En

Vô tư lấn chiếm vỉa hè, lối đi chung

08:01, 04/01/2023

Tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lối đi chung trong các con hẻm, ngõ nhỏ làm của riêng đang diễn ra tại nhiều khu dân cư trên địa bàn TP.Biên Hòa khiến không ít người dân bức xúc. Việc này không chỉ gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị mà còn gây mất tình làng nghĩa xóm…

Tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lối đi chung trong các con hẻm, ngõ nhỏ làm của riêng đang diễn ra tại nhiều khu dân cư trên địa bàn TP.Biên Hòa khiến không ít người dân bức xúc. Việc này không chỉ gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị mà còn gây mất tình làng nghĩa xóm…

Nhiều hộ dân trên đường N3 (P.Bửu Long, TP.Biên Hòa) tự nâng cao vỉa hè và còn lấn ra đường khoảng 50cm khiến người đi bộ phải đi xuống lòng đường. Ảnh: P.Liễu
Nhiều hộ dân trên đường N3 (P.Bửu Long, TP.Biên Hòa) tự nâng cao vỉa hè và còn lấn ra đường khoảng 50cm khiến người đi bộ phải đi xuống lòng đường. Ảnh: P.Liễu

Mặc dù đã có quy định về ranh giới và quyền sử dụng vỉa hè, lối đi chung nhưng việc xử lý các hành vi lấn chiếm vỉa hè, lối đi chung lâu nay tại các địa phương không phải dễ.

* Tự ý thu hẹp vỉa hè, lòng đường

Một số người dân sinh sống ở khu nhà liên kế thuộc KP.1, P.Bửu Long (TP.Biên Hòa) bức xúc về việc các con đường D2, D3 và N3 đã bị nhiều hộ dân ở hai bên đường tự ý bao chiếm vỉa hè dành cho người đi bộ để đặt ghế đá, cây kiểng. Thậm chí, có hộ còn rào hẳn vỉa hè trước nhà để làm vườn rau; có hộ tự nâng cao vỉa hè và lấn một phần ra lòng đường để làm đường đưa xe lên nhà mình… khiến cho lòng đường bị thu hẹp, người dân đi lại khó khăn, đường hẻm chỗ lồi, chỗ lõm, trông rất nhếch nhác.

Một người dân ở KP.1, P.Bửu Long kiến nghị, vỉa hè dành cho người đi bộ nhưng nhiều hộ dân ở khu vực này đã tự ý lấn chiếm làm của riêng khiến người đi bộ buộc phải đi dưới lòng đường, rất bất tiện và nguy hiểm. Chính quyền địa phương cần yêu cầu các hộ dân này phải trả lại nguyên hiện trạng.

Theo khoản 5, Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30-12-2019 của Chính phủ về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, phạt tiền từ 2-3 triệu đồng đối với cá nhân sử dụng trái phép vỉa hè, lòng đường đô thị để họp chợ, bày hàng hóa kinh doanh, bày vật dụng cá nhân hoặc làm nơi trông giữ xe.

Tương tự, tại hẻm 91, KP4. P.Trung Dũng (TP.Biên Hòa), một số hộ dân nơi đây cũng bức xúc khi có nhiều hộ dân khác xây nhà trải xi-măng nối luôn từ sân nhà mình tràn qua lối đi chung sang tới nhà đối diện. Điều đáng nói, phần sân làm “tràn” của hộ này tạo ra một cái “gờ” lớn và cao đến 20cm, khiến cho việc đi lại của người dân gặp nguy hiểm.

Cái “gờ” tại hẻm 91 này quá cao đã khiến nước mưa bị ách lại gây ngập úng và tràn vào các hộ dân trong hẻm, bởi nước mưa không thể chảy ra hệ thống thoát nước chung của đường Phan Đình Phùng. Dù hộ dân xây cái “gờ” này cho đặt một ống nhựa đường kính khoảng 5cm cho nước chảy qua, nhưng chỉ cần một bịch ny-lông hoặc vài cái lá cây tụ lại đầu ống là ống lại tắc. Chưa kể, cái “gờ” này khá cao, nếu không để ý khi đi lại sẽ rất dễ gây vấp ngã cho người đi đường.

Còn theo ý kiến phản ảnh của một số người dân ở hẻm Cây Me (thuộc KP.3, P.Quyết Thắng, TP.Biên Hòa), đường đi trong hẻm này vốn chỉ rộng hơn 1,5m, có nơi chỉ 1m nhưng nhiều nhà dân làm cầu dẫn xe vào nhà bằng xi-măng “thò” ra đường hoặc đặt cây kiểng, đồ dùng lấn ra đường phía trước nhà khiến con hẻm bị bóp lại, gây cản trở lưu thông.

Một hộ dân ở hẻm Cây Me cho biết, đường hẻm đã rất hẹp còn bị lấn chiếm, không chỉ gây cản trở giao thông mà còn gây khó khăn khi trong hẻm có đám tang hay khi xảy ra hỏa hoạn, lực lượng chữa cháy, cứu hộ cũng khó tiếp cận để chữa cháy, cứu hộ.

* Trách nhiệm giải quyết thuộc chính quyền địa phương

Chủ tịch UBND P.Bửu Long Huỳnh Tấn Phát cho biết, đã nắm được tình trạng nhiều hộ dân lấn vỉa hè ở đường D2, D3, N3 khu vực nhà liên kế trên địa bàn P.Bửu Long để phục vụ lợi ích riêng. UBND phường sẽ cho kiểm tra và yêu cầu các hộ dân phải tự trả lại hiện trạng. Nếu không, phường sẽ xin ý kiến UBND TP.Biên Hòa cưỡng chế, đập bỏ phần tự cơi nới để trả lại vỉa hè và một phần lòng đường cho người đi bộ và xe cộ lưu thông thông thoáng.

Còn về việc một hộ dân ở hẻm 91, KP.4. P.Trung Dũng tự tiện trải xi-măng nối từ sân nhà mình sang tới nhà đối diện, tạo thành một cái “gờ” cao trên lối đi chung, lãnh đạo UBND P.Trung Dũng cho biết sẽ kiểm tra. Nếu đúng như phản ảnh, địa phương sẽ yêu cầu chủ nhà đập bỏ, trả lại hiện trạng lối đi chung cho người dân.

Trao đổi với phóng viên Báo Đồng Nai về tình trạng lấn chiếm đường đô thị dù là trong ngõ, xóm, hẻm, Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Huỳnh Tấn Lộc cho biết, về nguyên tắc vẫn phải bảo đảm vỉa hè dành cho người đi bộ, lòng đường thông suốt cho các phương tiện giao thông đi lại, không ảnh hưởng đến an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị. Như vậy, vỉa hè, đường đi chung trong các xóm, ngõ, hẻm phải được sử dụng đúng mục đích, không ai được phép lấn chiếm, sử dụng trái phép thông qua việc đặt, để đồ dùng riêng hay làm “vườn” rau, cây kiểng cho riêng nhà mình.

UBND TP.Biên Hòa giao cho Phòng Quản lý đô thị và các phường, xã thường xuyên tổ chức kiểm tra tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường ở những tuyến phố lớn. Còn đối với các đường nội bộ trong khu dân cư giao cho chủ tịch UBND các phường, xã kiểm tra, yêu cầu các hộ dân dọn dẹp để trả lại lối đi chung cho người dân. Mong mỗi người dân nên ý thức, cùng nhau giữ gìn khu phố văn minh, xanh - sạch - đẹp bằng việc trả lại những công trình công ích trở về đúng nghĩa của nó.

Phương Liễu

Tin xem nhiều