En

Bài cuối: Nhiệm vụ quan trọng, cấp bách

07:08, 24/08/2022

Một trong những nhiệm vụ rất quan trọng, cấp bách mà Công an tỉnh đang tập trung thực hiện là đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030; dự án Sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân (CCCD) trên địa bàn tỉnh.

[links()]Một trong những nhiệm vụ rất quan trọng, cấp bách mà Công an tỉnh đang tập trung thực hiện là đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030; dự án Sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân (CCCD) trên địa bàn tỉnh.

Đại tá Nguyễn Xuân Thao, Phó giám đốc Công an tỉnh (người đứng thứ hai từ trái qua) kiểm tra đôn đốc công tác cấp căn cước công dân tại Công an P.Tân Phong (TP.Biên Hòa). Ảnh: Kim Liễu
Đại tá Nguyễn Xuân Thao, Phó giám đốc Công an tỉnh (người đứng thứ hai từ trái qua) kiểm tra đôn đốc công tác cấp căn cước công dân tại Công an P.Tân Phong (TP.Biên Hòa). Ảnh: Kim Liễu

Quyết tâm của Công an tỉnh là thực hiện bằng được mục tiêu hoàn thành dự án Sản xuất, cấp, quản lý CCCD trên địa bàn tỉnh trước ngày 30-9-2022.

* Tập trung lực lượng thực hiện

Theo Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an tỉnh, Công an tỉnh đã huy động tập trung 100% quân số trong và ngoài giờ hành chính 24/7 của toàn lực lượng cảnh sát quản lý hành chính, công an các xã, phường, thị trấn để thực hiện cao điểm thu nhận thông tin cấp CCCD; thu thập, cập nhật, chỉnh sửa, đồng bộ dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống”.

Theo thiếu tướng NGUYỄN SỸ QUANG, Ủy viên Ban TVTU, Giám đốc Công an tỉnh, việc thực hiện mục tiêu hoàn thành dự án Sản xuất, cấp, quản lý CCCD trên địa bàn tỉnh trước ngày 30-9-2022 là mệnh lệnh chiến đấu, là lời hứa danh dự của lực lượng Công an tỉnh trước lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và nhân dân Đồng Nai.

Để thực hiện mục tiêu hoàn thành dự án Sản xuất, cấp, quản lý CCCD trên địa bàn tỉnh theo kế hoạch, lực lượng công an không ngừng nỗ lực. Toàn tỉnh hiện có 40 điểm thu nhận thông tin CCCD lưu động làm việc tại các phường, xã, thị trấn để thu nhận thông tin cấp CCCD. 13 cán bộ lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ chuyên trách của PC06 được phân công trực tiếp kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn công tác làm sạch dữ liệu dân cư và thu nhận thông tin cấp CCCD tại 11 công an huyện, thành phố và 170 đơn vị công an xã, phường, thị trấn.

“Tiến độ cấp CCCD được các địa phương cập nhật báo cáo từng ngày về Công an tỉnh, đầu mối thông tin là PC06, ghi nhận, nắm bắt tình hình, kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện công việc” - đại tá Trần Ngọc Minh, Trưởng PC06 chia sẻ.

Đại tá Trần Ngọc Minh cho biết thêm, Công an tỉnh vừa lập các tổ tuyên truyền lưu động gồm 7 cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trực thuộc cùng với 5 xe ô tô, được trang bị loa di động kèm theo thiết bị, băng rôn để thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, vận động người dân đi làm CCCD trên các tuyến đường của TP.Biên Hòa, các địa bàn giáp ranh, cùng các huyện vùng xa như: Tân Phú, Định Quán cho đến ngày 30-9.

Song song đó, Công an tỉnh chỉ đạo công an các huyện, thành phố phối hợp với lực lượng chức năng của địa phương thực hiện tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh cơ sở và thành lập các xe ô tô hoặc mô tô tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường thuộc địa bàn đơn vị quản lý để người dân thấy được quyền và nghĩa vụ của mình khi đi làm CCCD có gắn chip.

* Tạo thuận lợi nhất cho người dân

Hiện nay, tại nhiều điểm cấp CCCD, lực lượng công an làm việc liên tục 3 ca/ngày, kể cả thứ bảy, chủ nhật, các ngày lễ. Trong đó, ca thứ nhất từ 7-12 giờ, ca thứ hai từ 12-18 giờ, ca thứ 3 từ 18 giờ đến khi hết người dân làm CCCD. Ngoài ra, các tổ chức cấp CCCD lưu động đến tận nhà, tận nơi làm việc và học tập của công dân; tổ chức xe đưa, đón và phục vụ người dân khi tham gia làm CCCD gắn chip... Ngoài các địa điểm cố định, lực lượng công an cũng xếp lịch tổ chức làm thủ tục cấp CCCD cho người dân tại trụ sở công an các phường, xã, thị trấn.

Tổ công tác Công an H.Tân Phú thu nhận hồ sơ làm căn cước công dân cho người lớn tuổi, bệnh tật tại xã Thanh Sơn (H.Tân Phú). Ảnh: Công an cung cấp
Tổ công tác Công an H.Tân Phú thu nhận hồ sơ làm căn cước công dân cho người lớn tuổi, bệnh tật tại xã Thanh Sơn (H.Tân Phú). Ảnh: Công an cung cấp

Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ công an trong quá trình thực hiện nhiệm vụ luôn có thái độ ứng xử đúng mực, nhiệt tình hướng dẫn và hết lòng phục vụ người dân thực hiện các thủ tục cấp, đổi CCCD gắn chip theo quy định.

Sự nỗ lực của lực lượng công an đã được nhiều người dân ghi nhận, đánh giá cao. Ông Nguyễn Văn Huy (ngụ TT.Dầu Giây, H.Thống Nhất) chia sẻ, ông chạy xe dịch vụ và đưa đón công nhân về tối muộn cũng có thể đến cơ quan công an làm CCCD nên vô cùng thuận tiện. “Công an phục vụ nhân dân như vậy tôi thấy rất xúc động. Người dân được tạo mọi điều kiện thuận lợi thì tại sao còn chần chừ, ai chưa làm thẻ CCCD thì nên nhanh chóng đi làm, vì sau này mọi giao dịch của công dân được thực hiện bằng thẻ CCCD gắn chip điện tử. Làm CCCD không chỉ đơn thuần là quyền và lợi ích chính đáng của mỗi người mà còn là trách nhiệm, nghĩa vụ công dân nữa” - ông Huy nói.

Cầm trên tay thẻ CCCD của mẹ, anh Trần Ngọc Thạch, con trai bà Nguyễn Thị Cẩm (ngụ TT.Vĩnh An, H.Vĩnh Cửu) không giấu được niềm vui. Anh Thạch cho biết, anh rất bất ngờ và vui mừng khi tổ công tác đến tận nhà làm CCCD cho mẹ anh. “Mẹ tôi bị bệnh parkinson đi lại khó khăn, đưa đến điểm làm CCCD rất bất tiện. Các chiến sĩ công an đã đến tận nhà, đem theo thiết bị lăn tay, chụp ảnh, hoàn tất các thủ tục làm CCCD cho mẹ tôi với sự nhiệt tình, chu đáo, làm tôi rất xúc động. Việc làm ý nghĩa này để lại ấn tượng rất sâu sắc về hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an Đồng Nai” - anh Thạch chia sẻ.

Đại tá Trần Ngọc Minh cho hay, các điểm làm CCCD sẽ được mở cửa ngoài giờ hành chính để phục vụ người dân. Tất cả công dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa làm CCCD gắn chip cần khẩn trương đến các điểm thu nhận hồ sơ cấp CCCD nơi cư trú để làm thủ tục cấp CCCD. Đây là thời điểm thuận lợi nhất để làm CCCD. Việc này góp phần đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD trên địa bàn tỉnh, giúp công dân khai thác các tiện ích của thẻ CCCD gắn chip, trước mắt là dễ dàng thực hiện các thủ tục liên quan khi sổ hộ khẩu giấy chính thức bị xóa bỏ từ ngày 1-1-2023. Việc thực hiện các thủ tục hành chính đều dựa trên thông tin có trong chip điện tử của thẻ CCCD.

Ưu điểm nổi bật của thẻ CCCD gắn chip là độ bảo mật cao, tích hợp đầy đủ các thông tin cá nhân, mang lại nhiều lợi ích, giúp người dân thực hiện các giao dịch và làm các thủ tục hành chính đơn giản, thuận tiện, dễ dàng, không phải mang theo nhiều loại giấy tờ, giảm thời gian đi lại và chi phí.

Kim Liễu

Tin xem nhiều