Khu vực cầu Đồng Khởi khi nào hết ngập nước?

Cập nhật lúc 07:54, Thứ Năm, 08/09/2022 (GMT+7)

Trong 14 điểm ngập nước khi có mưa tại TP.Biên Hòa, khu vực cầu Đồng Khởi (đường Đồng Khởi, P.Tân Phong và P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa) và giao lộ Đồng Khởi - Bùi Trọng Nghĩa (P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa) được xem là “điểm nóng”, thường gây ùn tắc, mất an toàn giao thông mỗi khi mưa lớn.

Đường Đồng Khởi, đoạn qua cầu Đồng Khởi (thuộc 2 phường Tân Phong và Trảng Dài, TP.Biên Hòa) đang là một trong những “điểm nóng” của tình trạng ngập nước khi mưa lớn
Đường Đồng Khởi, đoạn qua cầu Đồng Khởi (thuộc 2 phường Tân Phong và Trảng Dài, TP.Biên Hòa) đang là một trong những “điểm nóng” của tình trạng ngập nước khi mưa lớn. Ảnh: K.Liễu

* Đường thành sông sau mưa lớn

Ông Nguyễn Văn Hùng (ngụ KP.1, P.Trảng Dài) cho hay, nhiều năm nay, mỗi khi có mưa lớn kéo dài, khu vực cầu Đồng Khởi xảy ra ngập nặng. Nước dồn từ ngã tư Tân Phong và cây xăng 26 về gây ngập sâu một số đoạn và cản trở giao thông. Tình hình giao thông trở nên phức tạp hơn khi mưa lớn xảy ra vào giờ cao điểm, lúc công nhân tan ca, học sinh tan học khiến tuyến đường Đồng Khởi kẹt cứng.

“Do là khu vực thấp trũng nên khi trời mưa, nước mưa từ các khu dân cư xung quanh đổ dồn hết về khu vực cầu Đồng Khởi. Trong khi đó, hệ thống thoát nước ở đây nhỏ, không kịp thu nước nên cứ mưa là nước chảy tràn ra đường. Chính vì vậy, khu vực 2 đầu cầu Đồng Khởi thường xuyên phải chịu cảnh ngập nước ngay khi mưa lớn” - ông Hùng nói.

TP.Biên Hòa hiện có 14 điểm ngập, trong đó có 3 điểm ngập mới phát sinh trong mùa mưa năm 2022 gồm: khu vực gần trụ sở Công an phường và đường liên KP.2A và KP.3 P.Trảng Dài (đã có kế hoạch đầu tư nâng cấp đường, xây dựng hệ thống mương thoát nước, hố ga với tổng kinh phí 680 triệu đồng, do UBND P.Trảng Dài làm chủ đầu tư); khu vực ngã ba đường Bùi Trọng Nghĩa (Trảng Dài) đấu nối ra đường Đồng Khởi; điểm ngập tại tổ 27, KP.3 (P.Tân Hạnh).

Tình trạng ngập nước đã gây ra nhiều phiền toái, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân hai bên đường và người đi đường.

Bà Nguyễn Thu Trang (ngụ P.Tân Phong, TP.Biên Hòa) cho hay, tình trạng ngập nước tại khu vực cầu Đồng Khởi khi mưa lớn đã tồn tại hơn chục năm nay. Dù cơ quan chức năng đã triển khai nhiều giải pháp khắc phục, sửa chữa hệ thống thoát nước nhưng vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm mà ngập ngày càng nặng. Nước ngập không chỉ gây hư hỏng đường sá mà còn dễ gây tai nạn cho người đi đường.

“Tôi nhiều lần chứng kiến một số phương tiện bị trượt ngã khi đi từ đường Bùi Trọng Nghĩa ra đường Đồng Khởi do đoạn này đường dốc, quanh co và nước chảy xiết. Nhiều người đi đường không lường trước nguy hiểm chạy xe máy qua điểm ngập sâu bị dòng nước đẩy ngã, xe máy bị cuốn đi. Nhà cửa, hàng quán gần khu vực ngập này cũng bị nước tràn vào khiến hư hại nhiều đồ đạc” - bà Trang kể.

* Bao giờ hết ngập?

Đường Đồng Khởi có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông khá lớn, tình trạng ngập sau mưa tại một số khu vực liên quan đến tuyến đường này thường gây ra ùn tắc, mất an toàn giao thông đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

“Các điểm ngập trên đường Đồng Khởi là nỗi ám ảnh của người tham gia giao thông. Mỗi lần có mưa lớn, người đi đường phải mất cả giờ đồng hồ để chờ nước rút. Chỉ mong chính quyền sớm có giải pháp khắc phục tình trạng ngập cho người dân đỡ vất vả” - chị Trần Thị Huệ (ngụ KP.4, P.Trảng Dài) kiến nghị.

Để giải quyết tình trạng ngập nước tại khu vực nêu trên, Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Huỳnh Tấn Lộc cho hay, điểm ngập trên đường Đồng Khởi (đoạn qua 2 phường: Trảng Dài và Tân Phong), UBND tỉnh đã có chủ trương đầu tư. Hiện Sở KH-ĐT đã có văn bản gửi các cơ quan chuyên môn lấy ý kiến, thẩm định dự án. Dự kiến, dự án này có tổng mức đầu tư hơn 30 tỷ đồng, được phê duyệt trong tháng 8-2022 và có thể khởi công vào cuối quý IV-2022.

Riêng điểm ngập tại khu vực ngã ba đường Bùi Trọng Nghĩa - Trảng Dài đấu nối ra Đồng Khởi là điểm ngập mới phát sinh trong năm 2022. Nguyên nhân do hệ thống thoát nước bị quá tải và hệ thống thoát nước đường Đồng Khởi không đảm bảo.

“UBND TP Biên Hòa cũng đã có dự án giao UBND P.Trảng Dài làm chủ đầu tư để xử lý ngập nước ở khu vực này” - ông Huỳnh Tấn Lộc cho biết.

Theo ông Huỳnh Tấn Lộc, nguyên nhân dẫn đến việc nhiều điểm ngập sâu tại TP.Biên Hòa sau mỗi khi mưa lớn là do tốc độ đô thị hóa cao, tạo áp lực cho hệ thống hạ tầng hiện hữu đô thị. Bên cạnh đó, tình trạng rác thải chưa được thu gom triệt để dẫn đến ứ đọng ngay các hố ga; tình trạng lấn chiếm các rạch, suối ảnh hưởng đến việc thoát nước tự nhiên; giải phóng mặt bằng triển khai các dự án thoát nước, chống ngập còn chậm...       

Kim Liễu

.
.
;
.
.