Mở chiến dịch cao điểm cấp căn cước công dân

Cập nhật lúc 08:06, Thứ Bảy, 30/07/2022 (GMT+7)

Chiến dịch cao điểm cấp căn cước công dân (CCCD) được Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an tỉnh triển khai từ nay đến ngày 30-9. Đây là thời điểm thuận lợi nhất để người dân liên hệ làm CCCD.

Người dân làm thủ tục cấp căn cước công dân tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh. Ảnh: K.Liễu
Người dân làm thủ tục cấp căn cước công dân tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh. Ảnh: K.Liễu

Hiện PC06 và công an 11 huyện, thành phố trong tỉnh đang nỗ lực làm thêm giờ, bố trí nhiều tổ lưu động nhằm phục vụ công dân, đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD và mã định danh điện tử cho công dân đang cư trú trên địa bàn.

* Nên khẩn trương đi làm CCCD

Sau ngày 31-12-2022, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy sẽ chính thức không còn giá trị sử dụng. Tất cả các thủ tục hành chính sẽ được giải quyết dựa trên thông tin dữ liệu số hay còn gọi là sổ hộ khẩu điện tử. Vì vậy, việc công dân nhanh chóng làm CCCD gắn chíp là vô cùng quan trọng, nhằm hưởng các tiện ích mang lại…

Lý giải cụ thể về vấn đề này, đại tá Trần Ngọc Minh, Trưởng PC06 Công an tỉnh cho hay, khi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy chính thức bị “khai tử”, cơ quan quản lý nhà nước sẽ chuyển qua hình thức quản lý trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (quản lý trên phần mềm). Mọi giao dịch của công dân được thực hiện bằng thẻ CCCD gắn chíp điện tử vì trong CCCD điện tử sẽ tích hợp những thông tin cơ bản của công dân gồm: hộ khẩu thường trú, tạm trú, số chứng minh nhân dân, lưu trú, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, nhóm máu, dữ liệu tiêm vaccine ngừa Covid-19…

Khi có thắc mắc hoặc cần hỗ trợ thông tin liên quan đến việc cấp, trả CCCD, người dân có thể liên hệ số điện thoại: 02513.895.172, 0908342868 để được giải đáp.

Vì vậy, tất cả người dân từ đủ 14 tuổi trở lên nếu chưa có CCCD gắn chíp cần nhanh chóng đi làm ngay nhằm tạo thuận lợi thực hiện các thủ tục hành chính khi sổ hộ khẩu giấy chính thức bị xóa bỏ.

Theo đại tá Minh, hiện nay có tình trạng người dân còn trễ nãi trong việc làm CCCD với các lý do: dữ liệu cá nhân chưa đầy đủ, đang đi làm xa, ngại ảnh hưởng đến tài sản, cho rằng chưa cần thiết… Việc dựa vào những điều trên mà chần chừ, tìm cách khất lần khi công an địa phương mời lên làm CCCD trước mắt sẽ không sao nhưng về lâu dài sẽ bị thiệt thòi, bất tiện khi giao dịch. Bởi, thẻ CCCD gắn chíp điện tử không đơn thuần là một loại giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân mà là thiết bị nhận diện, xác thực danh tính và “chìa khóa” truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia, cho phép người dùng tiếp cận nhiều dịch vụ vốn đòi hỏi hàng loạt giấy tờ khác nhau.

* Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân

Thực tế, các vấn đề “gây” ngại nêu trên đều có cách giải quyết. Theo hướng dẫn của đơn vị chức năng, đối với trường hợp dữ liệu công dân chưa đầy đủ, người dân cần liên hệ với công an cấp xã, phường yêu cầu kiểm tra thông tin và sẽ được hướng dẫn bổ sung, điều chỉnh, cập nhật cho trùng khớp với dữ liệu chung, sau đó đến điểm làm CCCD để được cấp thẻ. Trường hợp các công dân đi làm xa thì có thể liên hệ công an nơi đang tạm trú để được cấp CCCD. Thực tế việc chuyển từ chứng minh nhân dân sang thẻ CCCD không ảnh hưởng tới quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng đất của người dân. Từ những phân tích ở trên cho thấy, thẻ CCCD là vô cùng cần thiết, nhất là tới đây khi sổ tạm trú, sổ hộ khẩu giấy bị “xóa sổ”…

Với tinh thần chung là tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người dân về thời gian, thủ tục nhưng vẫn đảm bảo đúng quy trình, quy định trong công tác cấp và quản lý thẻ CCCD, lãnh đạo Công an tỉnh yêu cầu công an các huyện, thành phố tập trung lực lượng để sớm hoàn thành việc cấp CCCD gắn chíp cho công dân. Hiện tại, tỷ lệ cấp CCCD trên toàn tỉnh đạt gần 80% (đã cấp hơn 2 triệu thẻ, số còn lại chưa cấp khoảng 541 ngàn trường hợp).

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, ngoài các địa điểm cố định, lực lượng công an cũng xếp lịch tổ chức làm thủ tục cấp CCCD cho người dân tại trụ sở công an các phường, xã, thị trấn. Với phương châm: “Hết việc mới hết giờ” hay “Làm hết việc chứ không hết giờ” tại nhiều điểm cấp CCCD, lực lượng công an làm việc liên tục 3 ca mỗi ngày, kể cả thứ bảy, chủ nhật, các ngày lễ. Trong đó, ca thứ nhất từ 7-12 giờ, ca thứ hai từ 12-18 giờ, ca thứ 3 từ 18 giờ đến khi hết người dân làm CCCD.

“Chiến dịch cao điểm cấp CCCD đang được triển khai với sự chủ động trong việc sắp xếp tập trung nhân lực, thiết bị. Chúng tôi mong muốn mọi người dân đều được giải quyết thủ tục nhanh nhất, trả thẻ CCCD sớm nhất. Có thể nói, đây là thời điểm thuận lợi nhất, người dân nên khẩn trương liên hệ làm CCCD. Việc này góp phần đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD trên địa bàn tỉnh, giúp công dân khai thác các tiện ích của thẻ CCCD gắn chíp, trước mắt là dễ dàng thực hiện các thủ tục liên quan khi sổ hộ khẩu giấy chính thức bị xóa bỏ” - đại tá Trần Ngọc Minh cho biết.

Kim Liễu

.
.
;
.
.