En

Sớm tháo dỡ các trạm thu phí không hoạt động

08:07, 12/07/2022

Phản hồi các tin, bài, clip đăng trên Báo Đồng Nai như: Kiến nghị tháo dỡ 3 trạm thu phí để đảm bảo an toàn giao thông (ngày 8-7) và Những trạm thu phí "bỏ hoang" (ngày 10-7), nhiều bạn đọc (BĐ) nhất trí cao với đề xuất của ngành Giao thông về việc cần tháo dỡ các trạm thu phí không hoạt động trên địa bàn tỉnh.

[links()]Phản hồi các tin, bài, clip đăng trên Báo Đồng Nai như: Kiến nghị tháo dỡ 3 trạm thu phí để đảm bảo an toàn giao thông (ngày 8-7) và Những trạm thu phí “bỏ hoang” (ngày 10-7), nhiều bạn đọc (BĐ) nhất trí cao với đề xuất của ngành Giao thông về việc cần tháo dỡ các trạm thu phí không hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Hiện trường vụ lật xe tại trạm thu phí cầu Đồng Nai (TP.Biên Hòa). Ảnh: CTV
Hiện trường vụ lật xe tại trạm thu phí cầu Đồng Nai (TP.Biên Hòa). Ảnh: CTV

Nhiều ý kiến BĐ cho rằng, các trạm thu phí bỏ hoang hiện nay không chỉ gây bất tiện, không đảm bảo mỹ quan mà còn trở thành vật cản hiện hữu trên các tuyến quốc lộ đi qua địa bàn tỉnh, gây mất an toàn giao thông.

* Những va chạm không đáng có

Chia sẻ với Báo Đồng Nai, BĐ Nguyễn Văn Huy (ngụ TT.Dầu Giây, H.Thống Nhất) cho biết, ông làm nghề lái xe nhiều năm nay, mỗi khi đi qua các trạm thu phí bỏ hoang rất khó chịu, có lần còn chứng kiến vụ va chạm giao thông không đáng có tại trạm thu phí cầu Đồng Nai thuộc tuyến quốc lộ 1 nên rất bức xúc. “Đọc Báo Đồng Nai, biết tin Sở GT-VT kiến nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GT-VT) tháo dỡ 3 trạm thu phí gồm: trạm thu phí Tân Phú thuộc tuyến quốc lộ 20; trạm thu phí cầu Đồng Nai thuộc tuyến quốc lộ 1 và trạm thu phí quốc lộ 1K đã dừng hoạt động từ năm 2020 tôi rất mừng” - ông Huy bộc bạch.

Theo ông Huy, Báo Đồng Nai đã phản ánh đúng thực tế tại các trạm thu phí bỏ hoang hiện nay là không còn sử dụng, ít được duy tu, bảo dưỡng nên xuống cấp nhanh, hệ thống đèn báo tại một số trạm không còn hoạt động nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông tại đây rất cao, nhất là vào ban đêm, khi trời mưa to, gió lớn.

Mới đây, tại hội nghị sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 6 tháng đầu năm 2022, Ban An toàn giao thông tỉnh đã đề nghị Cục Quản lý đường bộ IV (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) thường xuyên tổ chức kiểm tra, yêu cầu các nhà đầu tư BOT thực hiện nghiêm công tác duy tu, sửa chữa những hư hỏng, bảo đảm mặt đường bằng phẳng, vệ sinh sạch sẽ; khơi thông cống dọc không để tình trạng nước ngập mặt đường, đánh giá kết quả thực hiện của nhà đầu tư.

Đồng quan điểm, nhiều ý kiến cho rằng, việc để những trạm thu phí tạm ngưng hoạt động tồn tại nhiều năm liền trên các tuyến đường cửa ngõ trong tỉnh gây cản trở giao thông là không nên. Đơn vị chức năng cần xem xét, xử lý ngay chứ để đến khi xảy ra tai nạn đáng tiếc rồi mới xử lý là quá muộn. “Nếu trạm thu phí đã hết thời hạn rồi phải nên tháo dỡ để trả lại đường thông thoáng cho người dân lưu thông” - tài khoản Facebook Nguyễn Đình Chinh đề xuất trên fanpage Báo Đồng Nai.

Ngoài các trạm thu phí nêu trên, theo một số BĐ, bài báo Hiểm họa từ trạm thu phí “bỏ hoang” đã chỉ ra rất cụ thể những nguy cơ mất an toàn tiềm ẩn từ các trạm thu phí ngừng hoạt động mang tính cảnh báo cao như: các khối bê tông bị xuống cấp, nứt nẻ, rơi vãi xuống đường, ban đêm đèn mờ, phương tiện lần đầu đi qua rất dễ va chạm với trạm thu phí. Nhiều xe đi qua các trạm thu phí tạm ngưng hoạt động này chạy tốc độ cao, thậm chí xe máy chạy chen vào làn dành cho xe ô tô, hoặc các hộ ven đường đậu xe, để vật dụng chiếm không gian của trạm... Việc này dẫn tới các vụ xe ô tô lao vào trạm hoặc va chạm giữa các xe trong không gian bị thu hẹp tại lối ra - vào trạm. Các cabin trạm thu phí thành nơi chứa rác, mèo hoang tụ tập, rất mất vệ sinh…

* Di dời càng sớm, càng tốt

Ngoài 3 trạm thu phí Sở GT-VT đề xuất tháo dỡ nêu trên, BĐ còn đề xuất cần xem xét tháo dỡ 2 trạm thu phí đang ngưng hoạt động ở TP.Biên Hòa là trạm thu phí tỉnh lộ 768 (P.Bửu Long) và đường Đồng Khởi (P.Tân Phong và P.Trảng Dài) tạm ngưng thu phí từ đầu năm 2021. “Các trạm này đã ngưng hoạt động lâu rồi, cần tháo dỡ tạo sự thông thoáng cho đường đi” - tài khoản Facebook Lê Chí Tình viết trên fanpage Báo Đồng Nai.

BĐ Bùi Nam Anh (P.Thống Nhất, TP.Biên Hòa) nhận xét, các giải pháp mà báo ghi nhận từ ý kiến của người dân và chính quyền địa phương đều rất thiết thực, cần phải được triển khai ngay để đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường có các trạm thu phí ngừng hoạt động hiện hữu trong thời gian chờ giải tỏa như: lắp đèn cảnh báo từ xa để phương tiện lần đầu đi qua các tuyến đường này lưu ý; bố trí nhân viên thường xuyên túc trực, đảm bảo xử lý nhanh các sự cố liên quan tới trạm…

Bình luận trên fanpage của Báo Đồng Nai, hầu hết các ý kiến BĐ đều mong muốn cơ quan chức năng, đơn vị quản lý trạm thu phí sớm giải tỏa các trạm thu phí bỏ hoang. Đồng thời, cải tạo vị trí trạm thu phí thành các dải phân cách hoặc trả lại mặt bằng thông thoáng cho xe qua lại. “Mong rằng cơ quan chức năng sớm xem xét, xử lý các trạm thu phí đã ngừng hoạt động càng sớm càng tốt để trả lại đường đi cho người dân và phương tiện khi đi qua khu vực. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn thì ý thức người tham gia giao thông vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc làm chủ tốc độ, tránh phóng nhanh, vượt ẩu để hạn chế tai nạn đáng tiếc xảy ra” - BĐ Nguyễn Văn Lộc (ngụ P.Hòa Bình, TP.Biên Hòa) đề xuất. 

Kim Liễu

Tin xem nhiều