En

Tiện ích của ứng dụng về quy hoạch xây dựng tại TP.Biên Hòa

08:02, 24/02/2023

Chỉ cần tải ứng dụng cung cấp thông tin quy hoạch xây dựng QHXD.BH vào điện thoại là người dân có thể xem toàn bộ thông tin quy hoạch xây dựng về thửa đất bất kỳ trên địa bàn TP.Biên Hòa một cách nhanh chóng.

Chỉ cần tải ứng dụng cung cấp thông tin quy hoạch xây dựng QHXD.BH vào điện thoại là người dân có thể xem toàn bộ thông tin quy hoạch xây dựng về thửa đất bất kỳ trên địa bàn TP.Biên Hòa một cách nhanh chóng.

Chỉ cần tải ứng dụng QHXD.BH người dùng có thể tra cứu được thông tin quy hoạch chi tiết của từng thửa đất tại TP.Biên Hòa. Ảnh: K.Liễu
Chỉ cần tải ứng dụng QHXD.BH người dùng có thể tra cứu được thông tin quy hoạch chi tiết của từng thửa đất tại TP.Biên Hòa. Ảnh: K.Liễu

Ứng dụng QHXD.BH được xem là một sản phẩm hữu ích phục vụ công tác cải cách hành chính do Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa Trương Vĩnh Hiệp xây dựng phục vụ miễn phí cho người dân.

* Ngồi nhà xem quy hoạch xây dựng

Trước đây, muốn tìm hiểu thông tin về quy hoạch xây dựng đối với thửa đất đang sử dụng, người dân TP.Biên Hòa phải đến Trung tâm Hành chính TP.Biên Hòa hoặc UBND phường, xã nơi có thửa đất đề nghị cung cấp thông tin quy hoạch và phải mất nhiều thời gian chờ đợi. Ngoài ra, người dân cũng chưa có công cụ để giám sát việc thực hiện các đồ án quy hoạch...

Hiện nay, chỉ cần cài đặt ứng dựng cung cấp thông tin quy hoạch QHXD.BH, người dùng có thể ngồi nhà lướt smart phone là có đầy đủ thông tin cần biết về quy hoạch xây dựng thửa đất của mình đang sử dụng hoặc dự tính đầu tư tại TP.Biên Hòa.

Nói về hiệu quả của ứng dụng QHXD.BH mang lại, anh Nguyễn Văn Lộc (ngụ P.Hòa Bình, TP.Biên Hòa) cho biết, anh dự định mua một thửa đất ở P.Phước Tân (TP.Biên Hòa) để xây nhà. Được người quen giới thiệu về phần mềm xem quy hoạch xây dựng QHXD.BH nên anh đã tải ngay về sử dụng và không cần phải đến cơ quan chức năng xem thông tin quy hoạch. Thông tin ứng dụng cung cấp rất nhanh chóng và tiện lợi.

“Khi đăng nhập phần mềm, tôi chỉ cần nhập số tờ, số thửa đất vào mục tìm kiếm là biết ngay thông tin quy hoạch đô thị đã được công bố của thửa đất. Đồng thời, có thể kiểm tra điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất, việc xây dựng nhà ở cũng như hiện trạng sử dụng đất có phù hợp với quy hoạch xây dựng hay không” - anh Lộc chia sẻ.

Nhận xét về ứng dụng nêu trên, Chủ tịch UBND P.Trung Dũng Phạm Thị Nguyệt Thu cho rằng, ứng dụng QHXD.BH cũng là công cụ hữu ích đối với cơ quan quản lý. Với địa bàn rộng như TP.Biên Hòa (gồm 30 đơn vị hành chính), việc xử lý hồ sơ liên quan đến thông tin quy hoạch xây dựng kịp thời tốn nhiều thời gian hơn vì phải dùng phần mềm chuyên ngành (AutoCad). Ngoài ra, việc chồng xếp bản đồ địa chính để lấy thông tin đến từng thửa đất nhưng đặc thù bản đồ địa chính thường xuyên thay đổi nên phải khai thác lại bản đồ cập nhật mới nhất dẫn đến khả năng xử lý thông tin chậm hơn, việc bố trí nhân sự và phương tiện để xử lý hồ sơ cũng gặp nhiều khó khăn… Do vậy, việc ứng dụng QHXD.BH không chỉ thuận lợi cho người dân mà còn phục vụ công tác quản lý xây dựng trên địa bàn đạt hiệu quả hơn.

* Từ nhu cầu thực tế của người dân…

Ứng dụng cung cấp thông tin quy hoạch xây dựng QHXD.BH được Sở KH-CN công nhận là sáng kiến khoa học cấp tỉnh. Chia sẻ về ý tưởng xây dựng ứng dụng QHXD.BH, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa Trương Vĩnh Hiệp cho biết: “Ứng dụng được xây dựng bắt nguồn từ nhu cầu thực tế của người dân cũng như tạo thêm thuận lợi cho công tác quản lý quy hoạch” . 

Theo ông Trương Vĩnh Hiệp, hiện tại chưa có một nguồn thông tin quy hoạch đô thị đáng tin cậy ngoài thông tin được cung cấp trực tiếp từ cơ quan chức năng. Khi sử dụng ứng dụng QHXD.BH, nhu cầu cung cấp thông tin quy hoạch cho người dân được đáp ứng ngay, thay vì phải đến cơ quan chức năng. Ứng dụng QHXD.BH cung cấp các tiện ích: tra cứu thông tin quy hoạch đô thị; theo dõi, giám sát việc thực hiện đồ án quy hoạch ngoài thực địa; xác định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất, việc xây dựng nhà ở, hiện trạng sử dụng đất... 

Thông qua việc tải và cài đặt ứng dụng cung cấp thông tin quy hoạch xây dựng trên các kho ứng dụng App Store và Google Play, cán bộ quản lý và người dân có thể dễ dàng tiếp cận cơ sở dữ liệu quy hoạch xây dựng trên địa bàn TP.Biên Hòa. Qua đó, hỗ trợ công tác quản lý nhà nước về quy hoạch đô thị, giúp lãnh đạo tra cứu thông tin đồ án quy hoạch đã được phê duyệt trên thiết bị di động. Cán bộ xử lý hồ sơ quản lý thông tin quy hoạch đến từng thửa đất trên bản đồ địa chính được cập nhật thường xuyên. Sử dụng chức năng định vị để xác định vị trí cần kiểm tra quy hoạch đô thị đã được phê duyệt…

Theo điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung tỷ lệ 1/10.000 TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được phê duyệt năm 2014, TP.Biên Hòa được phân chia thành 21 quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5.000. Đến thời điểm hiện nay, đã có 9 quy hoạch phân khu được phê duyệt. “Hiện tại, ứng dụng QHXD.BH đã được cập nhật toàn bộ thông tin quy hoạch của 13 phường thuộc các phân khu đã được phê duyệt. Các phường còn lại thuộc các phân khu chưa được phê duyệt, sau khi quy hoạch được tỉnh thông qua sẽ tiếp tục số hóa để đưa lên ứng dụng QHXD.BH phục vụ nhu cầu tìm kiếm thông tin quy hoạch xây dựng của người dân” - ông Hiệp cho biết.

Hướng dẫn tải ứng dụng QHXD.BH

 + Bước 1: Truy cập vào kho ứng dụng App Store hoặc Google Play và tìm từ khóa “QHXD.BH” để tải và cài đặt ứng dụng.

+ Bước 2: Đăng nhập ứng dụng.

+ Bước 3: Chọn đơn vị hành chính cần tra cứu thông tin.

+ Bước 4: Tìm kiếm nội dung quy hoạch theo thông tin thửa đất.

Kim Liễu

Tin xem nhiều