Thấp thỏm khi đi trên các quốc lộ

Cập nhật lúc 08:17, Thứ Hai, 20/06/2022 (GMT+7)

Thời gian gần đây, liên tiếp các vụ tai nạn giao thông (TNGT)  gây chết người, lật xe xảy ra trên các quốc lộ đi qua địa bàn khiến người dân không khỏi bất an khi lưu thông qua các tuyến đường này.

Xe tải vượt đèn đỏ rẽ phải từ quốc lộ 51 vào đường chuyên dùng đến mỏ đá Tân Cang (P.Phước Tân, TP.Biên Hòa) trong khi các xe máy đang chạy thẳng theo đèn xanh trên quốc lộ 51, việc này dễ xảy ra tai nạn giao thông. Hình chụp sáng 6-6. Ảnh: Đông Hồ
Xe tải vượt đèn đỏ rẽ phải từ quốc lộ 51 vào đường chuyên dùng đến mỏ đá Tân Cang (P.Phước Tân, TP.Biên Hòa) trong khi các xe máy đang chạy thẳng theo đèn xanh trên quốc lộ 51, việc này dễ xảy ra tai nạn giao thông. Hình chụp sáng 6-6. Ảnh: Đông Hồ

Hiện có 3 tuyến quốc lộ lớn là quốc lộ: 1, 20 và 51 đi qua nhiều huyện, thành phố của Đồng Nai với mật độ phương tiện lưu thông cao trong tất cả các khung giờ hằng ngày. Ngoài ra, trên địa bàn Đồng Nai còn tuyến quốc lộ 56 đi qua H.Cẩm Mỹ cũng khá đông xe cộ qua lại. Theo đánh giá của cơ quan chức năng, số vụ TNGT trên các tuyến quốc lộ chiếm khá cao trong các vụ TNGT.

* Tiềm ẩn nguy cơ TNGT cao

Nhiều bạn đọc phản ảnh, trên 3 tuyến quốc lộ 1, quốc lộ 20, quốc lộ 51 qua địa bàn TP.Biên Hòa, H.Thống Nhất lưu lượng xe đông, nhiều xe tải trọng nặng, xe tải ben chở vật liệu xây dựng phóng nhanh, vượt ẩu... Qua ghi nhận thực tế, phóng viên Báo Đồng Nai nhận thấy tại 3 tuyến quốc lộ kể trên, thực trạng xe đông vào các giờ cao điểm mỗi ngày là điều đã tồn tại từ lâu. Nhưng đáng nói, trên mỗi tuyến đường lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ dễ gây ra va chạm, tai nạn khác nhau, khiến không ít người đi đường thấp thỏm mỗi khi có việc di chuyển trên các tuyến quốc lộ này.

Như trên quốc lộ 1 đoạn từ vòng xoay Tam Hiệp đến  P.Tân Hòa, TP.Biên Hòa có nhiều chợ đầu mối như: chợ Tân Biên, chợ Sặt nên xe máy, xe ba gác tự chế chở hàng chạy nhiều buổi sáng. Xung quanh các phường: Hố Nai, Tân Biên, Tân Hòa, Long Bình (TP.Biên Hòa) lại có nhiều cơ sở mộc nên luôn có các xe ô tô, ba gác chở đồ gỗ cồng kềnh, quá tải băng ngang đường. Đặc biệt, các loại phương tiện trên thường chạy nhanh, chở nặng nên dễ dẫn tới va chạm với các xe khác.

Còn tại quốc lộ 51 (thuộc địa phận TP.Biên Hòa), nỗi ám ảnh với người dân chính là các xe tải, xe đầu kéo từ các khu công nghiệp, mỏ đá. Trong đó, tình trạng xe vượt đèn đỏ, chạy vào làn cho xe mô tô là điều diễn ra thường xuyên.

Riêng với quốc lộ 20 (thuộc địa phận H.Thống Nhất) lại thường có các xe tải, nhất là xe tải chở nông sản (thường gọi là “xe rau”) từ tỉnh Lâm Đồng chạy về với tốc độ cao, vượt ẩu, đi cả vào làn dành cho thô sơ... Việc này từ lâu đã trở thành nỗi bức xúc của người dân địa phương, nhất là vào thời điểm rạng sáng, các xe tải này dễ va chạm với các xe của người dân địa phương dậy sớm đi lấy hàng ở các chợ.

Ông N.C.H. (ngụ xã Gia Kiệm, H.Thống Nhất) bày tỏ: “Cả đoạn quốc lộ 20 qua H.Thống Nhất có 2 làn đường mỗi bên nhưng thực tế nhiều lúc các xe tải chạy song song cả 2 làn khiến người đi xe máy phải dạt vào lề. Chưa kể tại khu vực các xã Quang Trung đến Gia Kiệm, 2 bên rất đông nhà dân buôn bán mặt tiền, nên việc xe tải chạy ẩu, phóng nhanh lúc rạng sáng khiến người sống ven đường rất lo, sợ xe tải lao vào nhà”.

* Cần có biện pháp cứng rắn hơn khi xử lý vi phạm an toàn giao thông

Lo ngại của người dân là có căn cứ khi thực tế đã có không ít TNGT giữa các loại phương tiện trên với xe máy gây hậu quả chết người.

Như mới đây, vào sáng 11-6, tại điểm giao quốc lộ 51 với đường Nam Cao (P.Phước Tân, TP.Biên Hòa) xe tải ben chở vật liệu xây dựng biển số 60H-060.73 va chạm với xe máy biển số 66HA-000.32 khiến người chạy xe máy tử vong tại chỗ.

Trước đó, vào chiều 30-1, trên quốc lộ 20 đoạn qua TT.Dầu Giây (H.Thống Nhất), 2 người đi xe mô tô biển số 60H6-040.49 đi hướng ngã tư Dầu Giây đến H.Định Quán đã bị xe tải biển số 70H-013.47 đi chiều ngược lại tông tử vong.

Chỉ huy Đội Cảnh sát giao thông số 2 thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, đơn vị phụ trách tuyến quốc lộ 20 cho hay, tình trạng “xe rau” phóng nhanh, vượt ẩu trên quốc lộ 20 đã được lực lượng chức năng quan tâm, tìm hướng xử lý; đặc biệt là lãnh đạo Công an tỉnh đã trực tiếp lên khảo sát để tìm giải pháp hạn chế TNGT trên tuyến quốc lộ này. Thời gian qua, Đội thường xuyên tổ chức tuần tra kiểm cả ngày lẫn đêm trên nhiều đoạn khác nhau. Nhờ vậy, tình trạng phóng nhanh, vượt ẩu đến nay đã giảm bớt.

Tổng giám đốc Công ty CP Phát triển đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu Đinh Hồng Hà cho biết, lượng xe di chuyển trên quốc lộ 51 thuộc địa phận Đồng Nai rất đông, đặc biệt là đoạn qua TP.Biên Hòa. Lượng xe đông như vậy khiến cho áp lực giao thông tăng cao, tăng thời gian di chuyển, dễ gây ra ùn tắc. Để giảm bớt áp lực giao thông trên quốc lộ 51, công ty đề nghị phải có giải pháp như: nhanh chóng xây dựng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu; bố trí lực lượng giải tỏa ách tắc khi xảy ra tai nạn, va chạm trên quốc lộ 51.

Về phía người dân, nhiều ý kiến đề nghị lực lượng chức năng phải có biện pháp cứng rắn, mạnh tay hơn với các xe cố tình vi phạm Luật Giao thông đường bộ năm 2008. Đặc biệt là xử nghiêm các hành vi là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới TNGT như: chạy quá tốc độ, chạy ngược chiều, chở quá tải, quá khổ…

Ban An toàn giao thông tỉnh ghi nhận, qua 5 tháng đầu năm 2022, quốc lộ 1 xảy ra 24 vụ tai nạn giao thông, làm chết 22 người; quốc lộ 20 xảy ra 11 vụ, làm chết 11 người; quốc lộ 51 xảy ra 11 vụ, làm chết 8 người.

Đông Hồ

.
.
;
.
.