En

Đề xuất cấm thuốc lá điện tử là phù hợp

10:01, 04/01/2021

Bộ Y tế vừa có đề nghị cấm hoàn toàn dưới mọi hình thức mua bán, sản xuất, nhập khẩu đối với các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới như: thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng hay shisha. Việc này đã nhận được sự đồng tình của nhiều người dân.

Bộ Y tế vừa có đề nghị cấm hoàn toàn dưới mọi hình thức mua bán, sản xuất, nhập khẩu đối với các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới như: thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng hay shisha. Việc này đã nhận được sự đồng tình của nhiều người dân.

Hiện nay rất dễ bắt gặp những người trẻ sử dụng thuốc lá điện tử ở những nơi công cộng. Trong ảnh: Một thanh niên hút thuốc lá điện tử tại một quán cà phê trên đường Võ Thị Sáu (TP.Biên Hòa). Ảnh: Minh Thành
Hiện nay rất dễ bắt gặp những người trẻ sử dụng thuốc lá điện tử ở những nơi công cộng. Trong ảnh: Một thanh niên hút thuốc lá điện tử tại một quán cà phê trên đường Võ Thị Sáu (TP.Biên Hòa). Ảnh: Minh Thành

Nhiều ý kiến cho rằng, thuốc lá điện tử hiện đang rất thông dụng, đang được nhiều người lựa chọn, nhất là giới trẻ. Nhiều người hút thuốc lá điện tử ở nơi công cộng, gây phiền toái cho không ít người xung quanh.

* Dễ mua, dễ dùng, khó quản lý chất lượng

Hiện nay, tại nhiều quán cà phê ở TP.Biên Hòa, dễ dàng bắt gặp các thanh niên, nhóm bạn trẻ hút thuốc lá điện tử và “vô tư” nhả  khói khiến nhiều người xung quanh khó chịu. Đến nay chưa có quy định nào về việc mua bán, sử dụng các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới nói chung và thuốc lá điện tử nói riêng. Do đó, nhân viên các quán cà phê và khách hàng kế bên cũng khó nhắc nhở những người sử dụng thuốc lá điện tử trong khu vực quán.

Anh Tấn Khang (ngụ P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa) có nhiều năm dùng các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới cho hay: “Gọi là thuốc lá điện tử nhưng thực tế sản phẩm này có sử dụng tinh dầu. Khác với thuốc lá làm nóng (chứa hoàn toàn nguyên liệu thuốc lá) và shisha (cần có bộ dụng cụ hút khá cồng kềnh, không tiện di chuyển) thì thuốc lá điện tử khá nhỏ gọn, có thể thêm vào các hợp chất để tạo hương vị mới. Ngoài ra, chỉ cần sạc đầy là có thể tiếp tục sử dụng, chính vì vậy thuốc lá điện tử là sản phẩm đang được nhiều người trẻ đem theo và sử dụng tại các địa điểm công cộng”.

Hiện nay, thuốc lá điện tử chia làm 2 loại chính là vape (thường là những loại máy to, hút ra rất nhiều khói và có nồng độ nicotin trong tinh dầu rất thấp) và pod (ra ít khói, có nồng độ nicotin cao và có cảm giác giống với hút thuốc lá hơn), với mức giá từ vài trăm ngàn đến hơn 10 triệu đồng. Việc mua các sản phẩm thuốc lá điện tử cũng rất dễ dàng hơn so với thuốc lá làm nóng và shisha vì có nhiều cửa hàng chuyên kinh doanh online mặt hàng này (trên cả mạng xã hội hoặc lập các website riêng), người có nhu cầu chỉ cần lên mạng đặt mua là hàng sẽ được chuyển đến tận tay.

Anh P.T.T. (ngụ P.Tân Phong, TP.Biên Hòa) từng hút qua nhiều loại thuốc lá điện tử cho biết: “Người bán hàng luôn quảng cáo hút thuốc lá điện tử ít độc hại hơn thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, khi hút tôi cũng không an tâm vì thực sự tôi không biết chính xác trong tinh dầu thơm có những chất gì, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không nên tôi dần bỏ thuốc lá điện tử. Tôi cho rằng, nếu không thể cấm thì cần có các quy chuẩn an toàn và  quy định thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá điện tử”.

* Cần có quy định quản lý thuốc lá điện tử

Tại hội thảo Cung cấp thông tin về thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng được Tổng hội Y học Việt Nam cùng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) tổ chức tại TP.HCM ngày 12-11-2020, đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam khẳng định nicotin có trong thuốc lá nói chung, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng nói riêng đều gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe người hút và người hít phải khói.

Theo Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), các nghiên cứu đã chứng minh, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng có tác hại không thua kém thuốc lá truyền thống. Báo cáo của Bộ Y tế cho thấy, năm 2015 chỉ có 0,2% dân số sử dụng thuốc lá điện tử thì đến năm 2020, riêng lứa tuổi từ 13-17 sử dụng thuốc lá điện tử đã chiếm 2,6%. Bên cạnh đó, theo Quỹ  Phòng chống tác hại thuốc lá, tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 40 ngàn ca tử vong do các nguyên nhân từ thuốc lá.

Chị Hà Kim Ngân (ngụ P.Tân Phong) bày tỏ: “Tôi đồng tình với đề xuất cấm các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới của Bộ Y tế vì hiện nay các sản phẩm thuốc lá điện tử còn nằm ngoài các quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2012 nên nhiều người cứ dùng thoải mái ở nơi công cộng, bất chấp ảnh hưởng đến sức khỏe của người khác, nhất là trẻ em là không chấp nhận được”.

Theo một số luật sư thuộc Đoàn Luật sư tỉnh, tại Khoản 1, Điều 2, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012 định nghĩa, thuốc lá là sản phẩm được sản xuất từ toàn bộ hoặc một phần nguyên liệu thuốc lá, được chế biến dưới dạng thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá sợi, thuốc lào hoặc các dạng khác. Vì vậy, các quy định cấm hút thuốc lá không chế tài được thuốc lá điện tử, vốn chỉ sử dụng các loại tinh dầu. Do đó, nếu muốn cấm thì các cơ quan chuyên môn cần nghiên cứu xây dựng ban hành khung pháp lý phù hợp mặt hàng này để đưa vào quản lý và có mức xử phạt cụ thể đối với các hành vi vi phạm liên quan.

Minh Thành

Tin xem nhiều