Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Công ty TNHH Xích KMC chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật:
Sai, sao không chịu sửa?

09:06, 12/06/2006

Đội thi hành án (THA) TP. Biên Hòa vừa ra quyết định cưỡng chế số 38/QĐ.THA ngày 29-5-2006, buộc Công ty TNHH Xích KMC Việt Nam (Khu công nghiệp Amata, Biên Hòa) phải nhận anh Trịnh Văn Lợi, cư ngụ ở 101, tổ 13, khu phố 3, phường An Bình, TP. Biên Hòa) trở lại làm việc, kể từ ngày 1-6-2006. Trường hợp công ty có hành vi cản trở, chống đối việc cưỡng chế thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Anh Trịnh Văn Lợi hàng ngày phải cầm hồ sơ đi gõ cửa ở nhiều cơ quan trong tỉnh và TP. Biên Hòa.

Đội thi hành án (THA) TP. Biên Hòa vừa ra quyết định cưỡng chế số 38/QĐ.THA ngày 29-5-2006, buộc Công ty TNHH Xích KMC Việt Nam (Khu công nghiệp Amata, Biên Hòa) phải nhận anh Trịnh Văn Lợi, cư ngụ ở 101, tổ 13, khu phố 3, phường An Bình,  TP. Biên Hòa) trở lại làm việc, kể từ ngày 1-6-2006. Trường hợp công ty có hành vi cản trở, chống đối việc cưỡng chế thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Được biết, anh Trịnh Văn Lợi được Công ty Xích KMC nhận vào làm việc từ ngày 10-10-2002, giữa 2 bên có ký kết hợp đồng lao động, xác định thời hạn 1 năm tính từ ngày 1- 1- 2003 đến 31- 12- 2003. Sau đó 2 bên ký tiếp hợp đồng lao động không xác định thời hạn từ ngày 1- 1- 2004. Thế nhưng, ngày 12- 5- 2005, công ty ra quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với anh Lợi, với lý do: Anh Lợi luôn không hoàn thành nhiệm vụ, không tuân theo sự sắp xếp của chủ quản, tự ý bỏ việc từ ngày 10 đến 19-3-2005 và tham gia đình công 2 ngày 10 và 19-3-2005. Nhận thấy việc Công ty Xích KMC đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động là không đúng qui định của pháp luật, anh Lợi đã làm đơn khởi kiện Công ty Xích KMC ra Tòa lao động, Tòa án nhân dân (TAND) TP. Biên Hòa để giải quyết theo pháp luật.

Tại bản án sơ thẩm số 27/ 2005/ LĐST ngày 16-9-2005, Tòa Lao động, TAND TP. Biên Hòa nhận định: Việc công ty cho rằng anh Lợi thường xuyên không hoàn thành nhiệm vụ là không có cơ sở, bởi lẽ không được phía anh Lợi thừa nhận và công ty lại không có bằng chứng cụ thể để chứng minh. Hơn nữa, việc công ty cho rằng anh Lợi tự ý nghỉ việc 10 ngày và tham gia đình công không phải là căn cứ để công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, mà chỉ có thể xem xét xử lý vi phạm kỷ luật lao động đối với anh Lợi, theo qui định của pháp luật. Do đó, TAND TP. Biên Hòa đã tuyên xử: Buộc Công ty Xích KMC phải nhận anh Lợi trở lại làm việc và bồi thường tiền lương trong thời gian anh Lợi không được làm việc tính từ ngày 1-5-2005 đến ngày công ty nhận anh Lợi trở lại làm việc, với mức lương 1.179.500đồng/ tháng. Ngoài ra, công ty phải bồi thường thêm cho anh Lợi 2 tháng tiền lương là 2.359.000 đồng. Do không đồng ý với bản án sơ thẩm, Công ty Xích KMC kháng án lên TAND tỉnh Đồng Nai. Ngày 7-3-2006, Tòa lao động - TAND tỉnh xét xử phúc thẩm vụ án "Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật". Tòa lao động - TAND tỉnh xét thấy, việc Công ty Xích KMC đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với anh Lợi vào ngày 12-5-2005 là trái pháp luật. Tại phiên tòa phúc thẩm, Công ty Xích KMC cũng không đưa ra được chứng cứ nào khác. Tòa lao động - TAND tỉnh đã buộc Công ty TNHH Xích KMC Việt Nam phải nhận anh Trịnh Văn Lợi trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã ký. Tuy nhiên, việc án sơ thẩm tuyên buộc Công ty Xích KMC bồi thường tiền lương trong những ngày anh Lợi không  được  làm  việc kể từ ngày 1-5-2005 là chưa chính xác, vì ngày 12-5-2005, công ty mới đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với anh Lợi. Mặt khác, án sơ thẩm lấy số tiền thực lĩnh của anh Lợi trong bảng thanh toán tiền lương là 1.179.500đồng làm cơ sở để tính toán buộc công ty bồi thường tiền lương cho anh Lợi cũng chưa phù hợp. Vì trong số tiền 1.179.500 đồng, còn có những khoản tiền thưởng, như: tiền chuyên cần  47.077 đồng, tiền thành tích 135.000 đồng. Do đó, án phúc thẩm đã sửa một phần của bản án sơ thẩm, buộc công ty bồi thường tiền lương và phụ cấp lương cho anh Lợi trong những ngày anh không được làm việc từ ngày 12-5-2005 đến ngày công ty nhận anh Lợi trở lại làm việc, với số tiền 902.000đồng/ tháng và bồi thường thêm cho anh Lợi 2 tháng tiền lương và phụ cấp lương là 1.804.000đồng. Ngoài ra, Công ty TNHH Xích KMC Việt Nam phải thanh toán cho anh Lợi tiền lương từ ngày 1- 5-2005 đến ngày 11- 5- 2005, số tiền là 433.500đồng.

 Sau khi án có hiệu lực pháp luật, ngày 5-4-2006, Đội thi hành án (THA) TP. Biên Hòa ra quyết định số 202/ QĐ-THA và Giấy báo tự nguyện số 155/ THA ngày 27-4-2006 cho Công ty Xích KMC để tự nguyện thi hành án. Tuy nhiên, sau đó 1 tháng kể từ ngày nhận Giấy báo tự nguyện, Công ty TNHH Xích KMC Việt Nam vẫn không tự nguyện chấp hành bản án. Vì thế, đội THA Biên Hòa phải ra quyết định cưỡng chế số 38/ QĐ. THA buộc Công ty Xích phải nhận anh Lợi trở lại làm việc kể từ ngày 1-6-2006. Nhưng một lần nữa, Công ty Xích KMC lại cố tình không chấp hành. Ngày 1-6-2006, Đội THA Biên Hòa đã lập biên bản vi pham hành chính, tiếp đó ngày 5-6-2006 ra Quyết định 200/ QĐXPVPHC.THA, phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Xích KMC Việt Nam về việc không chấp hành quyết định cưỡng chế số 38/QĐ. THA với số tiền 200.000 đồng. Điều đáng nói là trong khi Công ty Xích KMC không chịu thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật, thì bản thân anh Lợi đang gặp rất nhiều khó khăn. Từ khi bị công ty cho nghỉ việc, anh Lợi vẫn chưa có công ăn việc làm ổn định, không có tiền trả tiền thuê nhà, hàng ngày phải đem đơn đi gõ cửa ở nhiều cơ quan cấp tỉnh và TP. Biên Hòa để đòi công lý.

 Thanh Nhàn

 

Tin xem nhiều