Ai có quyền khởi kiện yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá

Cập nhật lúc 21:07, Thứ Hai, 21/12/2020 (GMT+7)

Hỏi: Là bị đơn trong vụ án dân sự, hai cấp xét xử buộc tôi phải trả cho ông Nguyễn Văn A. một số tiền. Do không tự nguyện thi hành án (THA), nên cơ quan THA đã phát mãi tài sản của tôi là quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, do diện tích thực tế và trên giấy chứng nhận quyền sử dụng khác nhau nên chưa giao cho người trúng đấu giá được. Tôi muốn khởi kiện yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá. Xin được luật sư tư vấn.

Nguyễn Thị Nguyệt (P.Phước Tân, TP.Biên Hòa)

- Trả lời: Thông tin bà cung cấp thể hiện bà là người THA, do không tự nguyện thi hành bản án có hiệu lực pháp luật nên chấp hành viên của chi cục THA cấp huyện tiến hành kê biên, bán đấu giá quyền sử dụng đất của bà để thi hành bản án.

Theo quy định của pháp luật THA dân sự hiện hành, người mua được tài sản bán đấu giá, chấp hành viên có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp về kết quả bán đấu giá tài sản, nếu có căn cứ chứng minh có vi phạm trong quá trình bán đấu giá tài sản… Như vậy, pháp luật THA không quy định người bị THA có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp về kết quả bán đấu giá tài sản, trừ trường hợp bà là người tham gia và trúng đấu giá, với tư cách là người mua được tài sản, lúc đó bà mới có quyền khởi kiện.

Trường hợp bà có căn cứ cho rằng cơ quan THA có hành vi quyết định kê biên định giá và bán đấu giá để THA trái pháp luật, bà có quyền khiếu nại thủ trưởng cơ quan THA cấp huyện có trách nhiệm thụ lý giải quyết.

LS Ngô Văn Định

.
.
;
.
.