Sẽ thi công lại mương thoát nước đường Bùi Trọng Nghĩa

Cập nhật lúc 08:14, Thứ Ba, 02/08/2022 (GMT+7)

Cách đây 5 năm, nhiều hộ dân ở các khu phố: 2, 2A, 3 thuộc P.Trảng Dài (TP.Biên Hòa) đóng tiền làm mương thoát nước đường Bùi Trọng Nghĩa để đi lại thuận tiện và tránh ngập lụt trong mùa mưa.

Một đoạn đường Bùi Trọng Nghĩa (thuộc KP.2A, P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa) chưa thi công hệ thống mương thoát nước
Một đoạn đường Bùi Trọng Nghĩa (thuộc KP.2A, P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa) chưa thi công hệ thống mương thoát nước. Ảnh: Đ.Phú

Tuy nhiên, đến nay tuyến mương thoát nước này mới thi công được khoảng 50% kế hoạch, khiến người dân nơi đây không khỏi thắc mắc.

* Vì sao thi công gián đoạn kéo dài?

Ông Nguyễn Đình Kiểm (ngụ KP.2A) trình bày, công trình mương thoát nước đường Bùi Trọng Nghĩa có tổng chiều dài 2.900m, kinh phí khoảng 5 tỷ đồng, đi qua 3 khu phố: 2, 2A và 3. Năm 2018, Ban vận động của các khu phố và người dân đã thống nhất đóng góp 1,5 triệu đồng/m ngang đối với hộ mặt tiền đường và 200 ngàn đồng/hộ trong hẻm.

Trong quá trình vận động, có hộ dân đóng đủ 100%, có hộ chỉ đóng 30-50% và một số hộ chưa đóng. Sau khi thu tiền, địa phương có triển khai thi công công trình đường mương thoát nước, nhưng chỉ thi công được 50% kế hoạch, phần còn lại tạm ngưng thi công.

“Vậy khi nào đường mương còn lại được thi công; đồng thời, cần làm rõ số tiền thu - chi làm công trình: tổng số tiền thu thực tế bao nhiêu, chi ra bao nhiêu, ai chưa đóng, tiền thu ai cất giữ… Chúng tôi muốn được công khai và làm rõ” - ông Kiểm kiến nghị.

Ngoài ra, nhiều hộ dân ngụ KP.2A cho biết, từ năm 2018 đến nay, khu vực nhà dân chưa được thi công đường mương thoát nước thường xuyên bị ngập úng khi mưa lớn; có đoạn bị ngập tới 70-80cm vừa gây bất tiện cho việc đi lại, sinh hoạt của người dân, vừa ảnh hưởng đến giao thông. Chính vì vậy, người dân mong muốn địa phương tiếp tục triển khai nhanh phần đường mương còn lại, cùng người dân bàn bạc tháo gỡ những vấn đề còn vướng mắc như: vận động người chưa đóng, đóng chưa đủ thì đóng đủ.

“Hiện nhiều hộ dân, nhất là các hộ đã đóng đủ tiền ngay khi khu phố vận động làm đường mương thoát nước, rất bức xúc về việc công trình thoát nước thi công gián đoạn kéo dài, không biết đến khi nào mới khởi công trở lại” - ông Nguyễn Quốc Dũng, Tổ trưởng tổ 18, KP.2A bày tỏ.

* Tiếp tục vận động đóng đủ kinh phí thi công mương thoát nước

Ngày 20-9-2017, UBND TP.Biên Hòa có Văn bản số 11519/UBND-XDCB về chủ trương sửa chữa, cải tạo tuyến đường Bùi Trọng Nghĩa. Trong đó, UBND thành phố chấp thuận cho UBND P.Trảng Dài làm chủ đầu tư thực hiện cải tạo, mở rộng mặt đường hiện hữu từ 7-9m và xây dựng hệ thống thoát nước mưa dọc tuyến đường Bùi Trọng Nghĩa (điểm đầu giao với đường Đồng Khởi, điểm cuối giao với đường Trần Văn Xã).

Theo Kế hoạch số 26/KH-UBND ngày 5-5-2018 của UBND P.Trảng Dài, tổng kinh phí thực hiện xã hội hóa tuyến đường mương thoát nước 2 bên đường Bùi Trọng Nghĩa là 5,104 tỷ đồng/2.900m.

Theo UBND P.Trảng Dài, để có nguồn vốn triển khai phần công trình còn lại, địa phương tiếp tục vận động các hộ dân chưa đóng, đóng chưa đủ và xin kinh phí hỗ trợ của TP.Biên Hòa để thi công phần diện tích mương nước đi qua khu vực đất công, đất hẻm để triển khai hoàn thiện hệ thống thoát nước trên đường Bùi Trọng Nghĩa.

Tuy nhiên, trên thực tế, tổng số tiền UBND P.Trảng Dài đã vận động của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn chỉ là 2,186 tỷ đồng (đạt 42,83% kế hoạch). Số tiền này được địa phương chi trả cho Công ty TNHH Phú Gia Lương thi công đoạn Km0+693,33 phía bên trái tuyến và Km0+760 phía bên phải tuyến về cuối tuyến (ngã 3 đường Bùi Trọng Nghĩa và đường Trần Văn Xã).

Như vậy, chỉ còn đoạn lý trình Km0+693,33 phía bên trái tuyến và Km0+760 phía bên phải tuyến về đầu tuyến đường Đồng Khởi là chưa làm.

Chủ tịch UBND P.Trảng Dài Võ Trường Hải cho biết, nguyên nhân phần đường mương còn lại trên tuyến đường Bùi Trọng Nghĩa chưa thi công được do một bộ phận lớn người dân được thụ hưởng chưa nộp đủ số tiền theo kế hoạch. Đồng thời, tuyến đường mương có đi qua các khu vực đất, công trình như: trường học, hẻm, văn phòng khu phố, trụ sở do địa phương không có kinh phí để thi công nên cần phải xin kinh phí TP.Biên Hòa hỗ trợ.

Đồng thời, Chủ tịch UBND P.Trảng Dài Võ Trường Hải khẳng định rõ quan điểm, tuyến mương thoát nước chưa thi công sẽ phải tiếp tục thi công theo đúng chỉ đạo tại Văn bản số 9534/UBND-KTN ngày
11-7-2022 của UBND TP.Biên Hòa về xử lý kiến nghị của các phường, xã trên địa bàn TP.Biên Hòa. Theo đó, địa phương tổ chức công khai nguồn thu, chi xã hội hóa để thực hiện đầu tư hệ thống thoát nước tuyến đường Bùi Trọng Nghĩa đã được TP.Biên Hòa chấp nhận tại Văn bản số 6524/UBND-ĐT ngày 24-5-2018 cho UBND P.Trảng Dài tách riêng hạng mục thoát nước tuyến đường với nâng cấp mặt đường theo hình thức nhân dân tự đóng góp thực hiện.

Trên cơ sở đó, UBND TP.Biên Hòa sẽ giao Phòng Tài chính - kế hoạch tham mưu triển khai thực hiện đầu tư hệ thống thoát nước từ đầu đường Bùi Trọng Nghĩa đến Km1+694,33 (giai đoạn 2).

Đoàn Phú

.
.
;
.
.