhằm ổn định cuộc sống. Trong lúc khai phá, gia đình ông cùng một số hộ lân cận mở một con đường có chiều rộng 2m, dài 80m để đi lại hàng ngày. Năm 1992, hộ ông Làu Sập Ửng (là một trong số những người tham gia mở đường) bán một lô đất ở cạnh con đường cho ông Nguyễn Văn Phong. Con đường cũ vẫn là lối đi lại của bà con và gia đình ông Phí. Thế nhưng, vào cuối năm 2000, ông Phong  ngang nhiên tự ý đưa tre gai rào bít lối đi duy nhất này, khiến gia đình ông Phí phải đi nhờ qua rẫy của các hộ dân lân cận. Từ đó đến nay, ông Phí đã gởi đơn khiếu nại nhiều lần, nhưng không được UBND thị trấn Vĩnh An giải quyết thỏa đáng.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, từ tháng 11-2000, ông Phí đã gởi đơn khiếu nại đến UBND thị trấn Vĩnh An và vụ tranh chấp cũng đã được đưa ra giải quyết, nhưng chưa đúng theo quy định của pháp luật. Thực tế, sau khi nhận được đơn khiếu nại của ông Phí, UBND thị trấn Vĩnh An có đưa vụ tranh chấp ra hòa giải vào ngày 4-1-2001, do ông Nguyễn Thành Sơn, cán bộ địa chính, chủ trì cuộc họp. Đáng tiếc là biên bản cuộc hòa giải này, người chủ trì lại không ký tên, còn nguyên chủ tịch UBND thị trấn lúc bấy giờ là ông Nguyễn Ngọc Chiến tuy có ký tên nhưng không ghi họ tên và không đóng mộc của chính quyền, vì thế biên bản không có giá trị về mặt pháp lý. Cuộc hòa giải không đạt kết quả, không được bên ông Phí đồng tình nên ông Phí tiếp tục khiếu nại đến UBND huyện. Theo ông Phí trình bày thì biên bản hòa giải ở cơ sở không được UBND thị trấn gửi lên nên UBND huyện không có cơ sở để giải quyết. Sau nhiều năm đi khiếu nại, mãi đến ngày 23-2-2006, UBND thị trấn mới tiếp tục đưa vụ tranh chấp ra hòa giải. Trong biên bản và các văn bản báo cáo của Đảng ủy, UBND thị trấn Vĩnh An đều cho rằng từ năm 1992, khi ông Ửng bán đất cho ông Phong thì con đường đã không còn, thế nhưng theo ông Ửng thì năm 1992, khi ông bán đất cho ông Phong, con đường mòn vẫn còn tồn tại. Ông Nguyễn Ngọc Hùng, hiện cư ngụ tại tổ 1, KP7 cũng xác nhận: Năm 1997-1998 (lúc đó ông là tổ trưởng tổ an ninh và là đội phó dân phòng KP7) được ban lãnh đạo KP7 cử dẫn đoàn 201 đi đo toàn bộ diện tích đất thuộc địa bàn KP7, ông vẫn thấy có con đường mòn dẫn từ trục đường Vĩnh Tân đi vào rẫy của ông Làu Sìu Phí, trên con đường mòn còn có một đường điện. Điều đáng nói là, trong khi vụ tranh chấp chưa được giải quyết thấu đáo thì vào ngày 30-7-2002, ông Phong vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 01030 QSDĐ/1339/QĐ.UBH 2002, diện tích 12.267,5m2, trong đó bao trùm cả phần diện tích con đường đang bị ông Phí tranh chấp khiếu nại.

Xác minh tại hiện trường, chúng tôi nhận thấy trên phần diện tích con đường đang tranh chấp vẫn hiện hữu một đường điện thắp sáng do gia đình ông Phí quản lý, sử dụng từ nhiều năm nay. Từ thực tế này cùng với các dữ liệu nêu trên, chúng tôi đề nghị UBND thị trấn Vĩnh An và các cơ quan có thẩm quyền ở huyện Vĩnh Cửu cần tiếp tục xác minh, làm rõ để giải quyết triệt để vụ tranh chấp đường đi giữa ông Làu Sìu Phí và ông Nguyễn Văn Phong đúng theo quy định của pháp luật.

 Hương Li

 

Tin xem nhiều