Tòa xét xử khi vắng mặt nguyên đơn, bị đơn

Cập nhật lúc 21:23, Thứ Ba, 21/06/2022 (GMT+7)

Hỏi: Là nguyên đơn trong một vụ án đòi lại tài sản nhưng do bận việc nên tôi muốn được xét xử vắng mặt, vậy tòa án có chấp nhận không? Tôi cũng được biết, các bị đơn, người liên quan, người tham gia tố tụng khác trong vụ án cũng đã xin xét xử vắng mặt.

 Lưu Thị Hồng (ngụ H.Xuân Lộc)

Trả lời: Do bận việc, chị muốn đề nghị tòa án xét xử vắng mặt, sau khi bị đơn, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người tham gia tố tụng khác có đơn xin xét xử vắng mặt, tòa án sẽ đồng ý, vì Bộ luật Tố tụng dân sự hiện hành quy định như sau:

Tòa án căn cứ vào tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ để xét xử vắng mặt đương sự (bị đơn, nguyên đơn, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan), người tham gia tố tụng khác theo quy định của pháp luật khi có đủ các điều kiện sau đây: Nguyên đơn, người đại diện hợp pháp của nguyên đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; người đại diện hợp pháp của bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có đơn đề nghị xét xử vắng mặt hoặc đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt… Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có đơn đề nghị xét xử vắng mặt hoặc đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt.

Như vậy, để có cơ sở xem xét chấp nhận yêu cầu, chị làm đơn đề nghị xét xử vắng mặt gừi cho tòa án nơi thụ lý giải quyết vụ án.     

LS Ngô Văn Định

.
.
;
.
.