Hộ nghèo sẽ được hỗ trợ điện thoại thông minh

Cập nhật lúc 06:58, Thứ Tư, 07/12/2022 (GMT+7)

Bắt đầu từ ngày 12-12-2022, những hộ nghèo và cận nghèo đủ điều kiện sẽ được hỗ trợ điện thoại thông minh (smartphone) hoặc 500 ngàn đồng để trang bị điện thoại thông minh nhằm phổ cập điện thoại thông minh theo Thông tư 14/2022/TT-BTTTT ngày 28-10-2022 của Bộ TT-TT quy định danh mục, chất lượng dịch vụ viễn thông công ích và hướng dẫn thực hiện chương trình Cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025.

Điện thoại thông minh rất cần thiết cho mọi người dân trong xu hướng phát triển công nghệ số. Trong ảnh: Một phụ nữ buôn bán nhỏ ở chợ Cổng 2 (thuộc P.Trung Dũng, TP.Biên Hòa) vẫn chưa có điều kiện trang bị điện thoại thông minh. Ảnh minh họa: P.Liễu
Điện thoại thông minh rất cần thiết cho mọi người dân trong xu hướng phát triển công nghệ số. Trong ảnh: Một phụ nữ buôn bán nhỏ ở chợ Cổng 2 (thuộc P.Trung Dũng, TP.Biên Hòa) vẫn chưa có điều kiện trang bị điện thoại thông minh. Ảnh minh họa: P.Liễu

Thông tin này khiến nhiều người dân thuộc hộ nghèo và cận nghèo phấn khởi. Bởi với sự hỗ trợ này, giờ đây họ có cơ hội sở hữu một chiếc điện thoại thông minh để phục vụ giao tiếp, kết nối mạng và sử dụng các dịch vụ tiện ích khác từ thiết bị thông minh.

* Mục tiêu mỗi người dân đều có điện thoại thông minh

Việt Nam đang tăng tốc trong hành trình chuyển đổi số, bởi chuyển đổi số giúp kéo gần khoảng cách địa lý, mang đến cơ hội bình đẳng cho người dân về tiếp cận dịch vụ, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đồng Nai hiện còn hơn 7 ngàn hộ nghèo và 6,9 ngàn hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều của Chính phủ giai đoạn 2022-2025.

Điện thoại di động thông minh là phương tiện chính của người dân trong thế giới số. Chuyển đổi số lấy người dân làm trung tâm thì trước hết phải trang bị phương tiện cho người dân, thông qua việc thực hiện phổ cập điện thoại di động thông minh với mục tiêu: Mỗi người dân một điện thoại thông minh, mỗi hộ gia đình một đường cáp quang. Trong sự chuyển mình đó, hộ nghèo và hộ cận nghèo không bị bỏ lại phía sau.

Về vấn đề trang bị điện thoại thông minh cho các hộ trong diện này, Thông tư 14/2022/TT-BTTTT quy định các điều kiện để những hộ nghèo và cận nghèo được hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh. Đó là những hộ trước đây chưa được hỗ trợ máy tính, máy tính bảng từ chương trình Sóng và máy tính cho em  trong thời gian dịch bệnh Covid-19 con em các gia đình trên phải học online; những hộ gia đình nghèo và cận nghèo có nhu cầu hỗ trợ, được cấp có thẩm quyền phê duyệt danh sách nhận hỗ trợ.

Tiêu chí ưu tiên được Bộ TT-TT đưa ra đối với các hộ gia đình thuộc diện được nhận hỗ trợ điện thoại thông minh theo thứ tự sau: hộ nghèo, hộ cận nghèo đồng thời là gia đình chính sách, người có công với cách mạng; hộ nghèo, hộ cận nghèo đồng thời là gia đình chính sách xã hội; hộ nghèo và sau đó là hộ cận nghèo.

Chương trình hỗ trợ này có 2 hình thức: trang bị điện thoại thông minh thông qua doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông công ích, các hộ gia đình trong diện được hỗ trợ sẽ được chọn một trong 2 hình thức sau: hỗ trợ điện thoại thông minh kết hợp với hỗ trợ sử dụng gói dịch vụ hỗ trợ kết hợp hoặc nhận hỗ trợ bằng tiền đối với những hộ gia đình đã tự mua điện thoại thông minh (kể từ ngày 12-12-2022).

Theo đó, những trường hợp hỗ trợ thông qua gói dịch vụ hỗ trợ kết hợp, hộ được hỗ trợ kinh phí mua điện thoại thông minh và kinh phí sử dụng dịch vụ viễn thông với giá điện thoại thông minh do doanh nghiệp cung cấp không được thấp hơn mức hỗ trợ bằng tiền. Hoặc có thể nhận tiền hỗ trợ 500 ngàn đồng/hộ để tự mua điện thoại, nếu hộ muốn mua điện thoại thông minh có giá cao hơn mức hỗ trợ thì hộ phải tự thanh toán phần chi phí tăng thêm.

Theo Bộ TT-TT, mỗi năm chương trình sẽ có một số lượng điện thoại thông minh nhất định. UBND cấp tỉnh sẽ là cơ quan có trách nhiệm quyết định tiêu chí và cách phân bổ tới từng đơn vị hành chính nhỏ hơn, trước khi tới hộ dân.

* Phấn khởi, nhưng còn băn khoăn…

Nghe thông tin sắp tới hộ nghèo và cận nghèo được hỗ trợ điện thoại thông minh, nhiều hộ trong diện rất phấn khởi vì giờ đây họ sẽ có trong tay chiếc điện thoại thông minh để nghe - gọi hoặc kết nối internet để lên mạng tìm kiếm, tra cứu những thông tin cần thiết, những thông tin có ích cho sức khỏe, giải trí, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bà Nguyễn Thị Thêu, hộ cận nghèo ở P.Tân Mai (TP.Biên Hòa) cho biết, 2 người con gái của bà đi làm ăn xa, đều nghèo nên không thể mua cho bà chiếc điện thoại. Mỗi khi muốn nhắn gì với con, bà phải cho số điện thoại của một người bạn gần nhà để khi con nhắn về, người hàng xóm sẽ nói lại cho bà hoặc cần thì bà lại nhờ người nhờ hàng xóm nhắn tin lại cho con… Nay nghe thông tin này, bà rất vui, ước mơ có chiếc điện thoại để nói chuyện với con, cháu của bà Thêu sắp thành hiện thực.

Cũng qua trao đổi với một số hộ nghèo và cận nghèo, phần lớn người trong diện đều phấn khởi và biết ơn Nhà nước đã quan tâm đến nhu cầu giao tiếp, thông tin… của những người nghèo. Tuy nhiên, có người cũng băn khoăn về tiền gói cước viễn thông hằng tháng để duy trì kết nối internet.

Ông Trần Văn Chiến, một hộ nghèo ở P.Long Bình Tân (TP.Biên Hòa) cho biết: “Đối với hộ nghèo, nếu phải bỏ tiền mua gói cước dịch vụ viễn thông để duy trì sử dụng điện thoại, kết nối internet là cả vấn đề. Mong các công ty viễn thông có hình thức hỗ trợ như: tặng, giảm giá, khuyến mãi giá bán điện thoại thông minh hoặc phí gói dịch vụ 3G, 4G để những hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện duy trì việc sử dụng điện thoại thông minh mà Nhà nước đã hỗ trợ và kết nối internet”.

Phó giám đốc Sở TT-TT Võ Hoàng Khai cho biết, Bộ TT-TT vừa triển khai chương trình trao tặng máy tính, laptop cho trẻ em của các hộ nghèo và cận nghèo (thời gian dịch bệnh Covid-19) học online và bây giờ tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ điện thoại thông minh cho các hộ nghèo và cận nghèo. Đây là những chương trình hết sức nhân văn và thiết thực để nâng cao chất lượng cuộc sống, đẩy nhanh hành trình chuyển đổi số quốc gia.

Theo ông Võ Hoàng Khai, thời gian qua, Sở TT-TT đã hỗ trợ các công ty viễn thông lắp đặt hệ thống hạ tầng viễn thông phủ sóng khắp các nơi trên địa bàn tỉnh, kể cả những vùng nông thôn, vùng xa xôi, hẻo lánh. Đây là điều kiện thuận lợi để triển khai chương trình và thực hiện mục tiêu: mỗi người dân một điện thoại thông minh, mỗi hộ gia đình một đường cáp quang.

“Riêng đối với những đề xuất của các hộ nghèo và cận nghèo về hỗ trợ chi phí gói dịch vụ viễn thông, Sở TT-TT sẽ trao đổi với các công ty viễn thông để có hình thức hỗ trợ các hộ thuộc diện nghèo và cận nghèo duy trì kết nối sau khi được nhận điện thoại thông minh” - ông Võ Hoàng Khai cho biết.

Thủ tục nhận hỗ trợ điện thoại thông minh của các hộ thuộc diện nghèo và cận nghèo gồm: bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của chủ hộ hoặc của người đại diện hộ gia đình nhận hỗ trợ (có bản chính để đối chiếu); bản sao có công chứng giấy chứng nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo đang trong thời gian chưa thoát nghèo, cận nghèo; hóa đơn mua điện thoại thông minh của hộ gia đình từ thời điểm ngày 12-12-2022 (đối với trường hợp nhận hỗ trợ bằng tiền).

Phương Liễu

.
.
;
.
.