Không áp dụng thời hiệu đối với tranh chấp đòi lại tài sản

Cập nhật lúc 21:38, Thứ Tư, 24/08/2022 (GMT+7)

Hỏi: Tôi cho ông H. mượn tiền không lấy lãi, thời hạn 2 năm (giấy vay tiền có chứng thực của UBND xã). Đến ngày 16-6-2019 đến hạn trả nợ, ông H. không trả, là bạn bè nên tôi cũng không đòi. Nay quá lâu, ông H. vẫn không trả tiền nên tôi muốn khởi kiện nhờ tòa án giải quyết, nhưng nghe nói hết thời hiệu khởi kiện.

Khuất Văn Mai (TP.Biên Hòa)

- Trả lời: Theo Bộ luật Dân sự năm 2015, thời hiệu khởi kiện để yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 3 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm hại. Tòa án chỉ áp dụng quy định về thời hiệu theo yêu cầu áp dụng về thời hiệu của một bên hoặc các bên với điều kiện yêu cầu này phải được đưa ra trước khi tòa án cấp sơ thẩm ra bản án, quyết định giải quyết vụ việc.

Mặt khác, Bộ luật Dân sự năm 2015 cũng quy định, không áp dụng thời hiệu đối với trường hợp sau: “yêu cầu bảo vệ quyền sở hữu; tranh chấp quyền sử dụng đất...”.

Do vậy, đối với các tranh chấp về quyền sở hữu, đòi lại tài sản thì tòa án không áp dụng thời hiệu khởi kiện, không phụ thuộc vào việc một bên hoặc các bên có hay không có yêu cầu áp dụng thời hiệu…

Việc mượn tiền thể hiện tại văn bản có chứng thực của chính quyền địa phương, đến nay quá thời hạn trả tiền, nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, ông có quyền khởi kiện nhờ tòa án buộc ông H. trả lại số tiền đã mượn, không bị hạn chế về thời gian khởi kiện (trừ trường hợp ông H. chết).

LS Ngô Văn Định

 

.
.
;
.
.