Gần 1 tháng thông tuyến bảo hiểm y tế nội trú tuyến tỉnh:

Người dân mừng vì được tăng quyền lợi

Cập nhật lúc 22:18, Thứ Hai, 25/01/2021 (GMT+7)

Gần 1 tháng triển khai chính sách thông tuyến bảo hiểm y tế (BHYT) nội trú tuyến tỉnh trong toàn quốc, người dân đã rất phấn khởi trước những quy định “cởi mở” của  Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT năm 2014.

Một bệnh nhân ở tỉnh Bình Thuận đến Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (tỉnh Đồng Nai) điều trị nội trú bệnh lý tim mạch và được thanh toán bảo hiểm y tế như đi đúng tuyến. Ảnh: P.Liễu
Một bệnh nhân ở tỉnh Bình Thuận đến Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (tỉnh Đồng Nai) điều trị nội trú bệnh lý tim mạch và được thanh toán bảo hiểm y tế như đi đúng tuyến. Ảnh: P.Liễu

Một trong những quy định mới có lợi cho người có thẻ BHYT là người tham gia BHYT được quyền tự đi khám, chữa bệnh tại bất cứ bệnh viện tuyến tỉnh nào trong cả nước và nếu được chỉ định điều trị nội trú, sẽ được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi mức hưởng dù nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu của người dân ở bất cứ tuyến nào. Quy định này đã giúp người bệnh nặng có cơ hội điều trị tại những bệnh viện lớn trong cả nước theo nhu cầu.

* Tăng bệnh nhân điều trị ở bệnh viện tuyến trên

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đồng Nai từ 2 bệnh viện tuyến tỉnh là Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất, từ khi chính sách thông tuyến BHYT nội trú tuyến tỉnh chính thức có hiệu lực (từ ngày 1-1-2021), lượng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh tại 2 bệnh viện này tăng từ 20-30%. Phần lớn người bệnh đến từ các huyện trong tỉnh và các tỉnh lân cận như: Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương...

Có thời gian dài điều trị bệnh thoái hóa cột sống tại Trung tâm Y tế TP.Dĩ An (tỉnh Bình Dương) nhưng không tiến triển, khi biết có chính sách thông tuyến BHYT, bà Võ Thị Hòa Vang (ngụ P.Bình Thắng, TP.Dĩ An) đã đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai để khám BHYT và được chỉ định phẫu thuật đặt lại đĩa đệm. Dù nơi đăng ký BHYT ban đầu của bà Vang ở một trạm y tế phường của tỉnh Bình Dương nhưng bà vẫn được BHYT chi trả khi thực hiện phẫu thuật ở bệnh viện tuyến tỉnh của Đồng Nai.

Giám đốc Sở Y tế, TS-BS Phan Huy Anh Vũ cho biết, thông tuyến BHYT nội trú tuyến tỉnh là một chính sách có tác động lớn đến người dân cũng như các cơ sở khám chữa bệnh. Người bệnh rất phấn khởi, còn các bệnh viện cũng buộc phải nỗ lực nâng cao chất lượng điều trị để “giữ chân” bệnh nhân. Sắp tới, 2 ngành Y tế và BHXH tỉnh sẽ ngồi lại để bàn về vấn đề phân bổ định mức BHYT cho các cơ sở y tế khi thực hiện chính sách thông tuyến, để tạo sự thuận lợi cho các bệnh viện cũng như người bệnh khi lựa chọn bệnh viện tuyến tương đương để điều trị bệnh.

Theo nhiều người dân, chính sách thông tuyến BHYT nội trú tuyến tỉnh trong cả nước thực sự là một “cứu cánh” cho những người bệnh nghèo, đặc biệt là người bệnh ung thư. Điều trị ung thư rất tốn kém, nếu đi trái tuyến người bệnh phải chịu viện phí rất cao; còn muốn được thanh toán BHYT đúng tuyến thì thủ tục chuyển viện cũng rất nhiêu khê. Do đó, việc cho thông tuyến BHYT nội trú tuyến tỉnh toàn quốc cho phép người bệnh được chọn bệnh viện cùng tuyến tương đương để điều trị, là hy vọng rất lớn cho những người nghèo, bệnh nặng.

Đã hơn 1 năm nay, bà N.T.T. (ngụ P.Tân Mai, TP.Biên Hòa) bị ung thư vú đang phải điều trị tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM (được xem là tương đương bệnh viện tuyến tỉnh). Chị T.H., con gái bà T. cho biết, dù mẹ chị có thẻ BHYT nhưng mỗi lần đi viện phải làm thủ tục chuyển tuyến 2 cấp rất gian nan, còn chọn cách tự đi thì rất tốn kém khi mỗi đợt xạ trị phải tốn hàng chục triệu đồng.

“Từ khi có chính sách thông tuyến BHYT tuyến tỉnh, mẹ tôi đã tiếp tục điều trị bằng BHYT tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM và được BHYT thanh toán đến 80%, viện phí giảm hơn một nửa so với trước, gia đình tôi cũng bớt lo, còn mẹ tôi có thêm cơ hội để điều trị bệnh” - chị T.H. rơm rớm nước mắt cho biết.

Tương tự, ông Trần Văn Đạt (69 tuổi, ngụ xã Lang Minh, H.Xuân Lộc) bị hở van tim. Do điều kiện kinh tế khó khăn, nhiều năm nay, ông chỉ khám bệnh ở một phòng khám đa khoa trên địa bàn huyện. Nay có chính sách thông tuyến BHYT tuyến tỉnh, ông đã đến thẳng Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất khám bệnh và được chỉ định nhập viện để phẫu thuật sửa van tim. Sau một tuần điều trị, ra viện ông chỉ đóng hơn 3 triệu đồng viện phí. Nếu như trước đây chưa thông tuyến BHYT tuyến tỉnh, ông phải làm các thủ tục xin chuyển viện theo tuyến BHYT, chứ không có quyền lựa chọn bệnh viện tuyến tỉnh mình muốn.

* Bệnh viện lo nâng cao chất lượng

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất, TS-BS Phạm Văn Dũng cho biết, từ ngày 1-1-2021 đến nay lượng bệnh nhân tại bệnh viện có tăng khoảng 30% so với tháng trước. Để đón tiếp một lượng lớn bệnh nhân sẽ đến từ nhiều nơi trong năm 2021, sắp tới bệnh viện sẽ đưa vào hoạt động khu nhà 10 tầng khám chữa bệnh, điều trị nội trú theo yêu cầu với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, tiên tiến. Qua đó sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu khi người bệnh được “trao quyền” lựa chọn bệnh viện tuyến tỉnh để điều trị.

 “Bệnh viện sẽ bố trí các khoa phòng, nhân lực, giường bệnh... một cách khoa học nhằm đem lại chất lượng dịch vụ tốt nhất, tiếp tục nâng cao giá trị thương hiệu để bệnh nhân tin tưởng, lựa chọn” -
TS-BS Phạm Văn Dũng nói.

Còn tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cũng đang nỗ lực chuẩn bị từ cơ sở vật chất, đến đội ngũ nhân lực, trang thiết bị để tiếp nhận lượng bệnh nhân từ tuyến dưới, từ các địa phương ngoài đến khám, chữa bệnh từ chính sách thông tuyến nội trú BHYT tuyến tỉnh. Trong nhiều hoạt động nâng cao chất lượng bệnh viện, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai chú trọng nâng cao chất lượng, phát triển khoa điều trị ung thư để “giữ chân” bệnh nhân ung thư trong tỉnh có thể sẽ chuyển lên Bệnh viện Ung bướu TP.HCM.

Có thể nói, chính sách thông tuyến BHYT nội trú tuyến tỉnh đã tăng quyền lợi cho người tham gia BHYT, tạo sự công bằng, hài lòng của người bệnh. Đây là một chính sách rất nhân văn của Đảng, Nhà nước và của 2 ngành Y tế - BHXH trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân, cũng như tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người bệnh, tiến tới xóa dần ranh giới các tuyến, hướng tới mục tiêu người dân có thẻ BHYT là có thể đến bất cứ bệnh viện nào trong toàn quốc để khám, chữa bệnh mà vẫn được BHYT chi trả.

Phương Liễu

.
.
;
.
.