En

Xử lý hát karaoke gây ồn: Còn nhiều bất cập

10:11, 09/11/2020

Mặc dù pháp luật hiện hành đã quy định rõ về các khung xử phạt hành chính đối với hành vi gây ồn trong khu dân cư, thế nhưng ngay cả với cơ quan chức năng cũng không dễ xử lý các vi phạm này.

Mặc dù pháp luật hiện hành đã quy định rõ về các khung xử phạt hành chính đối với hành vi gây ồn trong khu dân cư, thế nhưng ngay cả với cơ quan chức năng cũng không dễ xử lý các vi phạm này.

Hát karaoke tại nhà cũng là hình thức giải trí nhưng không nên mở loa quá lớn làm phiền hàng xóm. Ảnh: P.Liễu
Hát karaoke tại nhà cũng là hình thức giải trí nhưng không nên mở loa quá lớn làm phiền hàng xóm. Ảnh: P.Liễu

Trong khi đó, tình trạng hát karaoke gây ồn ào trong khu dân cư tiếp tục là một vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sinh hoạt của nhiều hộ dân. Vấn đề này kéo dài không chỉ gây bất hòa trong khu dân cư mà còn dẫn đến những vụ án đau lòng.

* Mâu thuẫn, án mạng xuất phát từ tiếng ồn do hát karaoke

Gần nhất vào tối 6-10,  ông Trương Hoàng Trọng (49 tuổi, ngụ xã Phú Lý, H.Vĩnh Cửu) tổ chức ăn nhậu, hát karaoke tại nhà quá khuya gây ồn ào cả khu dân cư, ảnh hưởng giấc ngủ của các hộ dân xung quanh. Lúc này, bà Đ.T.H. (hàng xóm của ông Trọng) có sang nhắc nhở ông này tắt loa để không làm phiền đến hàng xóm. Do bực tức vì bị nhắc nhở nên ông Trọng đi theo bà H. đến tận cổng nhà bà để chửi bới. Thấy vậy, anh Nguyễn Hoàng Minh (22 tuổi, con trai bà H.) đã đánh ông Trọng bị thương phải đưa đi bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng nên nạn nhân đã tử vong.

Không chỉ ở Đồng Nai mà ở nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước cũng đã xảy ra những vụ án mạng có nguyên nhân từ việc hát karaoke gây ồn ào. Cụ thể, vào ngày 25-7-2020, Nguyễn Hữu Tài (38 tuổi, ngụ xã Tân Hòa, H.Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) vì bực tức ông C.V.L. (37 tuổi, hàng xóm) tổ chức nhậu và hát karaoke gây ồn ào nên đã dùng dao đâm liên tiếp trúng 3 người bạn nhậu của ông L. Sau đó, Tài gọi Nguyễn Thành Nguyên (30 tuổi, ngụ cùng địa chỉ) đến hỗ trợ. Hậu quả, Nguyên dùng dao đâm trúng vào ngực trái anh N.T.A. (25 tuổi, hàng xóm của ông L.) dẫn đến tử vong.

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu các cơ quan chức năng kiên quyết hơn trong việc xử lý những trường hợp hát karaoke gây ồn trong khu dân cư sẽ kịp thời ngăn chặn những mâu thuẫn nhỏ phát sinh, ngăn ngừa xảy ra các vụ việc đáng tiếc nêu trên.

Một số người dân ngụ KP.7, P.Thống Nhất (TP.Biên Hòa) than thở, tại KP.7 có nhiều quán ăn bủa vây. Để phục vụ nhu cầu của khách, nhiều quán đã trang bị dàn âm thanh khủng; cùng với đó là nhiều người bán hàng rong kéo loa thùng hát karaoke giúp vui cho khách để bán hàng gây ồn ào cả khu vực. Điều đáng nói, không ít quán để khách hát mãi đến tận khuya, ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi của những hộ dân xung quanh. Tình trạng này kéo dài, người dân có phản ảnh đến khu phố và UBND phường nhưng chỉ được vài ngày yên ắng, rồi đâu lại vào đấy.

* Tìm giải pháp tháo gỡ những bất cập

Hiện nay, việc xử phạt hành chính về tiếng ồn được quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. Nghị định này quy định việc gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ hôm trước đến 6 giờ hôm sau sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100-300 ngàn đồng. Tuy nhiên, do việc xử lý vi phạm không cần thiết bị đo độ ồn phát sinh nên theo các cơ quan chức năng việc xử phạt cũng không dễ dàng.

Chủ tịch UBND P.Trảng Dài (TP.Biên Hòa) Trần Mạnh Hùng cho hay, do không có thiết bị đo tiếng ồn nên để xác định các nhà hàng, quán ăn, hộ gia đình hay người bán hàng rong hát karaoke có gây ồn hay không, cán bộ phường thường xác định mức âm lượng bằng “thẩm âm” trực quan để yêu cầu giảm âm thanh hoặc ngưng hoạt động. Nếu muốn có chứng cứ để xử lý, phải phối hợp với cán bộ môi trường thành phố, nghĩa là phải làm văn bản gửi UBND thành phố đề nghị phối hợp thực hiện. Hơn nữa, phần lớn các vụ hát karaoke gây ồn chỉ diễn ra tức thời, không thường xuyên nên rất khó có thể sắp xếp kế hoạch đi kiểm tra, đo đạc, vì nhiều khi lực lượng chức năng xuống đến nơi, họ đã ngừng hát.

Ngoài ra, việc xử phạt hành chính về tiếng ồn còn được quy định tại Điều 17, Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18-11-2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, quy định xử phạt về tiếng ồn nhưng việc xử phạt hành chính phải căn cứ vào kết quả đo đạc.

Phó chánh thanh tra Sở TN-MT Chu Tiến Dũng cho biết, theo quy định gây tiếng ồn vượt quá giới hạn là hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và sẽ bị xử phạt hành chính. Theo quy trình xử lý vi phạm, khi nhận được tin báo từ người dân hoặc địa phương, lực lượng chức năng sẽ xuống kiểm tra, đo độ ồn. Nếu xác định mức độ gây ồn vượt tiêu chuẩn cho phép, đoàn sẽ lập biên bản để xử phạt. Song, quy trình này chủ yếu áp dụng với những cơ sở sản xuất, kinh doanh. Chứ còn với karaoke loa kéo hàng rong, hát karaoke hộ gia đình, từ trước đến nay thanh tra sở chưa xử lý trường hợp nào. Bởi mỗi lần đi đo tiếng ồn rất phức tạp, phải mang theo rất nhiều dụng cụ, cần điều kiện về thời gian, không gian khi đo. Có khi xuống đến nơi thì điểm hát hò tự phát đã... tự giải tán.

Như vậy, theo nhận định của các cơ quan chức năng và quản lý địa bàn thì việc xử lý hành vi hát karaoke tự phát gây ồn ào rất khó, thậm chí không thể giải quyết dứt điểm được. Nhưng nhiều người dân cho rằng, nếu không xử lý được bằng các biện pháp kiểm tra, thanh tra,  xử phạt;  không thể đo độ ồn âm thanh như quy định hiện tại... thì nên giao trách nhiệm cho công an phường, xã, cụ thể là cảnh sát khu vực phụ trách quản lý địa bàn. Bởi lực lượng công an có trách nhiệm  bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn và được phép nhắc nhở, xử lý các hành vi gây rối, mất an ninh trật tự, không thể để tình trạng vi phạm tiếng ồn tràn lan, phổ biến mà không bị xử lý. Có như vậy mới hạn chế những bức xúc, mâu thuẫn không đáng có.

Phương Liễu

Tin xem nhiều